Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đồ uống nên tránh khi mang thai

Việc giữ nước rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai và em bé. Bà bầu cần biết về loại đồ uống nào lành mạnh và loại nào cần tránh để bảo vệ sức khỏe.

Việc bổ sung chất lỏng đầy đủ rất quan trọng cho phụ nữ mang thai. Ảnh: Flohealth.

Uống đủ nước luôn luôn quan trọng, đặc biệt trong thời kỳ mang thai. Giữ đủ nước tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi và cũng giúp bà bầu luôn cảm thấy tốt nhất. Cả cơ thể của bạn và em bé đều được cấu tạo chủ yếu từ chất lỏng. Bạn cần nhiều chất lỏng hơn để hỗ trợ lượng máu tăng lên, cũng như sản xuất đủ nước ối và hỗ trợ tuần hoàn thai nhi khỏe mạnh.

Ngoài ra, uống đủ nước có thể giúp bạn kiểm soát các vấn đề phổ biến khi mang thai như nhiễm trùng tiểu, táo bón, trĩ và mệt mỏi. Nó cũng sẽ giúp bạn thay thế chất lỏng bị mất nếu bạn thấy mình đổ mồ hôi nhiều trong những ngày này.

Các chuyên gia tại Đại học Sản phụ khoa Mỹ khuyến nghị phụ nữ mang thai nên uống từ 8 đến 12 ly nước mỗi ngày để tránh mất nước. Nhưng tất cả không phải ở dạng nước lọc đơn giản. Các loại trái cây và rau có hàm lượng nước cao (dưa hấu, dưa chuột, cà chua, cam) cũng có thể giúp bạn giữ nước. Tuy nhiên, không phải đồ uống nào cũng tốt.

Đồ uống tốt nhất cho bà bầu

Nước lọc

Bạn hãy coi nước lọc là thức uống mặc định khi mang thai. Nước giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu từ thực phẩm. Đó là những tế bào máu giàu chất dinh dưỡng đến nhau thai - và cuối cùng là em bé của bạn. Uống nước lọc thường xuyên cũng là cách giúp bạn tránh uống các loại nước dư thừa calo và đường, vì vậy, nó có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh khi mang thai.

Uống đủ nước giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ. Mang theo một chai nước bên mình và uống từng ngụm nhỏ trong suốt cả ngày. Bạn cũng có thể tăng thêm hương vị cho ly nước của mình với nhánh bạc hà, nước cốt chanh, dưa chuột thái lát hoặc thậm chí là một vài quả mọng trộn lẫn.

Sữa tiệt trùng

Sữa tiệt trùng cũng là thức uống an toàn cho phụ nữ mang thai và nó cũng có rất nhiều lợi ích dinh dưỡng. Bạn cần 1.000 miligram canxi mỗi ngày trong khi mang thai để hỗ trợ xương và răng đang phát triển của em bé, cũng như giữ cho hệ thống tuần hoàn, cơ bắp và thần kinh của bạn hoạt động tốt. Sữa là một trong những nguồn canxi tốt nhất, cung cấp khoảng 300 miligram trong một ly 0,2 lít.

Protein trong sữa cũng có nhiều công dụng cho bà bầu. Protein hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé, đồng thời giúp bạn no lâu. Nếu bạn không dùng sữa, sữa đậu nành tăng cường vi chất dinh dưỡng là lựa chọn thay thế tốt. Nó có lượng protein tương đương với sữa bò và được tăng cường canxi, mặc dù canxi không được hấp thụ tốt.

Không có thời điểm cụ thể tốt nhất để uống sữa khi mang thai, mặc dù bạn có thể thấy dễ chịu khi đi ngủ, đặc biệt nếu bạn đang bị chứng mất ngủ khi mang thai.

Trà gừng

Trà gừng nóng hoặc đá là lựa chọn ngon miệng, an toàn để uống khi mang thai. Các nghiên cứu cho thấy gừng làm dịu dạ dày bất ổn và giảm buồn nôn liên quan đến thai kỳ.

Thêm một thìa cà phê đường hoặc hơn để tăng vị ngọt, miễn là bạn tính lượng đường đó vào tổng lượng đường và lượng calo tiêu thụ trong ngày, đặc biệt nếu bạn thường xuyên uống nhiều tách trà. Cách tốt nhất là bạn nên tự pha trà gừng bằng cách ngâm củ gừng tươi thái lát vào nước sôi.

Ba bau can tranh gi anh 1

Rượu bia là đồ uống bà bầu cần tránh hoàn toàn để bảo vệ bản thân và em bé. Ảnh: Verywellfamily.

Đồ uống cần tránh hoặc hạn chế khi mang thai

Khi đã có nhiều lựa chọn thông minh để bổ sung nước khi mang thai, bạn có thể cần điểm qua những đồ uống nên tránh hoàn toàn:

  • Rượu bia: Phụ nữ mang thai cần tránh xa rượu hoàn toàn. Không có mức độ cồn nào an toàn để uống khi bạn đang mang thai.
  • Nước trái cây và sữa chưa tiệt trùng: Chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh, dẫn đến nhiễm trùng và hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe của em bé. Một trong những loại vi khuẩn tiềm ẩn trong sữa tươi có thể bao gồm listeria, loại vi khuẩn này có thể gây sẩy thai, bệnh tật hoặc thậm chí có thể gây tử vong.

Bạn cũng nên hạn chế uống:

  • Đồ uống chứa caffeine: Các chuyên gia đồng ý rằng có thể sử dụng tới 200 miligram caffeine mỗi ngày trong thời kỳ mang thai. Đó là lượng tương đương trong 354 ml cà phê đã pha.
  • Nước ngọt: Đường và calo rỗng sẽ không làm bạn no, và nhiều loại nước ngọt có ga cũng chứa caffeine.
  • Nước ép: Uống một chút nước trái cây 100% cũng tốt, nhưng nước trái cây không chứa nhiều chất xơ như trái cây nguyên chất hoặc sinh tố (có thể giúp giảm táo bón và đầy hơi khi mang thai).

Sữa mẹ là dưỡng chất rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ sơ sinh. Vì vậy, sau khi sinh con, bà mẹ nào cũng muốn cho con được bú sữa mẹ hoàn toàn. Các bà mẹ cho con bú nên ăn gì để tăng cường dưỡng chất cho sữa mà vẫn tốt cho sức khỏe?

Cuốn sách Ăn gì, khi nào của các tác giả Michael Crupain, Michael Roizen, Ted Spiker khám phá điểm giao thoa giữa “ăn cái gì” và “ăn khi nào”, phân tích tỉ mỉ cách thức những thực phẩm lành mạnh nhất tương tác với cơ thể bạn tùy thuộc vào thời điểm bạn ăn chúng, từ đó đưa ra một kế hoạch chi tiết giúp bạn có phương án ăn uống tối ưu mỗi ngày.

Cách đối phó với cơn buồn nôn lúc ốm nghén

Ốm nghén là triệu chứng phổ biến, khó chịu khi mang thai, ảnh hưởng đến 80% phụ nữ mang thai. Hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể giúp thai phụ kiểm soát nó tốt hơn.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm