Món mì ramen với con isopod khổng lồ trong nhà hàng The Ramen Boy ở Đài Bắc hôm 27/5. Ảnh: Reuters. |
Kể từ khi nhà hàng The Ramen Boy ở Đài Bắc (đảo Đài Loan) ra mắt tô mì ramen phiên bản giới hạn vào ngày 22/5, hơn 100 người đã đã xếp hàng vào danh sách chờ để được nếm thử món ăn mà theo giới thiệu trên mạng xã hội của nhà hàng này là “dùng nguyên liệu trong mơ”.
“Tô mì ramen rất hấp dẫn vì vẻ ngoài của nó - trông rất dễ thương”, chủ nhà hàng, ông Hu (37 tuổi), cho biết khi ông giơ một con isopod khổng lồ lên trong khi khách hàng chụp ảnh.
“Về chế biến, chúng tôi sử dụng cách đơn giản nhất là hấp nên chế biến không gặp khó khăn gì”, ông Hu nói.
Đầu bếp của nhà hàng hấp con bọ biển trong 10 phút trước khi đặt lên trên tô mì ramen với nước dùng gà và cá đậm đà. Mỗi tô có giá 1.480 Đài tệ (tương đương 48 USD), CNN đưa tin.
Một khách hàng cho biết món ăn có vị lai giữa cua và tôm hùm với kết cấu đặc và hơi dai.
Cơ quan thám hiểm đại dương NOAA cho biết trên website rằng isopod khổng lồ - họ hàng xa của cua và tôm - là loài lớn nhất trong số hàng nghìn loài thuộc nhóm giáp xác.
Chúng thường được tìm thấy ở độ sâu khoảng 170-2.140 m dưới đại dương, trong đó 80% sống ở độ sâu 365-730 m, tổ chức Animal Planet của Đài Loan cho biết trên trang Facebook.
Thực khách thích thú chụp hình món mì ramen isopod khổng lồ ở nhà hàng The Ramen Boy. Ảnh: Reuters. |
Theo bài đăng của nhà hàng The Ramen Boy, những con bọ biển này được đánh bắt ở vùng biển phía tây nam thành phố Cao Hùng.
Một học giả Đài Loan xác định đây là loài Bathynomus jamesi, thường ở độ sâu 300-500 m.
Kể từ khi món mì ramen nói trên được giới thiệu, một số học giả đã bày tỏ lo ngại về tác động sinh thái tiềm ẩn của kiểu đánh bắt bằng lưới kéo đáy cũng như các rủi ro sức khỏe có thể xảy ra từ món ăn chưa được nghiên cứu rộng rãi.
Tuy nhiên, thực khách tại nhà hàng không đồng tình.
“Nếu đó chỉ là một thực đơn đặc biệt và những con isopod khổng lồ bị đánh bắt không cố ý như chủ nhà hàng nói, thì mọi người nên thử ăn nếu có cơ hội”, Digell Huang, 34 tuổi, làm nghề tư vấn di truyền, cho biết.
“Tôi rất hãnh diện vì có cơ hội nếm thử món ăn này”, cô Huang nói thêm khi đang ăn một tô mì isopod.
Tuy nhiên, một học giả cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn đối với sức khỏe, cho rằng những loài chưa được biết đến rộng rãi có thể chứa độc tố hoặc kim loại nặng như thủy ngân.
Huang Ming-chih, phó giáo sư công nghệ sinh học chuyên về động vật không xương sống ở biển sâu tại Đại học Đài Nam, cho biết loài Bathynomus jamesi đã được chính thức công nhận ở đảo Đài Loan vào năm ngoái và không có nhiều dữ liệu về loài này.
“Cách tốt nhất là cần nghiên cứu hơn… xây dựng một cơ sở dữ liệu hoàn chỉnh và sau đó kết luận loài này có ăn được hay không, xử lý như vậy sẽ tốt hơn”, ông nói thêm.
Những cuốn sách hay về biến đổi khí hậu
“Những kiến thức cơ bản về biến đổi khí hậu”, “Băng - Những câu chuyện ly kỳ từ một thế giới đang dần biến mất”, “Thảm họa khí hậu - Chúng ta đã có gì và làm gì để ứng phó?”,... nằm trong số những cuốn sách giúp độc giả có cái nhìn trực diện và bao quát hơn khi nói đến vấn đề môi trường và biến đổi khí hậu.
Độc giả có thể xem thêm tại đây.