Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đột kích cơ sở pha nước lẩu, sa tế từ nước lã và hóa chất

Kiểm tra cơ sở chế biến các loại phụ gia không giấy phép kinh doanh ở Bình Dương, cơ quan chức năng phát hiện hàng nghìn sản phẩm được làm từ nước và hóa chất.

Thiếu tá Nguyễn Quốc Dũng, Đội trưởng Đội cảnh sát kinh tế, Công an thị xã Thuận An (tỉnh Bình Dương), cho biết đơn vị vừa phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường kiểm tra cơ sở chế biến phụ gia bằng hóa chất vào chiều 22/11.

Hàng nghìn sản phẩm nguồn gốc không rõ ràng được thu tại cơ sở sản xuất gia vị thực phẩm Gia Hưng Phát (phường An Phú, thị xã Thuận An). Cơ sở này do bà Trịnh Thị Nga (27 tuổi, quê Thanh Hóa) làm chủ.

Dot kich co so pha nuoc lau anh 1
Hóa chất sau khi nấu chín, để nguội sẽ đóng thành phụ gia sa tế ớt, nước lẩu.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận hàng chục công nhân đang sản xuất nước sốt lẩu thái, nước màu cốt dừa, sa tế tôm… bằng cách trộn nước lã với các hóa chất không rõ nguồn gốc.

Số lượng hàng hóa thành phẩm bị tạm giữ gồm: 7.000 hũ sa tế ớt, hơn 300 hũ sa tế tôm, sốt lẩu thái 360 chai, nước màu dừa 960 chai…

Bên cạnh đó, nhiều xô, chậu hóa chất được nấu chín, để nguội chờ đóng chai, dán mác. Tất cả các loại phụ gia được dán mác Gia Hưng Phát và An Phát, nhưng chủ cơ sở không xuất trình được giấy đăng ký kinh doanh cũng như giấy tờ liên quan đến chất lượng sản phẩm.

Theo lời khai của các công nhân, công thức tạo ra các sản phẩm khá đơn giản, tùy từng loại sẽ cho hóa chất, lượng nước khác nhau. Khi đã cân, đo, đong, đếm bằng cách ước lượng họ sẽ trộn đều, cho vào nồi nấu chín rồi đổ ra các chảo hay xô, chậu lớn. 

Khi hỗn hợp này nguội sẽ được công nhân múc đổ vào các lọ nhỏ, đóng nắp, dán nhãn mác chờ bán ra thị trường.

Bà Nga nói đây là lần đầu cơ sở sản xuất chất phụ gia nên chưa hoàn thành các khâu kinh doanh chứ không có ý vi phạm pháp luật.

Chủ cơ sở khai cơ sở mới hoạt động, các thành phẩm cũng chưa có đầu ra ổn định, chủ yếu sẽ được phân phối cho các đại lý nguyên liệu chế biến ở các chợ tiêu dùng, quán lẩu trên địa bàn. Theo kế hoạch, khi lô hàng đầu tiên tiêu thụ an toàn, chủ cơ sở sẽ sản xuất hàng cho thị trường Tết ở các tỉnh phía Nam. 

Dot kich co so pha nuoc lau anh 2
Các thành phẩm nước lẩu, sa tế chờ bán ra thị trường.

Ước tính giá cho mỗi sản phẩm phụ gia bán ngoài thị trường giá từ 10.000-20.000 đồng. Lô hàng khoảng vài nghìn chai phụ gia sau khi xuất kho sẽ thu về hàng trăm triệu đồng.

Chi phí mua hóa chất giá rẻ, các vỏ mác sản phẩm tự làm được cho là chỉ chiếm 1/4-1/5 giá.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Dương đã niêm phong, thu giữ toàn bộ hóa chất, sản phẩm và máy móc sử dụng trong quá trình sản xuất phụ gia tại cơ sở của bà Nga để xử lý theo pháp luật.

Sirô làm từ hóa chất không rõ nguồn gốc bán nhiều ở siêu thị

Rất nhiều chai sirô với đủ loại mùi hương của cơ sở Trinh (TP HCM) được bán tại siêu thị các tỉnh miền Tây và Sài Gòn. Người tiêu dùng đang lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khỏe.

 



http://baophapluat.vn/an-toan-thuc-pham/dot-kich-co-so-pha-nuoc-lau-sa-te-tu-nuoc-la-va-hoa-chat-307072.html

Theo Minh Quân - Phạm Trường/Pháp luật Việt Nam

Bạn có thể quan tâm