Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Đưa trực thăng xuyên đêm ra Trường Sa cứu ngư dân đột quỵ não

Nhận tin có ngư dân bị đột quỵ não ở Trường Sa, tổ cấp cứu đường không đã xuyên đêm bay ra đảo, đưa bệnh nhân về đất liền.

Bệnh nhân ở Trường Sa được chuyển về Bệnh viện Quân y 175 điều trị bằng trực thăng. Ảnh: BVCC.

Ông H.T.B. (50 tuổi, Quảng Ngãi) có triệu chứng đau đầu tăng dần từ 10 ngày trước.

Đến ngày 28/6, người đàn ông có biểu hiện rối loạn ý thức, liệt nửa người bên trái nặng dần, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh xá đảo An Bang (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) và có chỉ định chuyển vào đất liền.

Người bệnh nhanh chóng được chuyển đến Bệnh xá đảo Trường Sa. Lúc này, tình trạng bệnh nhân đã tiến triển nặng, rối loạn ý thức, giãn đồng tử, tiếp xúc khó.

Thiếu tá, bác sĩ Diệp Hồng Kháng, Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175, nhận định tại thời điểm hội chẩn, bệnh nhân đã hôn mê, cần theo dõi đột quỵ xuất huyết não, tăng huyết áp.

"Người bệnh được đảm bảo dấu hiệu sinh tồn, khai thông đường thở. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, tình trạng ông tiến triển ít, dấu hiệu ý thức xấu hơn, hôn mê và được các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Trường Sa đề nghị đưa vào đất liền xử trí", bác sĩ Kháng cho hay.

19h45 ngày 29/6, Binh đoàn 18 điều động máy bay trực thăng EC-225 số hiệu VN-8616 cùng tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 ra đảo Trường Sa. 2h45 ngày 30/6, tổ cấp cứu tiếp cận được bệnh nhân và nhanh chóng đưa vào trung tâm cấp cứu điều trị.

Theo bác sĩ Kháng, Trưởng ê-kíp vận chuyển, người bệnh lúc này đã rối loạn ý thức nặng, cần được kiểm soát đường thở tốt để đảm bảo an toàn về mặt hô hấp cũng như chống phù não trong quá trình vận chuyển.

"Ngư dân đã được đặt nội khí quản ngay tại Bệnh xá đảo Trường Sa và cho thở máy trong suốt quá trình vận chuyển. Song song đó, các bác sĩ cũng phải kiểm soát dịch truyền, huyết động, đảm bảo huyết áp, áp lực tưới máu não, giảm nguy cơ phù não cho bệnh nhân”, bác sĩ Kháng cho biết.

Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ có tỷ lệ căng thẳng, lo âu và trầm cảm liên quan đến công việc cao hơn nam giới. Tại sao lại như vậy? Cuốn sách Phụ nữ vô hình của tác giả Caroline Criado Perez cho thấy thực tại của lỗ hổng dữ liệu giới - những khoảng trống câm lặng đầy rẫy trong nền văn hóa của chúng ta.

Anh ruột hiến thận cứu em trai mắc bệnh hiểm nghèo

Đây cũng là ca ghép thận cùng huyết thống đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia đến từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm