TP.HCM có nhiều món ăn đặc sắc cho các du khách khám phá trong một ngày. Ảnh: Nga Đỗ. |
Ngoài vẻ đẹp hiện đại, nhịp sống sôi động, TP.HCM còn là nơi tập hợp gần như đầy đủ món ngon với mức giá phải chăng. Chỉ với vài trăm nghìn đồng, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức loạt món ăn tại đây từ sáng tới đêm.
Dưới đây là gợi ý hoàn hảo dành cho những ai còn đang băn khoăn không biết ăn gì trong một ngày tại TP.HCM.
Buổi sáng
Bánh mì chảo
Hãy bắt đầu bữa sáng bằng phần bánh mì chảo đầy đủ dinh dưỡng. Quán bánh mì chảo Hòa Mã ở Cao Thắng là địa chỉ ăn uống quen thuộc với nhiều thế hệ.
Một phần gồm ổ bánh mì giòn và chiếc chảo nhỏ có đầy đủ trứng ốp la, pate, chả, xíu mại... Mỗi nguyên liệu đều có hương vị riêng, độ mặn ngọt kết hợp hài hòa. Ăn kèm với dưa leo, cà chua và rau nên không quá ngấy.
Bánh mì chảo là món ăn sáng quen thuộc của nhiều người TP.HCM. Ảnh: Trần Minh Trường, Bu Nguyen. |
Các quán ăn khác bạn có thể tham khảo: bánh mì chảo Đặng Trần Côn, bánh mì chảo cô Lệ, bánh mì chảo Xuân Lạc, bánh mì chảo A Bếp…
Cơm tấm
Cơm tấm được xem như đặc sản của TP.HCM, bạn cũng nên thử qua món này khi đến đây. Cơm tấm Ba Há ở Hưng Phú là một trong những quán nổi tiếng. Nếu muốn thử thêm cơm tấm chả cua mới lạ thì thẳng tiến đến Nguyễn Phi Khanh.
Điểm đặc biệt của cơm tấm là được nấu bằng hạt gạo vỡ, ăn cùng với sườn nướng, bì heo, chả trứng và mỡ hành. Khi ăn phải rưới chút nước mắm tỏi ớt để thêm phần đậm đà.
Cơm tấm được nhiều người ăn vào buổi sáng vì mức giá hợp lý, lại giúp no lâu. Ảnh: Nga Đỗ. |
Các quán ăn khác bạn có thể tham khảo: cơm tấm Tài, cơm tấm Hùng, cơm tấm Thanh Bình...
Xôi
Một phần xôi nhanh - gọn - rẻ cho bữa sáng cũng là lựa chọn hợp lý. Ngoài xôi mặn với phần nếp dẻo đi kèm các topping như thịt gà, xá xíu, chà bông... bạn cũng có thể chọn xôi xéo vị Bắc hoặc xôi ngọt.
Quán xôi đông khách bậc nhất nằm ở Ngô Thị Minh Thu, thường được gọi với cái tên “xôi lá sen Tân Bình”. Tại đây có bán cả xôi ngọt lẫn xôi mặn. Tuy nhiên trên các hội nhóm, hương vị xôi ở đây nhận được hai luồng ý kiến cả khen và chê.
Muốn bắt đầu bữa sáng nhanh gọn để dành thời gian khám phá tiếp các món ăn, bạn có thể chọn xôi. Ảnh: Đỗ Nhàn, Anh Thi. |
Các quán ăn khác bạn có thể tham khảo: xôi ngọt Thống Nhất, xôi gà cô Lan, xôi bắp gà Minh Tâm, xôi cay Hai Cô, xôi gà Tân Định…
Cà phê
Để khép lại hành trình khám phá ẩm thực buổi sáng, hãy thưởng thức một ly cà phê chuẩn vị tại quán cà phê vợt trên đường Phan Đình Phùng. Nhấm nháp chút vị đắng ngọt của cà phê vào buổi sáng sẽ tiếp thêm năng lượng suốt một ngày của bạn.
Nhâm nhi cà phê sáng cũng là thói quen thú vị, bạn nên thử khi đến TP.HCM. Ảnh: Thái Hoàng Thanh Thảo. |
Các quán cà phê khác bạn có thể tham khảo: Cheo Leo Cafe, cà phê vợt Ba Lù, cà phê Nghèo, cà phê trứng 3T…
Buổi trưa
Bánh cuốn nóng
Để tiếp tục lót dạ cho bữa trưa, bạn có thể tấp vào quán bánh cuốn Thiên Hương trên đường 3/2. Bánh cuốn nóng ở TP.HCM đều tự làm tại chỗ, người bán sẽ tráng vỏ, thêm nhân thịt xào cùng củ sắn, mộc nhĩ khi khách gọi.
Topping ăn kèm gồm chả lụa, nem chua, hành phi và rau sống. Phần nước mắm cũng được pha loãng, đủ vị mặn ngọt và không quá nồng để có thể chan ngập vào đĩa bánh.
Nếu muốn thử bánh cuốn với đa dạng nhân hơn thì bánh cuốn Quảng Đông trên đường Dương Đình Nghệ là một gợi ý.
Một đĩa bánh cuốn vừa miệng cho bữa trưa, lại không quá no để bạn thưởng thức nhiều món tiếp theo. Ảnh: Trần Minh Trường, KamaBear. |
Các quán ăn khác bạn có thể tham khảo: Bbánh cuốn Hải Nam, bánh cuốn Hồng Hạnh, bánh cuốn Nhớ…
Bún thịt nướng
Với mức giá chỉ vài chục nghìn đồng, món bún thịt nướng xứng đáng để đưa vào lịch trình khám phá ẩm thực. Ngoài bún thịt nướng Kiều Bảo, bún thịt nướng Anh Ba cũng nhận được sự ủng hộ của nhiều người.
Điểm nhấn của món bún này là thịt nướng xiên và bún tươi. Tùy theo quán mà sẽ có thêm chả giò hoặc cây nem nướng. Đi kèm là mỡ hành, đậu phộng với chén nước mắm mặn ngọt thơm mùi tỏi.
Ngoài bánh cuốn, bạn cũng nên thử thêm bún thịt nướng vì món này rất được ưa chuộng. Ảnh: Sang Nguyễn. |
Các quán ăn khác bạn có thể tham khảo: bún thịt nướng 339, bún thịt nướng chị Tuyền, bún thịt nướng Hải Đăng...
Buổi tối
Phá lấu
Sau buổi sáng và trưa ăn toàn món no thì bạn nên thử các món ăn nhẹ vào buổi tối. Mở đầu là quán phá lấu dì Nủi nằm trong hẻm trên Tôn Đản. Mỗi chén phá lấu thường có nội tạng bò được tẩm ướp và hầm mềm bằng nước cốt dừa. Ăn cùng mì gói, bánh mì và chấm với nước mắm me chua ngọt.
Trong số các món ăn nhẹ được yêu thích ở TP.HCM, phá lấu luôn đứng hàng đầu. Ảnh: Thái Hoàng Thanh Thảo, Nguyễn Thanh Trúc. |
Các quán ăn khác bạn có thể tham khảo: phá lấu cô Thảo, phá lấu Lì, phá lấu Ngọc, phá lấu Bà Hạt...
Súp cua
Buổi tối, thưởng thức một chén súp cua nóng hổi tại quán cô Bông ngay chợ Thiếc cũng là một gợi ý tốt. Món súp cua thường sẽ nấu với trứng gà, hạt bắp, cua, thịt gà xé, óc heo, trứng cút... Thế nên, món ăn này là sự kết hợp giữa nhiều hương vị và có đầy đủ dinh dưỡng.
Súp cua Hạnh trên đường Sư Vạn Hạnh cũng rất đông khách vào mỗi tối. Ảnh: Anh Thi. |
Các quán ăn khác bạn có thể tham khảo: súp cua Hạnh, súp cua Thảo, súp cua cô Lan, súp cua Hoa Cúc, súp cua Út Tuyền…