Nằm trên đường Nguyễn Du (quận 1, TP.HCM), ngay gần Nhà thờ Đức Bà, có một gánh súp cua giản đơn nhưng đã tồn tại suốt gần 30 năm.
Gánh súp không có biển hiệu, chẳng có tên tuổi, người ta chỉ quen gọi là quán súp Nhà thờ Đức Bà hay “súp ung thư nhà thờ”. Gọi là “quán” nhưng chỉ là một chiếc xe đẩy với vài chiếc ghế nhựa, thậm chí không có bàn, nhưng quán đã nổi tiếng khắp thành phố.
Món súp cua ở đây không chỉ thu hút giới trẻ mà còn hấp dẫn cả những người nổi tiếng. Quán cũng không phải là chốn có thể ngồi lai rai được bởi chỉ có vài chiếc ghế mà khách thì lại rất đông.
Có nhiều người đến ăn phải ngồi ngay trên xe để thưởng thức. Súp cua Nhà thờ Đức Bà bán từ đầu giờ chiều đến tối, khi hết thì thôi. Dù chỗ ngồi chật hẹp là thế nhưng sức hút của món này chưa bao giờ giảm.
Về hương vị, súp cua tại gánh dù không quá xuất sắc nhưng vẫn đảm bảo ngon, ngọt, vị vừa ăn. Giá thành khá bình dân nhưng lại đầy ắp thịt, khá chất lượng.
Bát súp khi bưng ra thoạt nhìn không có gì đặc sắc. Nhưng nhìn kỹ bạn sẽ thấy rất nhiều “topping” đủ loại. Từ những thứ quen thuộc như trứng đánh, thịt gà, trứng cút thì súp còn có thêm trứng bắc thảo, chả cua, thanh cua…
Vị trứng bắc thảo vốn có mùi nồng đặc trưng, không phải ai cũng thích món này, nhưng với những ai ăn quen rồi sẽ rất ghiền. Trứng bắc thảo rất hợp khi dùng kèm với các món cháo, súp vì sẽ giúp món ăn đậm đà hơn. Vị beo béo bùi bùi của trứng kết hợp cùng các nguyên liệu có trong súp rất hòa hợp, tạo nên một hương vị tổng thể rất thơm ngon, lạ miệng, khiến thực khách càng ăn càng thấy thích thú và khó lòng dừng muỗng được. Mùi trứng khá nồng, ai ăn không quen sẽ thấy ngấy và lạ vị, ai đã trót mê rồi thì nhất định phải ăn cả quả mới thấy thỏa mãn.
Ngoài ra bát súp còn có thêm nấm đông cô ăn cùng dăm ba cọng ngò, nước tương và chút ớt đỏ xắt. Hương vị ngọt rất tự nhiên từ nước hầm, chất súp đặc sánh vừa phải, đậm đà. Phần ăn giữ được độ nóng khá lâu dù thực khách không dùng ngay khi vừa được phục vụ.
Chả cua hay thanh cua tại đây cũng đều rất chất lượng và ngon. Chả cua dai thịt, xắt rất dày, cắn vào ngập chân răng, nhai đến đâu ngọt đến đó, to choán gần hết chén. Thanh cua tuy chỉ sử dụng loại đông lạnh bán trong siêu thị nhưng là rất lạ miệng và phù hợp khi dùng kèm súp.
Tùy vào món ăn gọi dùng kèm, một chén súp cua to có giá từ 15.000 – 25.000 đồng. Ngoài súp cua, ở gánh còn có gỏi khô bò. Gỏi khô bò được làm từ đu đủ xanh bào, dai giòn thanh mát ăn với nước sốt mặn ngọt.
Tất nhiên món ăn này không xuất sắc và nổi bằng súp cua nhưng nếu bạn thích đổi mới trong một chiều oi nồng thì gỏi khô bò cũng thanh mát và không bị ngấy. Mỗi đĩa gỏi khô bò có giá 15.000 đồng.
Tồn tại 20 năm ngay giữa trung tâm thành phố náo nhiệt bậc nhất Việt Nam, gánh súp đơn sơ này vẫn có sức hút riêng khiến khách ăn xong luôn thòm thèm phải quay trở lại. Tô súp nóng hổi, chất lượng, giá lại bình dân khiến khách muốn quay lại thật nhiều lần để thưởng thức.