Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Gạo Séng Cù Tây Bắc lần đầu kết hợp với cà ri tôm Thái Lan

Trào lưu "fusion cuisine" thịnh hành trong cộng đồng yêu ẩm thực. Mới đây nhất, sự kết hợp giữa hương vị Việt Nam và ẩm thực Thái Lan nhận nhiều chú ý tại Bờm - Kitchen & Wine Bar.

Những món ăn kết hợp ẩm thực Việt - Thái, được trình bày đẹp mắt thu hút thực khách.

Fusion cuisine (sự kết hợp nguyên liệu, phương pháp chế biến giữa nhiều nền ẩm thực) khởi nguồn từ những năm 1970, nhưng đến 20 năm sau mới được tín đồ ẩm thực trên toàn thế giới biết đến rộng rãi.

Điểm nhấn của phong cách này nằm ở sự bất quy tắc khi nấu ăn, mở ra hành trình tự do sáng tạo của đầu bếp. Sự kết hợp giữa các nền ẩm thực đòi hỏi sự khéo léo ở mức độ tài tình của người đầu bếp, khi có thể nâng tầm hương vị món ăn từng địa phương mà không làm mai một nguồn gốc vốn có.

Tại Việt Nam, fusion cuisine ngày càng được thực khách yêu thích nhờ những sự kết hợp thú vị, đầy bất ngờ. Mới đây nhất, sự hòa quyện giữa hương vị Việt Nam và ẩm thực Thái Lan được giới thiệu đến thực khách tại TP.HCM, nhận sự quan tâm không nhỏ.

Culture Night anh 1

Phong cách "fusion cuisine" được nhiều thực khách yêu thích nhờ sự kết hợp tài tình, gây bất ngờ.

Theo đó, ngày 5/10, đầu bếp (chef) Thạnh Nguyễn từ nhà hàng Bờm - Kitchen & Wine Bar và chef Saran Jittiboonruan từ nhà hàng The Racha Room đã cùng biến tấu hương vị đặc trưng của Việt Nam và Thái Lan với combo kết hợp 5 món. Menu đặc biệt này quảng bá và kết nối ẩm thực nước nhà với văn hóa các quốc gia trên thế giới.

Trong lần kết hợp này, đơn vị trên phục vụ 5 món như xôi xoài (đặc trưng của Thái Lan) với xoài vàng và meringue dừa, hay món Pani Puri.

Đáng chú ý là cà ri tôm với bún làm từ củ dền, ăn kèm cùng gạo Séng Cù (được trồng nhiều tại vùng núi Tây Bắc, trong đó gạo ở huyện Bát Xát, Bảo Yên, Bắc Hà, Simacai, Mường Khương, tỉnh Lào Cai được đánh giá là ngon nhất nhờ yếu tố dinh dưỡng cao).

Culture Night anh 2

Tranh của họa sĩ David Ch. Evans được trưng bày trong nhà hàng.

Bên cạnh sự giao thoa giữa hương vị Việt Nam và Thái Lan, ekip mang đến cho thực khách bộ tranh của họa sĩ David Ch. Evans hay một số hoạt động bên lề như tự tay chế tác những hũ hương liệu khô và tinh dầu thơm mang đậm phong cách Thái.

Chương trình là chương thứ 4 nằm trong chuỗi sự kiện văn hóa Culture Night được tổ chức tại Bờm. Nhà hàng với tên gọi lấy cảm hứng từ nhân vật Bờm trong truyện dân gian Việt Nam này chủ yếu phục vụ thực khách đam mê ẩm thực Việt fusion.

Trước đó, nhà hàng được vinh danh tại hạng mục Michelin Selected tại lễ công bố Michelin 2024, từng lan tỏa ẩm thực Việt Nam với các đầu bếp Nhật Bản, Malaysia và Mỹ.

Culture Night anh 3

Sự kết hợp gây bất ngờ giữa nguyên liệu Việt Nam và Thái Lan nhận sự hưởng ứng tích cực.

Trong khi đó, chef Saran Jittiboonruan từ The Racha Room mang theo hơi thở toàn cầu, thổi hồn vào ẩm thực Thái truyền thống với sự pha trộn tinh tế từ phương Tây và Trung Đông.

Khi đến Việt Nam, anh mang theo khát vọng khám phá sự đa dạng phong phú của nguyên liệu địa phương, từ đó tạo nên những kiệt tác đầy cảm hứng, lưu lại dấu ấn sâu sắc trong lòng thực khách.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Báo Mỹ sửng sốt với món bò lúc lắc của Việt Nam

Washington Post, tờ báo hàng đầu của Mỹ, lấy làm lạ với công thức làm bò lúc lắc của Việt Nam.

Nhà hàng nguyên tác phim Ratatouille đến Việt Nam

La Tour d’Argent, nhà hàng truyền cảm hứng cho phim hoạt hình ăn khách Ratatouille, sẽ đến Hà Nội vào cuối tháng này. Địa điểm chỉ đón khách trong 5 ngày.

Minh Vi

Bạn có thể quan tâm