Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Gelatin có thể giảm đau khớp, ngừa ung thư

Gelatin là loại bột dùng trong làm bánh và chế biến thực phẩm. Nó được chiết xuất từ collagen của động vật. Gelatin có những lợi ích đáng kể cho sức khỏe như làm giảm đau khớp,...

Gelatin được chiết xuất từ bò, heo, cá, và thường là các gân khớp, mô liên kết. Thành phẩm được sấy khô và nghiền thành bột.

Gelatin có nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp.

Gelatin có nhiều tác dụng cho sức khỏe và sắc đẹp.

Gelatin thường chứa tất cả protein trong thành phẩm và trở thành gel khi rót chất lỏng vào. Gelatin thủy phân gặp nước sẽ chuyển hóa thành axit amin. Gelatin thường được dùng trong bánh kẹo, gelatin thủy phân collagen có thể dùng trong chất lỏng như nước ép, cà phê…

Còn có loại khác là gelatin thực vật, được làm từ carrageenan, đường, các chất dẻo, nên không đem đến lợi ích sức khỏe tương tự, thậm chí có thể gây phản ứng trong ruột nếu dùng số lượng lớn. 

Gelatin rất giàu những loại axit amin như glycine - chất này khó có thể tìm ở những thực phẩm khác. Đây là những loại axit amin không thiết yếu mà cơ thể không tự sản sinh, nhưng rất cần chúng để khỏe mạnh hơn.

Những người có tần suất hoạt động cao, người lớn tuổi, phụ nữ có thai, người bị thương xương khớp, hoặc người ăn quá nhiều thịt càng cần chúng.

Galentin được dùng nhiều trong làm bánh kẹo, chế biến thực phẩm. Hình minh họa.

Galentin được dùng nhiều trong làm bánh kẹo, chế biến thực phẩm. Hình minh họa.

Những ích lợi của gelatin:

Bảo vệ cơ thể khi ăn quá nhiều thịt: Dùng đủ glycine có trong gelatin giúp chống lại các tác động tiêu cực của một loại axit amin trong thịt gọi là methionine. Có quá nhiều methionine sẽ làm tăng nồng độ homocysteine, trung hòa vitamin B và làm tăng nguy cơ bệnh tim, ung thư.

Tăng cường sức khỏe đường ruột: Các axit amin trong gelatin nuôi dưỡng lớp trong của ruột, làm lành những tác hại sưng viêm có thể đến từ chế độ ăn không lành mạnh, dùng thuốc, dị ứng thực phẩm.

Giảm đau khớp: Có thể dùng axit amin trong gelatin để xây dựng lại collagen, sụn, các mô liên kết của khớp. Nghiên cứu cho thấy các vận động viên dùng gelatin mỗi ngày giảm hẳn đau khớp.

Galentin cũng giúp cho da mịn màng, móng chắc khỏe. Hình minh họa.

Galentin cũng giúp cho da mịn màng, móng chắc khỏe. Hình minh họa.

Tăng cường vẻ đẹp da và móng: Vì axit amin trong gelatin xây dựng lại collagen trong cả cơ thể, nó cũng có lợi ích rất lớn cho da và móng. Protein là một thành phần chủ đạo giúp làn da mịn màng, móng chắc khỏe.

Với dạng galetin bột, bạn nên dùng 1-2 thìa cà phê mỗi ngày. Với thực phẩm chức năng cung cấp gelatin, bạn nên làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất. Bạn cũng có thể dùng thuốc chắc xương chứa nhiều gelatin, hoặc các thực phẩm như chân, đuôi, giò heo…

Các loại bánh, kẹo dẻo cũng có thể chứa nhiều gelatin, nhưng cũng đồng thời chứa màu và phụ gia nhân tạo, đường.

http://phapluattp.vn/suc-khoe/dinh-duong/gelatin-co-the-giam-dau-khop-ngua-ung-thu-536327.html

Theo Lan Thảo/Báo Pháp Luật TP.HCM

Bạn có thể quan tâm