1. Ghé đầm Chuồn ở tỉnh nào để thưởng thức bánh khoái cá kình?
Đầm Chuồn rộng lớn thuộc huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cách trung tâm TP Huế gần 15 km về phía đông bắc. Không chỉ có phong cảnh nên thơ, hữu tình, đầm Chuồn còn được nhiều người biết đến với món bánh khoái cá kình độc đáo. Phần nhân bánh ở đây sử dụng những con cá kình tươi rói, thịt ngọt, béo, được giữ nguyên con khi chế biến. Cá kình vốn là một trong những nguồn lợi thủy hải sản chất lượng nhất ở đầm Chuồn. Ảnh: Beohapu__. |
2. Bánh bèo Huế thường có thành phần nào trên mặt bánh?
Bánh bèo là món ngon trứ danh của ẩm thực Huế. Người ta đổ bánh bằng bột gạo, tráng một lớp bột mỏng trong chén nhỏ rồi đem hấp chín. Mặt bánh được rắc thêm ít tôm chấy, da heo chiên giòn, tóp mỡ... Công thức pha chế nước chấm để ăn kèm tùy người chế biến. Cùng với bánh bèo, Huế còn có bánh nậm, bánh bột lọc, bánh ram ít không kém phần nổi tiếng, thường phục vụ chung trong một mâm bánh. Ảnh: Jubbie.chub. |
3. Đến Huế, du khách có thể thưởng thức hương vị thịt nướng qua món ăn nào?
Đến vùng đất Kim Long ở phía tây TP Huế, bên bờ bắc sông Hương, du khách có thể thưởng thức hương vị thịt nướng hấp dẫn trong những món ăn như bún thịt nướng hay bánh ướt thịt nướng. Người ta thái mỏng thịt heo, thường là thịt ba rọi, tẩm ướp gia vị đậm đà như tiêu, hành, sả, ngũ vị hương, mè... rồi nướng trên than hồng. Thịt khi chín ngả màu nâu vàng, thơm phức. Bún thịt nướng và bánh ướt thịt nướng ăn kèm với các loại rau thơm, dưa leo, đu đủ thái sợi, nước mắm pha loãng... Ảnh: Sweeetpeas. |
4. Đặc sản tôm chua Huế có thể thưởng thức như thế nào?
Đến Huế, du khách có thể tìm mua tôm chua về làm quà. Đặc sản này của đất cố đô thường được làm từ những con tôm tươi sống, ngâm rượu, ủ với các gia vị như riềng, tỏi, ớt, xôi nếp, măng, nước mắm... Với màu sắc nổi bật, đẹp mắt, lại đủ vị chua, cay, mặn, ngọt hấp dẫn, tôm chua Huế có thể dùng để cuốn bánh tráng, thịt ba rọi luộc, rau thơm, chuối chát... Ảnh: Markworner. |
5. Ngoài tôm chua, Huế còn có đặc sản đậm đà nào?
Mắm ruốc Huế từ lâu nổi tiếng là đặc sản thơm ngon, đậm đà, có màu hồng tím hay nâu tím đẹp mắt. Nhiều món ngon ở Huế thường có sự góp mặt của mắm ruốc, giúp hương vị thêm hấp dẫn. Du khách có thể ghé chợ Đông Ba nhộn nhịp của đất cố đô để tìm mua mắm ruốc Huế về thưởng thức và làm quà. Ảnh: Taomasiya. |
6. Ở Huế có món chè độc đáo nào kết hợp cả đồ mặn, đồ ngọt?
Chè bột lọc heo quay là món ngon độc đáo, cuốn hút nhiều du khách tìm thưởng thức khi đến Huế. Món ăn này là sự kết hợp có phần "đối nghịch" giữa vị chè thanh ngọt và vị mằn mặn của thịt heo quay. Để nấu chè, người ta phải chuẩn bị các nguyên liệu khá công phu, bao gồm việc chế biến bột lọc bọc bánh và rim khô thịt heo quay xắt nhỏ với gia vị làm nhân. Thành phẩm chè bột lọc heo quay đạt yêu cầu khi lớp bột ngoài không bị nứt vỡ, đủ trong, đủ mỏng để thấy được nhân bên trong. Ảnh: Robbiesfood. |
7. Ngoài chè bột lọc heo quay, Huế còn có món chè bột lọc nào?
Nếu thích hương vị của dừa, du khách có thể thưởng thức chè bột lọc dừa, hay chè bột lọc bọc dừa khi đến Huế. Những viên chè thường nhỏ như viên bi, có độ dai giòn, sựt sựt hấp dẫn đến từ lớp vỏ bột và miếng dừa xắt vuông vức làm nhân bên trong. Ngoài chè bột lọc, Huế còn có đến hàng chục loại chè nhiều màu sắc, hương vị khác nhau, đủ làm thỏa lòng các tín đồ hảo ngọt. Ảnh: Joanggng_. |