Sử dụng rất ít dầu mỡ nhưng vẫn tạo ra món ăn thơm ngon, hương vị tương tự phương pháp truyền thống là lý do nhiều gia đình Việt ưa chuộng sản phẩm nồi chiên không dầu.
Điểm chính
- Nồi chiên không dầu giúp hạn chế dầu mỡ của món chiên
- Thích hợp cho gia đình nhỏ, người muốn chế độ ăn lành mạnh, ít thời gian nấu nướng, dọn dẹp
- Không thích hợp cho: Nhà đông người, đã có lò nướng
- Giá thành 2-9 triệu đồng, nên lựa chọn từ các thương hiệu tên tuổi, cân nhắc dung tích và công suất phù hợp
Nồi chiên không dầu là gì?
Về cơ bản, nồi chiên không dầu tạo ra luồng khí siêu nóng quanh thức ăn. Do không cần dầu để truyền nhiệt, bạn chỉ cần quét hoặc xịt lớp dầu mỏng ngoài bề mặt nguyên liệu. Nhờ vậy, món ăn có thể giảm được 70-80% lượng chất béo so với chiên ngập dầu, một số món thậm chí không cần thêm dầu.
Với những người ít nấu ăn, nồi chiên không dầu giúp hạn chế được việc "vật lộn" với một nồi dầu nóng hay nguy cơ cháy nổ.
Nồi chiên không dầu có thể được dùng để tạo ra các phiên bản "ít dầu mỡ" cho các món thông thường như gà chiên, khoai chiên, cá hồi đút lò.
Ưu điểm
Tốt cho sức khỏe
Trong khi chiên khoai tây theo phương pháp truyền thống, bạn cần khoảng 750 ml dầu thì nồi chiên chỉ cần dùng khoảng khoảng 15 ml.
Điều này giúp giảm lượng chất béo, calo, ngăn nguy cơ hình thành acrylamide - chất nhựa tổng hợp có khả năng gây ung thư ở người.
Tiết kiệm thời gian làm bếp
Người nội trợ chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu đã được tẩm ướp, cho vào khay chiên và chỉnh nhiệt độ, hẹn giờ mà không cần đứng quan sát hay ít phải trở thức ăn.
Chiên ngập dầu thường khiến căn bếp bám bẩn và ám mùi. Nồi chiên thế hệ mới giúp khắc phục vấn đề này. Một số loại có cấu tạo bộ lọc không khí tích hợp để ngăn mùi hôi. Mỡ thừa, dầu cặn được lọc vào ngăn chứa để loại bỏ dễ dàng. Với một số món, nên sử dụng giấy nến hay giấy bạc để đồ ăn không bị khô, cháy.
Không chỉ món chiên
Nhiều mẫu nồi chiên thế hệ mới tích hợp nhiều chức năng. Bạn có thể thử chế biến thịt quay, cá chiên, khoai tây, bánh nướng hay làm trái cây sấy.
Ở mức độ sử dụng cá nhân, nồi chiên không dầu có thể thay thế máy nướng bánh, lò nướng... tiết kiệm không gian cho các căn hộ có diện tích nhỏ.
Nhược điểm
Chỉ nấu được lượng thức ăn nhỏ
Các mẫu nồi chiên không dầu phổ biến chỉ phù hợp cho phần ăn 1-2 người. Với các gia đình lớn, nồi chiên không dầu khó thay thế được lò nướng hoặc chảo chiên truyền thống.
Món ăn có thể không quen thuộc
Dù cho kết quả gần như tương đồng, thực khách khó tính sẽ nhận ra sự khác biệt về hương vị hoặc cấu trúc món ăn. Người dùng sẽ phải cân nhắc đánh đổi giữa hương vị chiên truyền thống và căn bếp ít bừa bộn, dầu mỡ cũng như đồ ăn "healthy" hơn.
Nên mua loại nào
Nồi chiên không dầu xuất hiện ở Việt Nam vào khoảng năm 2014 và dần được sử dụng rộng rãi. Hàng loạt sản phẩm đến từ các thương hiệu mới như Lock&Lock, BlueStone hay những ông lớn ngành gia dụng gồm Elextrolux, Sharp, Philips được ưa chuộng. Nồi chiên có dung tích 1,8-10 l, mức giá đa dạng, dao động 2-9 triệu đồng.
Đối với gia đình nhỏ, bạn nên tìm mua loại có dung tích dưới 3,5 l. Với nhu cầu sử dụng nhiều cho nhà đông người, nên cân nhắc các mẫu từ 5,2 l nhưng kích thước nồi lớn hơn có thể là trở ngại cho căn bếp nhỏ.
Một số loại nồi chiên không dầu điều khiển, hẹn giờ bằng hệ thống núm xoay, dễ sử dụng hơn bảng cảm ứng điện tử hiện đại.