Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Giảm ăn đường đơn có thể hạn chế trào ngược dạ dày

Nghiên cứu mới đây cho thấy việc giảm lượng đường đơn trong chế độ ăn có thể cải thiện diễn biến bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Giảm đường đơn là một trong nhiều cách hạn chế trào ngược dạ dày thực quản. Ảnh: Carol Yepes.

Theo một nghiên cứu mới đây, những người bị trào ngược dạ dày thực quản mạn tính được khuyến cáo nên giảm bớt lượng đường đơn trong chế độ ăn uống của mình.

Theo thống kê, trào ngược dạ dày thực quản đang ảnh hưởng đến khoảng 20% người trưởng thành ở Mỹ. Bệnh lý này gây ra các triệu chứng như ợ nóng và trào ngược thức ăn đã được nuốt lên thực quản - một ống nối từ cổ họng đến dạ dày.

Nghiên cứu mới được thực hiện bởi các nhà khoa học của Đại học Vanderbilt. Đây là nghiên cứu đầu tiên đánh giá tác động của carbohydrate (tinh bột) tới tình trạng trào ngược dạ dày thực quản thông qua thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng.

Kết quả cho thấy việc giảm tiêu thụ các loại đường đơn đến từ một số thực phẩm như bánh mỳ trắng, bánh quy… có thể giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của biểu hiện ợ nóng và các triệu chứng khác của trào ngược dạ dày thực quản.

Ngoài đường, những người mắc trào ngược dạ dày thực quản cần tránh các loại thực phẩm khác như trái cây họ cam quýt, chocolate, nước sốt cà chua…

Tuy nhiên, TS Heidi Silver, giảng viên y khoa tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt cũng là tác giả chính của nghiên cứu, cho rằng những người bị trào ngược dạ dày thực quản không cần phải từ bỏ hoàn toàn các loại đường đơn.

Vị chuyên gia khẳng định: “Thay vì loại bỏ hoàn toàn, giảm lượng đường đơn thông qua chế độ ăn là cách tiếp cận hợp lý và thực tế hơn”.

Phân biệt đường đơn

Theo Very Well Health, không phải tất cả loại carbohydrate đều giống nhau. Đường đơn đến từ các thực phẩm tinh bột có thành phần chủ yếu là đường, có thể nhanh chóng làm tăng lượng đường trong máu.

tranh trao nguoc da day anh 1

Đường đơn có nhiều trong bánh mỳ trắng, nước ngọt... Ảnh minh họa: seriously_low_carb.

Thực phẩm chứa đường đơn thường thiếu chất xơ hoặc các vitamin và khoáng chất khác có chức năng hỗ trợ tiêu hóa. Một số ví dụ về thực phẩm chứa đường đơn là kẹo, thực phẩm chế biến sẵn và nước ngọt…

Mặt khác, các loại carb phức hợp cũng làm tăng lượng đường trong máu nhưng với tốc độ chậm và thường chứa chất xơ cũng như các chất dinh dưỡng hỗ trợ tiêu hóa. Các loại tinh bột này có thể bao gồm đậu, bánh mỳ nguyên cám, rau củ...

Tại sao cắt giảm lượng đường đơn làm giảm trào ngược dạ dày?

Trong chế độ ăn uống điển hình của người dân hiện nay, các nhà nghiên cứu nhận thấy lượng đường đơn được hấp thụ là tương đối cao - trung bình khoảng 140 g/ngày.

Trong khi đó, những người tham gia nghiên cứu nhận thấy sự cải thiện đáng kể các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản của họ khi chủ động giảm lượng đường đơn tiêu thụ khoảng 62 g/ngày.

Dù vậy, chúng ta vẫn cần có thêm các nghiên cứu khác để hiểu chính xác lý do việc giảm lượng đường đơn giản có thể cải thiện trào ngược dạ dày thực quản. Hiện nay, các chuyên gia suy đoán rằng các loại tinh bột chứa đường đơn khó tiêu hóa, dẫn đến việc làm rỗng dạ dày chậm lại và gây áp lực nhiều hơn lên các cơ giữa dạ dày và thực quản còn gọi là cơ vòng thực quản dưới (LES).

Bà Amy Bragagnini, chuyên gia dinh dưỡng về ung thư tại Trinity Health Lacks Cancer, cho biết: “Nếu không có đúng loại vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa, lượng carbohydrate chứa đường đơn nạp vào sẽ không được tiêu hóa đầy đủ hoặc đúng cách. Về cơ bản, chúng có thể tạo ra khí và bong bóng trong hệ tiêu hóa”.

Bragagnini cho biết thêm khí có thể sủi bọt và làm cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản trở nên nghiêm trọng hơn.

Cân bằng dinh dưỡng và lựa chọn thực phẩm

Rena Yadlapati, bác sĩ tiêu hóa và Giám đốc Trung tâm Bệnh thực quản tại Đại học California, San Diego, cho rằng việc kiêng tất cả loại thực phẩm chứa đường đơn có thể làm diễn biến bệnh trào ngược dạ dày thực quản nghiêm trọng hơn do suy giảm chất lượng cuộc sống.

Các khuyến nghị về chế độ ăn kiêng với bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản thường tập trung vào việc tránh các loại thực phẩm có thể làm chậm quá trình tiêu hóa và giảm áp lực lên LES.

Yadlapati nhấn mạnh điều quan trọng nhất là tập trung vào tổng quan bữa ăn và thời gian ăn hơn là loại bỏ toàn bộ thực phẩm có nguy cơ.

Các bữa chính thường mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, đồng thời tạo áp lực lên LES. Do đó, nguy cơ trào ngược dạ dày cũng lớn hơn. Ngược lại, một khẩu phần nhỏ có thể giúp quá trình vận chuyển thức ăn từ dạ dày đến ruột non nhanh hơn.

Mặt khác, ăn quá khuya cũng có thể làm các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn do chúng ta nằm ngủ ở tư thế gây dễ gây trào ngược khi thức ăn chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

Từ đây, Yadlapati khuyến khích bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản không ăn trong ít nhất 3 giờ trước khi ngủ.

Tóm lại, giảm lượng đường đơn trong chế độ ăn có thể giúp cải thiện các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, chúng ta không cần phải cắt bỏ hoàn toàn nhóm thực phẩm này ngay lập tức.

Bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản nên trao đổi với bác sĩ về cách cắt giảm một cách hợp lý lượng lượng đường đơn nhưng vẫn có thể ăn những món yêu thích.

Ăn tinh bột buổi tối có làm tăng cân?

Việc lựa chọn thời điểm để nạp tinh bột có thể giúp tối ưu quá trình tăng cơ, giảm mỡ. Điều đó cũng không đồng nghĩa chất dinh dưỡng này gây tăng cân khi được ăn vào buổi tối.

Carb là gì mà khiến người muốn giảm béo phải sợ?

Thay vì hạn chế toàn bộ năng lượng đầu vào, nhiều người vẫn lựa chọn cắt khẩu phần tinh bột tới mức tối thiểu để giảm cân.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm