Một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ trung bình 9,4 g muối mỗi ngày, cao gần gấp đôi so với khuyến nghị ít hơn 5 g muối một ngày của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đây là con số đáng báo động khiến nhiều người phải nhìn lại chế độ ăn uống của bản thân.
Ăn mặn gây nhiều vấn đề sức khỏe
Với chế độ ăn mặn, bạn sẽ đối mặt nhiều hệ lụy sức khỏe, tác động cả sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
Cụ thể, khẩu phần ăn nhiều muối có thể gây các bệnh lý trên da như mụn trứng cá, khô môi; các bệnh đường tiêu hóa như đầy hơi, ảnh hưởng vị giác, sức khỏe đường ruột kém, ợ nóng rát, tăng nguy cơ loét dạ dày và tá tràng; các bệnh tác động tổng quát cơ thể như yếu xương, sưng phù…
Người có khẩu phần ăn mặn thường đối mặt nhiều hệ lụy sức khỏe. |
Trí não cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng với tình trạng chóng mặt thường xuất hiện và chức năng nhận thức bị tác động tiêu cực.
Trong đó, hệ lụy nguy hiểm nhất là tăng nguy cơ tăng huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim và các bệnh tim mạch có liên quan. Người đang mắc các bệnh về tim mạch có nguy cơ trở nặng. Người bệnh suy tim có thể bị phù cẳng chân, mu bàn chân, thậm chí phù toàn thân.
Tuy vậy, người Việt vẫn chủ quan. Đó là lý do năm 2020, Bộ Y tế đưa ra lời kêu gọi mọi người giảm muối trong khẩu phần ăn để phòng chống tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận và triển khai kế hoạch Quốc gia chặng I - Giảm lượng muối ăn hàng ngày xuống còn 7 g vào năm 2025.
Để bắt đầu lối sống mới tốt hơn cho sức khỏe, mỗi người cần có ý thức và hành động cụ thể, thực hiện thói quen giảm mặn từ hôm nay. Vậy làm thế nào để vừa giảm ăn mặn giúp bảo vệ sức khỏe và trái tim, vừa tận hưởng bữa ăn đậm đà, ngon miệng?
Ăn mặn khiến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đồng thời khiến tình trạng bệnh thêm nặng. |
Giảm mặn để bảo vệ sức khỏe
Với tín đồ “ghiền mặn kinh niên”, giảm ăn mặn là việc không dễ. Nhưng nếu thực hiện từng bước, chuyện ăn giảm mặn có thể thực hiện được.
Đầu tiên, bạn cần nhớ kim chỉ nam trong việc giảm mặn là giảm mặn trong mọi gia vị và đồ ăn, đồng thời thực hiện trên mọi lứa tuổi.
Thứ hai, việc giảm mặn cần duy trì thành lối sống mới. Để ăn giảm mặn mà vẫn ngon miệng, bạn nên tập dần, tránh cắt giảm đột ngột trừ những trường hợp bệnh lý được chỉ định. Vì các trường hợp cắt giảm đột ngột có thể gây mất sự ngon miệng, không duy trì được thói quen trong thời gian dài. Một số trường hợp còn gây ra tình trạng biếng ăn khiến cơ thể không được cung cấp đủ dinh dưỡng.
Bát nước mắm làm nên linh hồn cho món ăn Việt dù là chấm hay tẩm ướp, kho nấu. |
Bạn có thể bắt đầu lối sống giảm mặn bằng việc ưu tiên sử dụng gia vị, thực phẩm có công thức giảm mặn. Các sản phẩm này thường có logo hoặc thông tin giảm mặn trên bao bì. Đơn cử với việc chọn nước mắm, bạn nên chọn loại có công thức giảm mặn giúp bảo vệ sức khỏe mà vẫn giữ bữa cơm ngon đúng điệu.
Với những gợi ý trên, mỗi người sẽ có thêm động lực và phương pháp để hiện thực hóa lối sống lành mạnh, giúp giữ gìn sức khỏe, bảo vệ trái tim, tránh xa những bệnh nguy hiểm, đồng thời vẫn ngon miệng và duy trì niềm vui ăn uống trên hành trình theo đuổi lối sống tích cực.
Các sản phẩm giảm mặn thường có logo hoặc thông tin trên bao bì. |
Hưởng ứng lối sống tích cực bảo vệ trái tim khoẻ mạnh, Chin-Su giới thiệu nước mắm Chin-su cá cơm biển Đông giảm mặn. Được làm từ nguồn cá cơm tuyển chọn gắt gao kết hợp công thức giảm mặn, Chin-Su mang đến loại nước mắm ngon hài hòa trong từng món ăn và giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh.
Bình luận