Sori Cafe & More là điểm đến quen thuộc của nhiều người trẻ vào dịp Giáng sinh tại TP.HCM. Quán cà phê nằm bên trong căn biệt thự sang trọng theo kiến trúc Pháp, thuộc sở hữu của kiến trúc sư Thái Công. Bích Ngọc, quản lý cửa hàng, cho biết quán bắt đầu trang trí Noel từ đầu tháng 11 để phục vụ khách hàng. Khuôn viên có 15 concept Giáng sinh khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu chụp ảnh của người trẻ. |
Thiên Ý, nhân viên quán cà phê, cho biết concept xe Volkswagen cổ ở góc vườn là địa điểm check-in được yêu thích nhất. Vào những lúc cao điểm, khách hàng phải xếp hàng chờ đến lượt chụp hình. "Quán quy định khách hàng không được thay đổi trang phục, đồng thời phải trả thêm phụ phí 3 triệu đồng nếu sử dụng các loại máy ảnh chuyên nghiệp. Điều này nhằm đảm bảo sự thoải mái cho các khách hàng khác đến đây", Thiên Ý chia sẻ với Tri thức - Znews. |
Hồng Hạnh (26 tuổi, quận Tân Bình, TP.HCM) tranh thủ nghỉ làm một buổi sáng trong tuần để đến chụp ảnh tại quán cà phê. Cô cho biết mình đặc biệt yêu thích phong cách trang trí cổ điển tại đây. Do có nhiều góc chụp, Hạnh phải lên ý tưởng, chuẩn bị trước outfit để hợp với nhiều góc check-in tại quán. |
Xuân Thảo (quận 3, TP.HCM) cũng tranh thủ có mặt từ sớm để tránh tình trạng đông khách. Đây là quán đầu tiên cô chọn để đến chụp ảnh mùa Giáng sinh. Với Xuân Thảo, mức giá tại quán khá cao so với mặt bằng chung. Cô và bạn đã gọi 2 phần nước, đồng giá mỗi món 150.000 đồng. Sở dĩ mức giá tăng vì quán áp dụng thực đơn đặc biệt vào dịp Giáng sinh, nhằm bù đắp chi phí đầu tư. |
|
Tự chụp ảnh cho mình bằng tripod cũng là một cách để người trẻ "sống ảo" khi không có bạn bè hỗ trợ. |
Để làm đẹp không gian với 15 concept khác nhau, các nhân viên đã tự tay gói hơn 1.000 hộp quà và trang trí hàng chục cây thông. Quá trình diễn ra trong vòng 1 tuần. Trên lầu 2, những căn phòng trong biệt thự không có ghế ngồi, chủ yếu được sử dụng để trang trí Giáng sinh, phục vụ nhu cầu chụp ảnh check-in. Mỗi căn phòng được lên ý tưởng khác nhau, tránh trùng lặp. Căn phòng quà Noel với hơn 500 gói quà là nơi được nhiều khách hàng yêu thích. |
Anh Thư (19 tuổi), sinh viên đại học, cùng bạn tranh thủ đi chụp ảnh Noel trong tuần thay vì cuối tuần. Sáng sớm, cô di chuyển từ quận Bình Chánh đến quận 3 sao cho vừa kịp giờ mở cửa. Đây là quán cà phê thứ ba mà cô đi check-in trong mùa lễ hội cuối năm. |
Theo quản lý Bích Ngọc, lượng khách vào các tối trong tuần tấp nập hơn so với buổi sáng. Để đảm bảo trải nghiệm của khách hàng được trọn vẹn, quán nhận đặt bàn từ trước. Đến nay, hầu như tối cuối tuần đều đã kín lịch. Ngay khi Giáng sinh kết thúc, cửa hàng sẽ sớm chuyển sang decor cho dịp Tết Nguyên đán. |
Con người bắt đầu uống cà phê từ khi nào
Có một số bằng chứng cho thấy rằng từ xa xưa ở Ethiopia người ta ăn quả của cây cà phê, cuốn với mỡ động vật như một món ăn vặt tăng sự hưng phấn. Có chứng cứ về việc người ta uống cà phê vào cuối thế kỷ 15, nhưng không đủ để khẳng định quán cà phê đầu tiên là Kiva Han, được mở năm 1475 ở Constantinople. Trước những năm 1600 thói quen uống cà phê chưa lan đến châu Âu và việc sử dụng cà phê chủ yếu là cho mục đích y tế chứ không phải để thưởng thức.