Ốc luộc hấp sả, gừng nghi ngút khói. Bánh đúc nóng sốt, sền sệt. Bánh rán mật ngào đường. Cà phê trứng béo ngậy.
Hà Nội chuyển lạnh là thời điểm các món nóng hổi, đặc trưng của tiết trời se se được người dân tìm đến để thỏa mãn chiếc bụng đói.
Trong những ngày đầu Hà Nội cho phép phục vụ tại chỗ trở lại, nhiều bạn trẻ cho Zing biết họ không ngại thời tiết mưa gió kéo dài để ra đường, thưởng thức món ăn yêu thích, check-in các hàng quán quen.
Cái lạnh đầu mùa còn khiến cuộc gặp mặt, tụ tập sau nhiều tháng giãn cách, chỉ nói chuyện với nhau qua mạng có phần thú vị hơn.
Người phụ nữ đứng quầy tại hàng chè bà Thìn cho biết hai món xôi chè, bánh trôi tàu có đông người ăn nhất trong các ngày gần đây. |
"Trời lạnh làm món ăn càng ngon hơn"
Với Hạnh Trang (20 tuổi), sau khi biết tin hàng quán mở cửa phục vụ tại chỗ trở lại, cô nhanh chóng nhắn tin rủ bạn thân Bảo Anh ra hàng xôi chè bà Thìn trên phố Bát Đàn. Cả hai gọi hai phần bánh trôi tàu nóng, vừa ăn vừa tán dóc.
“Nhắc đến mùa lạnh ở Hà Nội không thể bỏ qua món này”, Trang nói. Theo cô, một bát bánh trôi với hai viên bánh tròn trịa, một nhân đậu xanh, một nhân mè đen là lựa thích hợp cho bữa xế chiều, lót dạ vừa đủ khi chưa đến giờ cơm tối.
Ngoài bánh trôi tàu, xôi chè là lựa chọn thứ hai của đôi bạn cho tiết trời lành lạnh.
Bánh trôi tàu nóng là lựa chọn của Hạnh Trang và Bảo Anh vào ngày gió mùa. |
“Trước kia, chúng mình tuần nào cũng kéo nhau đi cà phê, ăn uống. Sau gần 3 tháng giãn cách, đây cũng là lần đầu cả hai gặp lại nhau, cảm giác đỡ bí bách khi được ngồi nói chuyện thoải mái ngoài quán”, Bảo Anh cho hay.
Những ngày tới, cả hai dự tính rủ nhau đi ăn thêm một số món đặc trưng khác khi Hà Nội giao mùa như cháo sườn, bánh đúc nóng.
Đi ăn vào thời điểm dịch bệnh mới đẩy lùi, cả hai nhắc nhau chấp hành nguyên tắc 5K như quét mã QR, khai báo y tế, rửa tay và đeo khẩu trang sau khi ăn xong.
“Ở nhà lâu quá rồi, hai đứa cũng hay gặp tình trạng đi chơi mắc mưa nên nay vẫn quyết tâm ra đường”, Đức Trung (18 tuổi) nói với Zing.
Ban đầu, Trung và bạn thân Đức Minh (18 tuổi) lên kế hoạch ăn phở bò, bún riêu. Song, sau khi chạy qua ngã tư Hàng Điếu, cả hai bị hấp dẫn bởi mùi thịt xiên nướng tỏa ra nên vội tạt vào.
Không có ý định từ trước, đôi bạn Đức Trung và Đức Minh chọn ghé quán thịt xiên, bánh khoai vì thấy hấp dẫn trước mùi thịt nướng thơm lừng. |
“Mình gọi 10 xiên thịt và thêm 2 bánh khoai ở hàng bên cạnh. Ngồi ăn vỉa hè vui hơn thích hơn nhiều so với lúc chỉ được mua mang đi hay gọi ship đồ về vài tuần trước đó”, Minh bày tỏ.
Theo chàng trai, thời tiết bắt đầu lạnh là lúc hợp nhất để ăn những món nóng hổi và độ ngon còn nhân lên khi có bạn thân đi ăn, ngồi nói chuyện cùng.
Ngồi bên cạnh, Đức Minh cũng đồng tình khi cơn thèm đồ ăn đường phố bấy lâu nay được giải tỏa. “Chất lượng đồ ăn khá ngon, đáng đồng tiền, bõ công bọn mình đội mưa đi chơi”, Minh nói.
Trên phố Nguyễn Hữu Huân, quán cà phê Giảng là nơi hội ngộ của cặp bạn Phan Anh (26 tuổi) và Thắng (21 tuổi) sau hơn một năm không gặp.
Trên đường đi, cả hai tình cờ nhìn thấy biển hiệu quán nên quyết định ghé vào. Lần gần nhất Phan Anh đi uống ngoài quán đã là 6 tháng trước, với Thắng còn lâu hơn.
Một cốc cacao trứng với phần trứng béo ngậy, phần cacao thơm trở thành thức uống nhiều người trẻ tìm tới vào lúc Hà Nội chuyển lạnh. |
“Tên tuổi và món tủ của quán, bọn mình đều biết tới từ rất lâu rồi nhưng chưa từng có cơ hội thử”, Thắng chia sẻ.
Là fan của đồ ngọt, anh thích vị béo ngậy, đậm đà của lớp trứng đánh bông lên, cộng với phần cacao đặc phía dưới thấm lên lớp trứng phía trên.
"Mưa gió vẫn đắt khách"
Ghé vào quán ốc nằm trong ngõ Hàm Long trong ngày mưa, ngoài món nộm thường ăn, Nhi (26 tuổi) và chồng gọi thêm một phần ngao hấp sả, ớt, dứa.
Cô cho biết món ngao này ngon hơn khi ăn vào trời trở lạnh, khi món ăn được đặt trước mặt còn nóng, bốc khói nghi ngút và chạm vào cẩn thận kẻo bỏng tay.
“Hai vợ chồng không ngại tình hình thời tiết hiện tại vì nhà gần khu vực này, phi xe nhanh là tới”, Nhi cho hay.
Hà Nội cho phép hàng quán phục vụ tại chỗ trở lại đúng vào thời điểm chuyển mùa, thích hợp ăn những món đặc trưng của mùa lạnh. |
Bên ngoài, cô Trương Thị Kim Oanh (chủ quán Ốc Oanh) bận rộn xếp chỗ cho khách, dựng tấm vách ngăn ở mỗi bàn nhằm đảm bảo giãn cách.
Vào ngày đầu tiên mở bán tại chỗ, cô dậy từ 5h chuẩn bị nguyên liệu, dọn dẹp cửa hàng để chiều 15h đón khách.
Theo cô Oanh, ốc luộc, ngao hấp là món có thể ăn quanh năm, song đặc biệt được ưa chuộng vào những ngày không khí lạnh ùa về. Xâm xẩm tối là thời gian nhiều bạn trẻ kéo đến ăn đông nhất, khi dân công sở tan làm và học sinh tan trường, bụng dễ đói và muốn ăn vặt.
Cuối chiều, ở ngã tư Hàng Điếu - Bát Đàn, góc nhỏ bán bánh chuối, bánh khoai của chú Thành nhộn nhịp người mua.
Tay vừa áo bột, vừa chiên bánh, người đàn ông cho biết đã gắn bó hơn 30 năm với công việc này. Nhà chỉ bán hai loại bánh khoai và bánh chuối, mỗi chiếc đồng giá 10.000 đồng.
Góc hàng nhỏ của chú Thành cần đến 3 người túc trực: người thái chuối và khoai, người áo bột và chiên bánh, người trả hàng, thu tiền. |
“Trời lạnh ăn món này bao giờ cũng ngon hơn so với lúc nóng nực, sức bán vì vậy cũng tăng lên. Khung 15-16h là lúc đông nhất, khách đến mua phải xếp hàng là chuyện bình thường”, người đàn ông cho biết.
Dù mưa kéo dài vài ngày, số lượng bánh bán ra vẫn đều đặn, liên tục phải rán thêm. Bánh chuối chiên thành phẩm được cho là ngon nhất khi có lớp vỏ ngoài màu vàng ruộm đẹp mắt, phồng xốp, cắn vào giòn rụm.
"Quán được mở lại là mừng rồi, ngồi nhà lâu buồn lắm", ông Nguyễn Chí Hòa (chủ cửa hàng cà phê Giảng) nói với Zing.
Khi duy trì bán mang về, cả ngày quán bán được khoảng tầm 20-30 cốc, chỉ bằng một phần nhỏ so với bình thường.
Giờ đây, khi việc kinh doanh dần quay về nhịp cũ, ông Hòa mong số lượng khách sớm đông lên. Cửa hàng có nhiều món, song vào những ngày trời trở lạnh, nhiều người đến uống không cần xem thực đơn mà tự động gọi một phần cà phê hoặc cacao trứng - hai thức uống làm nên tên tuổi của quán.