1. Gỏi sầu đâu là đặc sản gì ở An Giang?
Gỏi sầu đâu là một đặc sản trứ danh của An Giang, được chế biến từ lá non, hoa của cây sầu đâu mọc nhiều ở đây. Người dân thường trộn gỏi sầu đâu với khô cá lóc hoặc khô cá sặc nướng xé nhỏ, thịt ba rọi luộc thái mỏng. Ngoài sầu đâu, món ăn còn có thêm vị giòn thanh mát nhờ dưa leo, cà chua... Tất cả nguyên liệu hòa quyện với vị nước mắm pha đậm đà cho ra món ăn độc đáo, hấp dẫn. Ảnh: @huyhuymeo. |
2. Món gỏi sầu đâu khô cá lóc của An Giang từng góp mặt trong danh sách nào sau đây do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố?
Gỏi sầu đâu khô cá lóc từng là "đại diện" của An Giang góp mặt trong top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công bố sau 5 năm tìm kiếm, bình chọn khắp cả nước. Sầu đâu vốn có vị đăng đắng, chan chát, song khi nhai thật kỹ, bạn sẽ cảm thấy hậu vị ngọt thanh. Do đó, với nhiều người, gỏi sầu đâu ban đầu có thể sẽ khó thưởng thức, nhưng càng ăn lại càng... nghiện. Ảnh: @kim_tracy94. |
3. Ngoài gỏi sầu đâu khô cá lóc, danh sách trên còn có món ngon nào của An Giang?
Ngoài gỏi sầu đâu khô cá lóc, An Giang còn có cháo bò Tri Tôn góp mặt vào top 100 món ăn ẩm thực, đặc sản tiêu biểu của Việt Nam giai đoạn 2011-2016. Huyện Tri Tôn vốn là một trong những địa phương có đàn bò đông nhất An Giang, cho sản phẩm thịt bò mềm ngon, chất lượng. Món cháo bò đặc sản ở đây có cách chế biến đặc trưng, đủ thịt, đủ lòng rất hấp dẫn. Trái chúc chua chua cũng góp thêm hương vị đặc biệt cho món ăn. Ảnh: @a.viet.cook. |
4. Đến An Giang, du khách có thể thưởng thức món bún trứ danh nào?
Trong số những món bún hấp dẫn ở miền Tây, du khách không thể bỏ qua bún cá An Giang, mà "điển hình" là bún cá Châu Đốc, bún cá Long Xuyên... Món ngon này kết hợp nhiều nguyên liệu quen thuộc ở miền sông nước như bún tươi, cá lóc đồng, mắm, nghệ, ngải bún, đủ loại rau thơm... Chính sự sáng tạo của người nấu đã làm bún cá An Giang thêm phần đa dạng, đặc sắc. Ảnh: @bi.beo.beo. |
5. Địa danh Vĩnh Trung ở huyện biên giới Tịnh Biên, An Giang nổi tiếng với món ăn nào sau đây?
Địa danh Vĩnh Trung ở huyện biên giới Tịnh Biên, An Giang thường được nhắc đến với món bánh canh Vĩnh Trung. Điểm đặc biệt của đặc sản nức tiếng này chính là sợi bánh canh làm từ loại gạo đặc biệt, vốn được thu hoạch từ giống lúa do người Khmer vùng Bảy Núi trồng. Bánh canh Vĩnh Trung có thể ăn với cá lóc đồng, bò viên, giò heo, thịt gà... Ảnh: @nguyeenxleex. |
6. Món ngon nào sau đây là một đặc sản nức tiếng của đồng bào Chăm ở An Giang?
Tung lò mò, hay lạp xưởng bò là một đặc sản nổi tiếng của đồng bào Chăm ở An Giang. Vì người dân theo đạo Hồi, kiêng ăn thịt heo nên thịt bò khá phổ biến trong nét ẩm thực ở đây. Tung lò mò được chế biến theo những bí quyết riêng, sau khi phơi khô có thể chiên hoặc nướng. Nhiều người thích thưởng thức tung lò mò nướng than hồng vì món ăn trông bắt mắt, thơm lừng, hương vị hấp dẫn. Ảnh: @leogen168. |
7. Thức uống nào sau đây là đặc sản ở An Giang?
Đến An Giang, du khách có thể giải khát bằng nước thốt nốt, một thức uống độc đáo, đặc trưng ở đây. An Giang vốn được mệnh danh là "xứ sở thốt nốt". Không chỉ cho nước uống, sản vật thốt nốt còn góp mặt trong nhiều món ngon ở An Giang như đường thốt nốt, bánh bò thốt nốt, thốt nốt sữa... Ảnh: @candykun107. |