Đậu hũ là nguyên liệu phổ biến trong bữa cơm, đặc biệt với các tín đồ ăn chay bởi chứa nhiều chất dinh dưỡng, có vị thanh nhạt, trung tính nên dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn.
Bà nội trợ có thể biến tấu nguyên liệu đậu hũ với sốt chanh leo chua ngọt để mâm cơm trở nên bắt mắt và không bị nhàm chán. Bởi món chính đã khá đậm đà, canh rau củ thanh mát với hạt sen, bông cải xanh, cà rốt... và dùng kèm rau sống là lựa chọn lý tưởng giúp dung hòa hương vị của món ăn. Bạn không quên tận dụng phần chanh leo còn thừa để tạo nên thức uống giải khát mát lạnh, thơm ngon.
Sở hữu màu nâu đẹp mắt và hương vị mặn ngọt vừa ăn, tương hột là nguyên liệu thích hợp để chế biến cùng đậu hũ. Sự kết hợp giữa cải ngọt và bắp non trở thành gợi ý tuyệt vời để thay thế các món xào với thịt hay hải sản. Mâm cơm sẽ không hoàn hảo nếu thiếu bông cải xanh luộc và canh bí xanh thanh mát.
Thay vì chế biến với cua hoặc tôm, rau mồng tơi sẽ kết hợp cùng đậu hũ, nấm để tạo ra món canh thanh đạm. Phiên bản chay của món thịt kho trứng quen thuộc được thay thế bằng các nguyên liệu như nấm đông cô, nấm rơm. Để tạo nên món kho hoàn hảo, bạn thử chế biến với công thức 4 muỗng nước tương, một muỗng tương ớt, 1/2 thìa muối, đường, tiêu và nấu lửa vừa cho đến khi sốt sánh lại.
Đây là gợi ý dành cho những ai yêu thích các món cuốn thanh mát, muốn đổi gió mâm cơm chay ngày cuối tuần. Ngoài bánh đa và các loại rau sống không thể thiếu, bạn có thể lựa chọn đậu hũ rán vàng, nấm bào ngư hấp sả, bún để thay thế thịt ba chỉ hay tôm luộc. Món ăn được dùng kèm nước tương tỏi ớt, muối tiêu chanh để tăng hương vị đậm đà, kích thích vị giác.
Với những cô nàng không có quá nhiều thời gian trong căn bếp, đậu hũ rán vàng đơn giản và rau củ luộc trở thành lựa chọn "cứu cánh" tuyệt vời. Món kho quẹt chay ăn kèm được chế biến bằng cách phi thơm boa rô hoặc dầu hành lá, sau đó kết hợp cùng tiêu xanh, nước tương, tương ớt, đường, tiêu xay và kho cho đến khi sệt lại. Cuối cùng, chuẩn bị thêm hoa quả tươi theo mùa để mâm cơm của mình trở nên trọn vẹn hơn.
Với cùng một nguyên liệu, bà nội trợ hoàn toàn chế biến được 2 món ăn chính trong mâm cơm chay là đậu hũ kho cà và đậu hũ chiên ướp sốt. Để tạo nên phần nước sốt đậm đà, bạn sẽ xay hỗn hợp bao gồm gừng, hành tây, ớt sừng, boa rô và nêm nếm với hỗn hợp gia vị với nước tương, đường, dầu mè, tương ớt, tiêu. Bưởi là món tráng miệng bạn có thể thử tham khảo để dùng sau bữa ăn.
Sự kết hợp giữa đậu hũ và cải chua sẽ tạo nên món xào hao cơm, chinh phục khẩu vị của từng thành viên trong gia đình. Để tận dụng phần đậu còn thừa, chế biến cùng món canh rau củ gồm bắp cải, cà rốt thanh mát là gợi ý dành cho bạn. Mâm cơm trở nên bắt mắt hơn nếu bà nội trợ chuẩn bị thêm ngô ngọt luộc, đậu phộng rang muối ăn kèm.
Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas công bố danh sách 76 món ăn ngon nhất Đông Nam Á có nguyên liệu chính là gạo (hoặc nếp) với nhiều đại diện đến từ Việt Nam như cơm tấm, bánh tét, xôi.