Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hai lý do khiến rươi ngon nhưng dễ mang họa

Rươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.

Lần đầu tiên tôi ăn chả rươi, sau đó bị đau bụng, tiêu chảy. Bữa ăn có 4 người nhưng chỉ mình tôi gặp vấn đề này. Xin bác sĩ tư vấn rươi có tốt không và ai không nên ăn? (Nguyễn Thị Hà - Thái Bình).

Bác sĩ Hoàng Sầm - Viện Y học Bản địa Việt Nam tư vấn:

Rươi là món ăn nổi tiếng ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Đây là món ăn hiếm và đắt đỏ từ 400.000-500.000 đồng/kg. Rươi được cho là đặc sản vì một năm chỉ có 1 mùa.

Đây là loài động vật nhuyễn thể có nhiều chân, lông khiến một số người sợ hãi và không ăn nhưng cũng có người rất yêu thích.

Các chuyên gia đều chỉ ra rằng thành phần dinh dưỡng của rươi rất cao. Trong 100 g rươi có 80% là nước, 14% protein, 4% lipid và nhiều khoáng chất như phốt pho, sắt, cung cấp cho cơ thể khoảng 90 calo (cao hơn thịt bò).

Rươi tốt cho sức khỏe nhưng cũng là món ăn “tai tiếng” vì nguy cơ dị ứng cao, dễ nhiễm vi sinh vật. Nếu người làm không biết chế biến hoặc mua phải rươi không còn tươi, món ăn trở nên nguy hiểm cho sức khỏe.

Thứ nhất, môi trường sống của rươi là bùn ở ao hồ, đầm lầy nên có thể nhiễm các vi khuẩn như E.coli, Salmonella.

luu y khi an ruoi anh 1

Thịt rươi có nhiều chất dinh dưỡng, song món ăn này lại khiến nhiều thực khách không quen e sợ.

Thứ hai, đây là loại nhuyễn thể này có hàm lượng đạm cao nhưng khác với đạm trong thịt. Khi ăn rươi, cơ thể sẽ hấp thu lượng đạm cho một dị nguyên, ngấm vào ruột, máu, gây phản ứng. Nguy cơ xảy ra cao hơn nếu bạn mới ăn lần đầu.

Chính vì các đặc điểm trên, khi chế biến rươi, bạn nên sử dụng thêm các vị thuốc thảo dược để tăng độ ngon và hài hòa tính vị của món ăn.

Theo truyền thống, người Việt dùng vỏ quýt hay còn gọi là trần bì cho vào món này. Theo quan niệm của Đông y, vỏ quýt vị cay, đắng, tính ôn, vào tỳ, phế, tác dụng làm ấm dạ dày, kiện tỳ, lý khí, hoá đờm, tiêu tích, chỉ khái. Dùng cho các trường hợp đầy tức bụng ngực, nôn nấc, ăn kém chậm tiêu. Khi kết hợp với rươi, vỏ quýt giúp khử các độc tính, tiêu trừ tích trệ của cơ thể.

Ngoài vỏ quýt, để món ăn thêm đậm vị, người chế biến có thể sử dụng lá thì là, một số loại lá có tinh dầu.

Ai không nên ăn rươi

- Những người dị ứng phấn hoa, tôm, cua, cá và các món ăn lạ nên cẩn trọng. Nếu ăn xong, có các phản ứng gây nổi mề đay, khó thở hoặc tiêu chảy, người dân cần tới cơ sở y tế ngay.

- Người có bệnh lý chức năng gan, thận kém không nên ăn.

- Người già, trẻ em, phụ nữ mang bầu không nên sử dụng rươi. Vì ăn rươi có thể gây khó tiêu, đầy bụng, không có lợi cho tiêu hóa, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Trẻ nhỏ nên ăn rất ít theo cách làm quen thực phẩm.

Khi mua rươi, bạn cần mua loại còn sống, những con bên trên khay. Nếu rươi đã chết, ươn, vỡ bụng tốt nhất không nên ăn.

Nhiều gia đình mua rươi tích trữ ăn dần. Khi đó, rươi phải rửa sạch, cấp đông ngay nhưng không bảo quản quá lâu trong tủ lạnh.

Kẻ thù giấu mặt đáng sợ của vòng hai

Nhiều người cho rằng ăn nhiều mỡ động vật và thịt đỏ là nguyên nhân gây béo bụng. Ngoài chất béo, carbohydrate cũng là một trong những thứ khiến vòng hai ngày càng quá khổ.

Hành động giúp chàng trai sống sót trong vụ cháy nhà ở TP.HCM

Đang ngủ, anh C. nghe tiếng hét thất thanh báo cháy. Lúc giật mình tỉnh dậy, nam thanh niên đã thấy khói đen nghịt bốc lên từ cầu thang.

2 người chết, 14 người nhập viện trong vụ cháy nhà ở TP.HCM

Ngay khi nhận tin báo cháy ở căn nhà mặt tiền tại quận Tân Bình (TP.HCM), 5 xe cứu thương nhanh chóng đến hiện trường cứu hộ.

Chuyên gia lý giải lý do số ca mắc sởi ở Hà Nội tiếp tục tăng

Theo bác sĩ Nga, khoảng 30% các bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nặng, phải can thiệp thở oxy hoặc thở máy.

https://vietnamnet.vn/2-nguyen-nhan-khien-ruoi-ngon-nhung-de-gay-hai-cho-nguoi-an-2354679.html

Phương Thúy / Vietnamnet

Bạn có thể quan tâm