Hải sản lên men, nhện chiên giòn - món ăn kinh dị bạn có dám thử?
Thứ hai, 3/12/2018 18:03 (GMT+7)
18:03 3/12/2018
Hải sản sống lên men, trứng luộc nước tiểu đồng tử… đều là các đặc sản phổ biến ở một số quốc gia. Tuy nhiên những món ăn này lại là nỗi kinh hoàng với nhiều thực khách quốc tế.
1. Trứng bắc thảo - Trung Quốc: Trứng vịt bắc thảo là một trong những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Trung Hoa. Món ăn thường được làm từ trứng vịt ủ trong hỗn hợp trà đen, tro, muối, vôi và trấu rồi để trong khoảng thời gian từ 2 đến 5 tháng. Ảnh: @namlee.
Trứng sau khi ủ đủ thời gian sẽ có vỏ ngoài đen bóng, lòng đỏ chuyển thành màu xám tro với vị béo mặn lạ miệng. Tuy nhiên, mùi đặc trưng của món ăn này hơi… khai khiến nhiều thực khách còn ngần ngại chưa dám nếm thử. Người Trung Quốc có thể ăn trứng bắc thảo kèm các loại súp. Ảnh: @bellebao.
2. Nhện chiên giòn - Campuchia: Tại Campuchia, người dân thật sự rất ưa chuộng món này. Mỗi con nhện được bán với giá 1 USD, mức khá cao với một món ăn vặt tại xứ sở này. Ảnh: @foodandwine.
Mang hình thức đáng sợ, đặc biệt đối với người lần đầu nhìn thấy, nhưng nhện chiên giòn có mùi vị khá ngon. Hương thơm của tỏi, ớt, lá thơm, gia vị… tẩm ướp bên trong lớp bột chiên giòn rụm bên ngoài đã tạo nên sự hấp dẫn của món ăn. Nhiều thực khách so sánh hương vị của nhện chiên giòn khá giống món cua đồng chiên/rang muối. Ảnh: @travelmaus.
3. Shiokara (hải sản sống lên men) - Nhật Bản: Được biết đến là món ăn rất khó ngửi, đến nỗi nhiều người phải bịt mũi mới dám ăn nhưng Shiokara vẫn được ưa chuộng tại Nhật Bản. Thực khách thường ăn shiokara kèm với cơm.
Các loại hải sản (thường là mực, nội tạng cá...) sau khi cắt nhỏ được ngâm cùng hỗn hợp ớt, mù tạt, bột gạo, gia vị… rồi ủ kín để lên men. Thời gian lý tưởng để món ăn đạt độ ngon nhất lên đến 6 tháng. Thành phẩm là những miếng hải sản sền sệt, hơi nhớt cùng mùi vị tanh nồng đặc trưng. Bạn có dám thử? Ảnh: @yesofcorsa.
4. Sannakji (bạch tuộc sống) - Hàn Quốc: Đây là món ăn tại xứ sở kim chi khiến nhiều du khách gan dạ tò mò muốn nếm thử. Sannakji được làm từ những con bạch tuộc nhỏ, thái nhỏ trộn với dầu mè, nước tương hoặc wasabi. Ảnh: @adriennejordan.
Các thực khách đã thưởng thức một lần đều hài lòng về vị ngọt tươi ngon của món ăn này. Tuy nhiên, cần ghi nhớ bạn phải nhai thật kỹ trước khi nuốt tránh các xúc tu của bạch tuộc bám vào cổ, khiến những con bạch tuộc con hình thành và mang nguy cơ gây ngạt thở. Ảnh: Roanna Tan.
5. Escamol (ấu trùng kiến) - Mexico: Trong ẩm thực Mexico, ấu trùng kiến là món ăn quý với mệnh danh là trứng cá hồi côn trùng. Nguyên liệu quý này là ấu trùng của loài kiến, được thu hoạch từ rễ của cây agave, loại dùng để nấu tequila hoặc cây maguey dùng để nấu mezcal. Ảnh: @sunnysidercircus.
Hình thức không hấp dẫn song Escamol có vị ngậy béo khá ngon, gần giống với hương vị của quả bơ. Ảnh: Bugsfeed.
6. Trứng vịt lộn - Việt Nam: Có thể hiểu đơn giản trứng vịt lộn chính là bào thai của vịt. Trứng thường được ấp trong khoảng thời gian 1 tuần đến 10 ngày, khi vịt chưa thành con. Đây là món ăn bổ dưỡng, được bày bán phổ biến tại các quán vỉa hè. Ảnh: @chopsticks.and.rice.
Ngoài Việt Nam, trứng vịt lộn cũng rất phổ biến tại Trung Quốc, Philippines và Campuchia. Khi ăn, thực khách sẽ thêm chút gia vị, rau răm và gừng thái chỉ. Trứng vịt lộn có phiên bản hầm ngải cứu tăng thêm vị thơm ngon, bổ dưỡng. Ảnh: @keomut925.
7. Tong zi dan (trứng luộc nước tiểu đồng tử) - Trung Quốc: Đây là món ăn truyền thống ở Dongyang thuộc tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Những quả trứng được luộc trong… nước tiểu của những cậu bé, tốt nhất là dưới 10 tuổi. Món ăn này đã được coi như một phần của di dản văn hóa phi vật thể địa phương. Ảnh: @atokdean, nomnompaleo.
Từ trên đỉnh núi lửa đến dưới lòng đất, đáy biển... các nhà hàng dưới đây pha trộn sự độc đáo, hội tụ đầy đủ yếu tố khiến bạn khó có thể bỏ lơ khi đến những mảnh đất này.
Ẩm thực đặc sắc, các bữa tiệc phong cách Gatsby, dịch vụ cao cấp và ưu đãi hấp dẫn là lý do khiến bạn khó bỏ lỡ JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay dịp Giáng sinh và năm mới.
Mùa lạnh đã đến, cơ thể cần tiêu tốn nhiều năng lượng để giữ nhiệt. Trong mùa thèm ăn này, mỗi người hãy tăng cường những loại thực phẩm ngon miệng và có tác dụng giảm cân sau.