Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Hạng mục Michelin lần đầu công bố ở Việt Nam

Nén Danang (Đà Nẵng) hiện là cơ sở duy nhất tại Việt Nam nhận Sao Xanh Michelin. Ngoài ra, cuốn cẩm nang cũng vinh danh 3 cá nhân truyền cảm hứng trong ngành ẩm thực Việt.

Đại diện nhà hàng Nén Danang nhận ngôi sao xanh đầu tiên tại Việt Nam. Ảnh: Linh Huỳnh.

Ngôi sao xanh Michelin (Michelin Green Star) là hạng mục ra mắt vào năm 2020. Giải thưởng chú trọng vào mức độ cam kết của các cơ sở về lĩnh vực ẩm thực bền vững.

Để đưa ra quyết định trao sao xanh, các thẩm định viên Michelin phải xem xét tất cả sáng kiến nhà hàng áp dụng thể hiện sự cam kết "mạnh mẽ" với ẩm thực bền vững, bao gồm:

  • Nhận thức về nguồn gốc sản phẩm;
  • Mức độ tôn trọng tính thời vụ hay sự cân bằng lượng thức ăn đến cách quản lý chất thải, tài nguyên;
  • Thậm chí là mức độ đóng góp cho nền kinh tế địa phương và khả năng tự cung tự cấp nguồn tài nguyên cho nhà hàng.

Michelin cho biết các yếu tố đánh giá mang nhiều hình trạng khác nhau, tùy thuộc vào vấn đề và nguồn lực mỗi cơ sở.

Tối 27/6, tại lễ công bố Michelin Guide Việt Nam 2024, nhà hàng Nén Danang (Đà Nẵng) là cơ sở duy nhất tại Việt Nam được trao Sao Xanh năm 2024.

Theo cuốn cẩm nang, điểm ăn uống này hầu hết sử dụng nguyên liệu được nuôi, trồng tại địa phương và hướng đến ẩm thực bền vững từ 2017.

Bên cạnh đó, nhà hàng thường xuyên chia sẻ thông tin về trang trại trên các phương tiện truyền thông và kêu gọi thực khách ủng hộ một tương lai xanh, bền vững hơn. Không chỉ truyền tải thông điệp tích cực về ẩm thực bền vững đến thực khách, nhà hàng còn có một bước đi mạnh mẽ khi hợp tác với các trường học địa phương, chia sẻ thông tin với thế hệ trẻ để lan tỏa về khái niệm “xanh”.

Bên cạnh đó, Michelin Guide có 3 giải thưởng đặc biệt (Special Awards), gồm: Giải Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award), Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award) và giải Cống hiến (Service Award).

Cụ thể:

Đầu bếp trẻ xuất sắc (Young Chef Award) thuộc về đầu bếp Duy Nguyễn đến từ Little Bear - cơ sở góp mặt trong hạng mục Michelin Selected tại TP.HCM.

Theo đại diện Michelin, đầu bếp trẻ xuất sắc của được Michelin Guide vinh danh là cá nhân trẻ tuổi có tài năng xuất sắc và tiềm năng lớn, gây ấn tượng mạnh với đội ngũ thẩm định viên. Thực đơn của nhà hàng do vị đầu bếp trẻ thiết kế mang đến bức tranh hồi ức tuổi thơ, đồng thời thể hiện phong cách ẩm thực đương đại lấy cảm hứng từ ẩm thực Việt Nam.

Chuyên gia nếm rượu (Sommelier Award)

Đây là giải ghi nhận kỹ năng, kiến ​​thức và niềm đam mê của những chuyên gia rượu vang tài năng trong ngành. Chuyên gia nếm rượu năm nay được trao cho Toàn Nguyễn đến từ La Maison 1888 - nhà hàng duy nhất ở Đà Nẵng được trao một sao Michelin.

▸ Giải thưởng Cống hiến (Service Award)

Giải Cống hiến của Michelin Guide hướng đến mục tiêu vinh danh cũng như tạo động lực cho các chuyên gia tài năng và có kỹ năng phục vụ xuất sắc, am hiểu về lai lịch và lịch sử cơ sở, đóng góp quan trọng vào trải nghiệm chung của khách hàng.

Đầu bếp Nguyễn từ Si Dining - nhà hàng ở Đà Nẵng đạt giải Michelin Selected - nhận giải thưởng này.

Danh sách MICHELIN Guide Hà Nội | TP.HCM | Đà Nẵng 2024 có tổng cộng 164 cơ sở ăn uống: 7 nhà hàng đạt một Sao Michelin (MichelinStar), 58 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand và 99 cơ sở ăn uống được tuyển chọn bởi Michelin (MichelinSelected).

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Được mất với Michelin

Cơ hội, đó là thứ không thể phủ nhận khi một nhà hàng được Michelin Guide vinh danh. Nhưng kèm theo đó là áp lực để phục vụ những thực khách phổ thông ngày càng sành sỏi.

4 nhà hàng Việt đạt sao Michelin thay đổi thế nào sau 1 năm?

Qua một năm hoạt động cùng ngôi sao Michelin, Anan Saigon, Tầm Vị và Gia Restauran tăng giá. Riêng Hibana by Koki thay đổi thực đơn liên tục để làm mới trải nghiệm của thực khách.

Tường Vi

Bạn có thể quan tâm