Việt Nam không phải là điểm đến xa lạ với những đầu bếp hạng sao Michelin nổi danh thế giới. Năm 2019, nhiều thực khách tới nhà hàng Pink Pearl tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay có cơ hội thưởng thức thực đơn cao cấp của đầu bếp 2 sao Michelin Ophélie Bares với những măng tây trắng Landes, trứng cá Oscietre, nhum biển Nhật Bản, bò Wagyu cao cấp.
Từ những trải nghiệm hạng sang
Tháng 9/2022, đầu bếp nổi tiếng - đại sứ ẩm thực Ukraine Kovryzhenko Yurii mang tới Hà Nội hương vị trứ danh từ “giỏ bánh mì châu Âu”, trong đó có borsch - món súp củ cải mới được UNESCO công nhận “di sản văn hóa thế giới”. Địa điểm vị đầu bếp này lựa chọn là một nhà hàng sang trọng thuộc khách sạn Capella Hanoi.
Đầu bếp Yurii chuẩn bị những món ăn hấp dẫn phục vụ thực khách tại Capella Hanoi. |
Cũng tại Capella, khi Sun Hospitality Group - thương hiệu du lịch nghỉ dưỡng của Tập đoàn Sun Group - khai trương nhà hàng Koki cuối tháng 7/2022, thực khách lại có dịp trầm trồ trước tài nghệ của Junichi Yoshida - đầu bếp hạng sao Michelin với phong cách ẩm thực Teppanyaki độc đáo.
Những vị khách sành ăn cũng không thể bỏ qua cơ hội trải nghiệm ẩm thực tại không gian sang trọng của nhà hàng La Maison 1888 nằm trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. Thưởng thức những món ăn do đầu bếp Michel Roux - người duy nhất trên thế giới sở hữu nhà hàng duy trì danh hiệu 3 sao Michelin trong khoảng thời gian kỷ lục 27 năm - chế biến không thể là một trải nghiệm tầm thường.
Kể từ khi được mời tới Việt Nam, Michel Roux đã đưa La Maison 1888 trở thành một trong 10 nhà hàng tốt nhất thế giới do CNN bình chọn, dẫn đầu danh sách nhà hàng fine dining thế giới theo World Travel Awards. Có thể nói, La Maison 1888 là cột mốc đánh dấu sự hiện diện của sao Michelin tại Việt Nam.
Nhà hàng fine dining La Maison 1888 thuộc khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort. |
Càng ngày, việc thưởng thức ẩm thực ở Việt Nam càng tinh tế và đẳng cấp hơn. Sự xuất hiện của những đầu bếp lớn với thực đơn chỉn chu, chất lượng, đòi hỏi kỹ nghệ cao cùng không gian đẳng cấp cho thấy Việt Nam không hề thiếu không gian thưởng thức ẩm thực cao cấp, thậm chí xa xỉ.
Đến nâng tầm thương hiệu ẩm thực Việt
Ngày 1/12/2022, với sự đồng hành của Tập đoàn Sun Group, Michelin Guide chính thức công bố sự hiện diện tại hai thành phố lớn nhất Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM. Với uy tín, sức ảnh hưởng đã được chứng minh, Michelin Guide trở thành niềm tự hào và khát khao của không chỉ các nhà hàng, đầu bếp, mà cao hơn nữa là cả quốc gia.
Bếp trưởng Hoàng Tùng - ông chủ chuỗi nhà hàng cao cấp T.U.N.G dining - cho rằng: “Đối với ẩm thực cao cấp, việc hướng đến các giải thưởng, bảng xếp hạng quốc tế uy tín như Bocuse d’Or, sao Michelin, danh sách The World’s 50 Best... là yêu cầu thiết yếu để xác lập giá trị”.
Sự kiện họp báo ra mắt Michelin Guide tại Việt Nam. |
Với nền ẩm thực giàu có, hệ thống nhà hàng ngày càng nâng tầm, vùng nguyên liệu phong phú, việc Việt Nam chưa có ngôi sao Michelin nào được xem là điều đáng tiếc. “Nói ẩm thực Việt không có đủ trình độ Michelin là không đúng. Người ta chưa có dịp phát hiện ra mình thôi”, nghệ nhân Ánh Tuyết bày tỏ.
Nhìn sang Singapore, Thái Lan, các nước bạn đều nhanh chân hơn để sở hữu những ngôi sao Michelin danh tiếng. Thậm chí, họ được gắn sao Michelin cho quán ăn đường phố.
Được Tập đoàn Sun Group mời phụ trách chế biến món ăn cho 21 nguyên thủ quốc gia trên thế giới tại APEC 2017 diễn ra ở InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, nghệ nhân Ánh Tuyết chia sẻ ẩm thực Việt truyền thống có thể thuyết phục nhiều thực khách, kể cả những người khó tính bậc nhất. Bà kỳ vọng sự góp sức của các tập đoàn sở hữu hệ thống nhà hàng khách sạn, resort cao cấp sẽ giúp nâng tầm vị thế ẩm thực truyền thống Việt Nam.
“Khi tham gia đào tạo cho các sản phẩm du lịch tại nhiều tập đoàn lớn, tôi thấy ở đó có nhiều cơ hội để quảng bá ẩm thực Việt Nam đến khách nước ngoài”, bà cho hay.
Theo bà Ánh Tuyết, những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc ba miền tại hệ thống nhà hàng Sun Hospitality Group, các món ăn thượng hạng ở nhà hàng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay và InterContinental Danang Sun Peninsula Resort… đã đưa ẩm thực Việt tới độ tinh túy mà vẫn giữ được sự truyền thống và đa dạng.
“Điều đặc biệt là những không gian đó vừa hiện đại vừa giữ gìn được tinh túy của ẩm thực truyền thống. Nó đời thường nhưng rất khác biệt. Đó mới là tầm Michelin”, bà nhận định.
Nhà hàng Pink Pearl tại JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay. |
Ông Hoàng Tùng cho rằng: “Món ăn Việt Nam từ hai thập kỷ nay nổi tiếng và được đánh giá cao về sự đa dạng, hương vị cũng như nét đặc trưng bản địa. Nhưng nền ẩm thực Việt chưa có một thương hiệu toàn cầu, ẩm thực Việt cao cấp vẫn chưa nói chung một ngôn ngữ với ẩm thực quốc tế”. Thế nên, việc hiện diện của Michelin Guide ở Việt Nam giống như cơ hội để “tiếng chuông” ẩm thực nước nhà ngày càng vang xa hơn.
Ông Tùng nhận định: “Ẩm thực cao cấp có thể trở thành ‘quyền lực mềm’ góp phần định vị giá trị và tầm ảnh hưởng của văn hóa quốc gia, tạo nên sức hút mạnh mẽ cho du lịch văn hóa và thúc đẩy mở rộng thị trường tiêu thụ của ngành công nghiệp thực phẩm”.
Một bữa ăn cao cấp và đêm nghỉ ở resort hạng sang như JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay từng khiến hai đầu bếp Michelin người Pháp chọn dừng chân là ví dụ rõ ràng cho thấy khi ẩm thực được nâng tầm, sẽ có thêm những sản phẩm níu chân du khách.