Trung Quốc: Ở Trung Quốc có món bánh hoa quế rất nổi tiếng, thường được người dân thưởng thức vào mùa thu. Thoạt nhìn, món bánh này khá đơn giản, nhưng để có được mùi thơm đặc trưng, người thợ phải lựa chọn thật kỹ từng cánh hoa quế nhỏ xíu, bởi chỉ cần hoa vàng úa sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hương vị bánh. Ảnh: ChineseKitchen. |
Bánh mai rùa, bánh trung thu truyền thống ở Trung Quốc cũng là nét ẩm thực thu hút nhiều du khách. Những chiếc bánh nhỏ nhắn được tạo hình đẹp mắt, tỉ mỉ với nhiều họa tiết, hoa văn ý nghĩa, góp phần làm phong phú hơn nền ẩm thực Trung Quốc. Để có được những chiếc bánh hoàn chỉnh, người thợ phải thật khéo léo trong khâu trang trí từng chi tiết nhỏ cũng như chuẩn bị hoàn hảo phần nhân bánh. Ảnh: ChineseKitchen, ccFoodtravel.
|
Hàn Quốc: Songpyeon truyền thống ở Hàn Quốc là loại bánh phổ biến vào dịp Tết Trung thu. Bánh có hình những viên tròn nhỏ dễ thương, màu sắc tươi tắn. Tuy nhiên, songpyeon cũng được biến hóa liên tục thành những hình dạng khác nhau như hình con vật, cánh quạt, hình thoi... Ngoài ra, trên mỗi chiếc bánh còn được trang trí bằng những họa tiết nhỏ xíu rất công phu. Ảnh: Cooky.
|
Với vẻ ngoài đẹp, bắt mắt, hwajeon và dasik là hai loại bánh truyền thống được nhiều du khách lựa chọn khi đến Hàn Quốc. Hwajeon là bánh nếp dẹt, được tạo hình cánh hoa hoặc được đính cánh hoa tươi/khô. Dasik là bánh uống trà của người Hàn Quốc, thường được làm từ đậu xanh và bột ngô, có khuôn riêng hình hoa, họa tiết chữ Hán cầu kỳ, độc đáo. Ảnh: Flavoverser.
|
Nhật Bản: Nhắc đến bánh truyền thống Nhật Bản, du khách hẳn khó có thể bỏ qua nghệ thuật wagashi trứ danh. Wagashi là loại bánh hấp dẫn, mang đẳng cấp cao. Mỗi chiếc bánh được cẩn thận tô điểm, điêu khắc đến từng chi tiết nhỏ, dưới bàn tay của những nghệ nhân nổi tiếng. Phải mất vài giờ đồng hồ, người thợ mới tạo ra được chiếc bánh này. Wagashi có giá thành cao, tuy nhiên đều hoàn toàn xứng đáng vì nhiều giá trị nghệ thuật. Ảnh: Kokotaru.
|
Việt Nam: Không có hoa văn hay họa tiết như những nước khác, nhiều loại bánh ở Việt Nam lại cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu và chế biến. Từ lá dứa, nghệ, dền... trải qua nhiều công đoạn tạo hình, nhuộm màu, người thợ đã tạo ra nhiều loại bánh ngon, màu sắc hấp dẫn như bánh da lợn, bánh bò, bánh tằm, bánh khoai mì... Ảnh: Cooky. |
Thái Lan: Ở xứ sở chùa vàng có một loại bánh nổi tiếng mang tên Nam Dok Mai. Khi thưởng thức món bánh này, bạn sẽ cảm thấy thích thú với hương vị thơm lừng mùi hoa lài, hoa sứ. Trước khi tạo nên chiếc bánh, người thợ phải trải qua giai đoạn tẩm ướp bánh và hoa, làm sao cho thật thấm để món ăn có được hương vị riêng, đặc trưng. Ngoài ra, Thái Lan còn có loại bánh làm từ bột lọc được tạo hình hoa xinh xắn tên là Chor Muang, thuộc diện ẩm thực cung đình Thái. Ảnh: Greenpad.
|