Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hiệu trưởng yêu cầu thu tiền vệ sinh, nước uống cao gấp 4 lần

Ông Trần Đình Toản, Hiệu trưởng trường THPT Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận), đã chỉ đạo lạm thu hàng loạt khoản, có dấu hiệu trục lợi hơn 800 triệu đồng.

Trường THPT Tháp Chàm, nơi ông Trần Đình Toản công tác.

Ngày 26/5, Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận cho biết vừa ban hành kết luận nội dung tố cáo đối với ông Trần Đình Toản, Hiệu trưởng trường THPT Tháp Chàm.

Theo đó, năm học 2023-2024, ông Trần Đình Toản đã chỉ đạo thu các khoản: Quỹ khuyến học, quỹ phong trào, quỹ ban đại diện cha mẹ học sinh với mức 150.000 đồng/học sinh.

Việc thu này chưa có sự trao đổi, bàn bạc, thống nhất trong hội đồng giáo dục nhà trường, vi phạm các quy định trong văn bản pháp luật hiện hành về hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh, về hoạt động hội khuyến học.

Ngoài ra, trong năm học 2023-2024, ông Toản còn tự đặt thêm nguồn thu từ học sinh, vi phạm về quy chế công khai, dân chủ cơ sở trong quản lý nói chung và quản lý tài chính.

Cụ thể, ông Toản đã chỉ đạo bảo vệ nhà trường thu tiền giữ xe trong trường của học sinh 2.000-3.000 đồng/xe mà không có thẻ xe và chưa công khai khoản kinh phí; thu tiền in sao đề thi mức tối đa (90.000 đồng/năm) trong khi số môn học ít hơn các năm; đổi mẫu giấy làm bài đối với lớp 10, 11 gây lãng phí.

Đặc biệt, ông Toản còn yêu cầu thu tiền vệ sinh, nước uống của học sinh cao gấp 4 lần so với năm học 2022-2023. Trong khi đó, học sinh của nhà trường vẫn phải đi lao động.

Trong 2 năm học 2022-2023 và 2023-2024, ông Toản còn triển khai nguồn thu quỹ ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh lớp 12 nhưng không thông qua bộ phận kế toán nhà trường, để ngoài sổ sách kế toán bằng hình thức thực hiện thu, chi trực tiếp với giáo viên chủ nhiệm nên các chứng từ chi tiền, không đảm bảo, không chặt chẽ, không đúng quy định.

Năm học 2023-2024, Hiệu trưởng Trần Đình Toản còn hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm chi tiền ôn thi tốt nghiệp THPT theo các biểu mẫu mà ông thiết lập sẵn, yêu cầu giáo viên chủ nhiệm chi tiền mặt (có ký nhận) rồi chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản cá nhân giáo viên và những người liên quan với tổng số tiền hơn 78 triệu đồng.

Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận kết luận hiệu trưởng trường THPT Tháp Chàm đã vi phạm các quy định của pháp luật có liên quan phí, lệ phí, quản lý chuyên môn và tài chính, có dấu hiệu của hành vi lạm thu, trục lợi trong trường học.

Sở GD&ĐT yêu cầu trường THPT Tháp Chàm phải thực hiện thu hồi (trong và ngoài ngân sách) để xử lý và khắc phục hậu quả tổng số tiền gần 808 triệu đồng.

Riêng cá nhân ông Toản phải nộp lại gần 38 triệu đồng vì từ 1/3/2023 đến 1/3/2024, ông không trực tiếp giảng dạy nhưng vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi đứng lớp.

Kết luận của Sở GD&ĐT Ninh Thuận nêu trong 8 nội dung tố cáo đối với hiệu trưởng trường THPT Tháp Chàm đều là tố cáo đúng. Trong đó, có 7 nội dung đã có dấu hiệu hành vi lợi dụng chức vụ để triển khai thu, chi các khoản sai quy định.

Với những sai phạm nghiêm trọng nêu trên, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận đề nghị xử lý kỷ luật hành chính đối với hiệu trưởng trường THPT Tháp Chàm theo quy định.

Ngoài ra, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Ninh Thuận đề nghị trường THPT Tháp Chàm tổ chức kiểm điểm, chấn chỉnh, phê bình, rút kinh nghiệm đối với các phó hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ nhà trường trong các năm học 2022-2023 và năm học 2023-2024.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

Hiệu trưởng ở Kon Tum bị tố lạm thu

Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Hồng Phong (Kon Đào, Đăk Tô, Kon Tum) bị tố lạm thu nhiều khoản, chi trả tiền cho giáo viên Tiếng Anh bị thiếu.

https://www.sggp.org.vn/ninh-thuan-hieu-truong-yeu-cau-thu-tien-ve-sinh-nuoc-uong-cua-hoc-sinh-cao-gap-4-lan-so-voi-nam-hoc-truoc-post741659.html

Nguyễn Tiến / Sài Gòn Giải Phóng

(Znews đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm