Với mẹo nấu dưới đây, các chị em có thể nấu nhanh món kho cho bữa ăn gia đình thêm đậm đà mà không lo mất quá nhiều thời gian.
Thịt kho trứng
Thịt kho trứng là món ăn yêu thích của nhiều người nhờ vị béo bùi của trứng hòa cùng vị ngon đậm đà của thịt ba chỉ. Món này đặc biệt “đưa cơm” trong các bữa ăn gia đình.
Chuẩn bị gia vị: 500 g thịt ba chỉ ngon, 8 quả trứng gà (hoặc trứng vịt), 100 ml nước dừa và các loại phụ gia như hành, tỏi, tiêu… cho một niêu thịt kho đủ 4 người ăn.
Cách thực hiện: Trước tiên, bạn rửa sạch thịt ba chỉ, thái miếng dày vừa ăn và ướp với nước mắm, tiêu, hạt nêm Vedan xương hầm rau củ vừa ăn cùng hành khô trong ít nhất 30 phút để thịt ngấm gia vị. Bạn có thể thêm một thìa dầu ăn để thịt ngấm nhanh hơn.
Trong khi chờ thịt ngấm, bạn có thể luộc trứng và làm nước màu. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ để ráo, sau đó chiên sơ qua với dầu để trứng có màu vàng nhẹ đẹp mắt và ngon hơn khi ăn.
Để làm nước màu, bạn cho 2 thìa đường và 2 thìa nước, đun nóng trên chảo với lửa nhỏ đến khi đường tan chuyển sang màu vàng cánh gián là được.
Tiếp đó, bạn cho thịt vào nồi nước hàng, đảo qua trong khoảng 3-4 phút rồi đổ nước ngập mặt thịt. Đun sôi nước, sau đó hạ nhỏ lửa, ninh cho đến khi thịt chín mềm. Khi thịt đã chín mềm thì cho trứng vào, đun thêm khoảng 15 phút nữa cho trứng ngấm gia vị rồi tắt bếp. Món ăn này phù hợp dùng với cơm, riêng phần nước kho có thể dùng để chấm rau củ luộc.
Cá nục kho cà
Nếu bạn đang băn khoăn không biết nấu gì cho bữa tối, hãy thử đổi vị với món cá nục kho cà. Thịt cá chắc, thơm ngon cùng nước kho cá đậm đà sẽ giúp cả gia đình ngon miệng hơn nhiều.
Chuẩn bị gia vị: 500 g cá nục, bạn có thể kho kèm 5 quả cà chua và vài trái ớt, tùy theo sở thích ăn cay của gia đình.
Cách chế biến: Trước tiên, bạn làm sạch cá, cắt khúc vừa ăn và ướp cùng nước mắm, hạt nêm và nước màu trong khoảng 30 phút. Đồng thời, bạn cũng rửa sạch cà chua và bổ múi cau đẹp mắt. Đặt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng, sau đó cho cá vào chiên đến khi cá chín vàng đều hai mặt thì vớt ra.
Sau đó, dùng một nồi nhỏ, phi thơm dầu ăn, tỏi băm và hành tây thái nhỏ cùng cà chua, đến khi cà chua mềm nêm nếm thêm gia vị nước mắm, muối, đường, hạt nêm Vedan tôm chua cay rau củ cho phù hợp khẩu vị, đảo đều trong 10 phút. Tiếp đến, bạn xếp từng lớp cả nục vào nồi, nấu đến khi cạn bớt nước, cho tiếp hai bát nước nóng vào hầm khoảng 30 phút cho mềm và thấm.
Nếu đã có món cá nục kho cà chua trong thực đơn, bạn chỉ cần thêm cơm nóng và một đĩa rau củ luộc chấm nước kho là đã đủ cho một bữa ăn vừa ngon miệng, vừa nhanh chóng cho cả gia đình.
Bò kho
Bò kho là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, nhất là với người miền Nam. Đây là món ăn mang nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của tất cả thành viên trong gia đình.
Chuẩn bị gia vị: 600 g thịt bò nạm (hoặc bắp bò), cà rốt, các loại phụ gia như bột bò kho, dầu điều, tỏi băm, xả băm, hành tây, ngò, hành lá và các loại gia vị tẩm ướp.
Cách chế biến: Trước tiên, bạn rửa sạch, cắt thịt bò theo miếng vừa ăn và trần sơ qua với nước sôi trong 1-2 phút để thịt săn lại. Sau đó, bạn bắc nồi, cho dầu ăn và phi thơm tỏi băm, sả băm cùng hành tím.
Bạn cho thịt bò vào xào cho săn lại, cho thêm bột bò kho cùng dầu bò kho vào đảo thật đều tay rồi ướp phần thịt bò này với hạt nêm Vedan nấm hương rau củ vừa ăn khoảng 20 phút.
Bước tiếp theo, bạn hầm thịt bò với nước sâm sấp, thêm chút bột năng để nước kho thịt đặc lại. Trong khi hầm, bạn cho một ít hương liệu vào để món ăn của được thơm ngon hơn: thảo quả, tai vị, một ít quế cay. Bạn hầm với lửa vừa trong khoảng một giờ. Khi gần bắc ra, đừng quên bỏ thêm cà rốt đã thái miếng và nêm nếm lại cho vừa ăn.
Với bò kho, bạn vừa có thể dùng với cơm, vừa có thể ăn kèm bánh mì, hủ tiếu cũng rất ngon miệng. Đây là món ăn thích hợp cho cả bữa sáng, bữa trưa và bữa tối, bạn cũng có thể nấu cho bữa tối và dành một phần để ăn sáng ngày hôm sau giúp tiết kiệm thời gian khi bận rộn.
Để món kho có vị đậm đà, thơm ngon, bạn có thể áp dụng một số bí quyết như tận dụng nước ướp thịt, cá để kho, rửa cá, thịt với giấm hoặc rượu để khử mùi tanh, hôi hay kho cùng nước dừa thay vì nước sôi để dậy mùi thơm hơn.
Hạt nêm mới của Vedan được bổ sung vị ngọt từ 5 loại rau củ cà chua, củ dền, bắp, củ cải trắng và bông cải xanh. Với 3 vị xương hầm rau củ, tôm chua cay rau củ và nấm hương rau củ phù hợp cho mọi món ăn từ chay đến mặn, hạt nêm Vedan không chỉ đem lại vị ngọt thanh cho các món ăn, mà còn cung cấp vitamin A, C, D, giúp món ăn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. |