Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Học pha nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Một quán cà phê và câu lạc bộ trà đã có buổi giao lưu ngắn để giới thiệu nhiều hơn tinh túy của nghệ thuật pha trà độc đáo đến các bạn trẻ TP HCM.

 

Trong buổi trải nghiệm trà đạo của MOF, giới trẻ được tìm hiểu những yêu cầu khắt khe của kỹ thuật pha chế này. Đầu tiên, ngay khi bước vào chiếu tatami, người tham gia pha trà phải xếp dép ngay ngắn theo chiều quay ra ngoài. Di chuyển từ phải qua trái. Đi giữa chiếu. Trong quá trình di chuyển, chân không được rời khỏi chiếu.
Trước khi pha trà, phải tráng chén bằng nước nóng, lau khô. Nhiệt độ nước để pha trà không quá 80 độ C.
Matcha (bột trà xanh) là thành phần chính.

Không chỉ người được mời phà cúi đầu chào theo nghi thức mà người mời, cũng phải có động tác tương tự.

Để dung hòa vị đắng, trước khi uống trà, người được mời sẽ ăn một chiếc bánh có vị ngọt đậm. Khi uống, bạn phải xoay mặt đẹp nhất của chén trà trước khi uống để người đối diện cảm nhận được vẻ đẹp của chén. Khi uống đến những ngụm cuối cùng, người được mời phải uống sao cho phát ra âm thanh lớn như một sự khen ngợi kỹ thuật của người pha.
Đừng quên ngắm chiếc chén sau khi uống xong.
Ngoài tìm hiểu, chiêm ngưỡng kỹ thuật pha chế, các bạn trẻ cũng có cơ hội trải nghiệm nghệ thuật tinh túy này.
Trong đó, yêu cầu cao nhất là kỹ thuật đánh tan trà cũng như kỹ thuật tạo bọt hình núi Phú Sĩ trong chén với thao tác vẽ chữ "nô" trong bảng chữ cài Hiragana.

Những quán matcha yêu thích của tín đồ ẩm thực Sài thành

MOF, Yamamoto, Watcha... đều có những quán có các món từ matcha mê hoặc tín đồ của loại nguyên liệu tốt cho sức khỏe, đẹp da này.

Bài và ảnh: Huỳnh Hằng

Bạn có thể quan tâm