Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Hồng Vân, Quyền Linh dùng chung một loại nước tương và đây là lý do

Các nghệ sĩ Việt như NSƯT Hồng Vân, MC Quyền Linh, Ninh Dương Lan Ngọc, Đại Nghĩa… đều dùng loại nước tương đậm đà hấp dẫn.

Khi Culture Magazin (Canada) ghi nhận nước tương Nam Dương đậm đặc đạt danh hiệu “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất 2019”, showbiz Việt từ những nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Hồng Vân, MC Quyền Linh đến các nghệ sĩ trẻ như Ninh Dương Lan Ngọc, Đại Nghĩa, nhà văn Nguyễn Ngọc Thạch… đều đăng đàn chia sẻ niềm tự hào.

Nước tương Nam Dương chính là tàu vị yểu- Con Mèo Đen nức tiếng một thời, là loại gia vị đã có mặt trong bữa cơm thời thơ ấu, thời khốn khó của nhiều nghệ sĩ. Chính vì vậy, sự kiện thương hiệu truyền thống này được công nhận bởi một tạp chí uy tín tại Bắc Mỹ đã gợi nhớ nhiều ký ức, lay động cảm xúc của hàng triệu người Việt, trong đó có những nghệ sĩ đang được công chúng yêu thích.

Với “bà Mai” của Gạo Nếp Gạo Tẻ, nước tương vốn được cô xem như một người bạn đồng hành. Trên mọi nẻo đường lưu diễn, NSƯT Hồng Vân thường mang theo rất nhiều chai Con Mèo Đen ăn dần vì sợ hết giữa chừng không có cái để chấm, đặc biệt khi ra nước ngoài. NSƯT Hồng Vân chia sẻ lần nào sang Mỹ, xung quanh cái gì cũng có, nhưng cô lại rất nhớ hương vị quê nhà.

Nam Duong anh 1
Ở Mỹ nhưng NSƯT Hồng Vân lúc nào cũng “dậy” lên nỗi nhớ quê hương, đặc biệt là mùi nước tương đậu nành tự nhiên.

Trong khi đó, MC Quyền Linh đùa vui rằng nước da ngăm đen của mình chắc xuất phát từ thói quen… luôn chan nước tương khi ăn cơm. Anh chia sẻ đây là thức chấm đã gắn liền với thuở ấu thơ, khi chỉ cần tô cơm nguội và chén tàu vị yểu là đủ ấm lòng.

Có thể nói, Con Mèo Đen trên chai tàu vị yểu nhỏ nhắn ngày ấy đã chứng kiến những ngày tháng cơ cực của anh khi chỉ có bánh mì không hay cơm trắng. Rồi cuối cùng, khi cuộc sống đủ đầy, nước tương Nam Dương vẫn là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa cơm của gia đình MC Quyền Linh.

Nam Duong anh 2
Nghệ sĩ Quyền Linh chia sẻ nước tương gắn liền với tuổi thơ của anh, với những năm thanh xuân cơ cực và cho đến tận bây giờ.

Lướt một vòng mạng xã hội, các nghệ sĩ khác cũng chia sẻ về kỷ niệm thuở ấu thơ, thể hiện cá tính thông qua cách… ăn nước tương. MC, diễn viên Đại Nghĩa - “gương mặt vàng trong làng ăn chay” thú nhận đôi lúc chỉ cần chén nước tương Nam Dương thêm vài lát ớt cùng chanh và đường là có thể khiến anh ăn “bất chấp cân nặng, ăn mòn men răng” của mình.

Không chỉ gợi ý cho người hâm mộ cách chế biến một số món ăn điển hình với nước tương, Đại Nghĩa còn kêu gọi mọi người không ăn chay cũng nên dùng thử sản phẩm: “Ai cũng có thể có một chén nước chấm thơm ngon trong bữa ăn của mình. Hoàn toàn yên tâm sử dụng vì nước tương Nam Dương không chứa chất tạo màu hay tạo ngọt tổng hợp, còn là loại nước tương duy nhất hiện nay được bổ sung vi chất sắt”.

Cây bút trẻ Nguyễn Ngọc Thạch cũng đăng tải hình ảnh mình đem hẳn chai nước tương Nam Dương vào quán để ăn cùng bún đậu, thể hiện “tinh hoa của bản thân”. Lý do là chàng nhà văn trẻ không ăn được mắm tôm, và rất thích ăn bún đậu, chả cốm… với nước tương.

Còn nữ diễn viên trẻ Ngọc Lan thì tâm sự chân thành: “Một tuần ở Đà Lạt quay phim, tiết trời lành lạnh nên ta nói ăn suốt ngày, đoàn phim tui lại được chị vú chăm sóc chu đáo nên ăn ngày 5-6 bữa cũng cứ thấy ngon. Mà tui tưởng chỉ tui mê nước tương đậm đặc Nam Dương - sản phẩm mà báo chí mấy ngày nay cứ đưa tin rần rần vì đoạt được danh hiệu ‘Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất 2019’, ai dè nguyên cả đoàn, đến giờ cơm hễ thấy tui cầm chai lên là ai cũng giơ tô cơm xí…”

Sự đồng lòng của nhiều nghệ sĩ Việt cho thấy danh hiệu như một sự tái khẳng định vị ngon đặc trưng của tàu vị yểu - Con Mèo Đen là hương vị đã gắn bó với họ trong từng bữa ăn, dù xưa hay nay, dù ở nhà hay lưu diễn nơi đất khách.

Nam Duong anh 3
Mâm cơm dù xưa hay nay đều không thể thiếu chén nước tương đậm đà, để cả nhà cùng chan cùng chấm.

Theo Culture Magazin - đơn vị đã tổ chức bình chọn danh hiệu “Hương vị nước tương Việt Nam ngon nhất 2019”, qua 2 vòng, nước tương Nam Dương đậm đặc xứng đáng nhận danh hiệu vì đã hội đủ các tiêu chí: Có hương vị được bầu chọn nhiều nhất trong cuộc bình chọn do Culture Magazin tổ chức; hội đủ các loại chứng từ kinh doanh hợp pháp (theo luật Việt Nam) và các chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm; được người tiêu dùng trong nước yêu thích và được chuyên gia ẩm thực đánh giá cao về hương vị.

Ra đời từ năm 1951, tàu vị yểu - Con Mèo Đen (Nam Dương) là một trong những sản phẩm Việt hiếm hoi tồn tại bền bỉ và song hành cùng hàng triệu bữa cơm truyền thống. Sự kiện thương hiệu này được quốc tế công nhận là một tin vui với những ai đã tin dùng Con Mèo Đen ngày xưa và Nam Dương ngày nay.

Giang Tiểu San

Bạn có thể quan tâm