Món ăn ba miền Bắc - Trung - Nam góp phần tạo nên sắc màu ẩm thực Việt. Ảnh: Khuc Le Thanh Danh. |
Qua những món ăn dung dị thấm đậm hồn quê, các tác giả không chỉ bày tỏ xúc cảm của mình với quê hương mà còn lan tỏa cảm hứng đến từng căn bếp mỗi nhà, khiến mỗi món càng trở nên ngọt ngào hơn.
Ăn cơm với cá
Tác giả: Giang Vũ
Ảnh: Phương Nam Book. |
Cuốn sách ẩm thực với hình ảnh đẹp, công thức dễ tiếp cận. Sách cung cấp công thức cho 30 món cá đặc trưng, đậm hương vị từ các vùng miền, cho thấy sự tinh tế của ẩm thực Việt Nam.
Văn phong giản dị, từ tốn nhưng giàu cảm xúc, tác giả dẫn độc giả qua từng trang sách, qua những món ăn quen thuộc, qua các vùng tuổi thơ, gợi lại kỷ niệm mà nhiều người Việt có.
Từ những hình ảnh và ngôn ngữ ấy, ký ức tuổi thơ êm ả, quang cảnh đồng ruộng đầy tôm cá cua ốc. Khung cảnh mâm cơm gia đình Việt bình dị hiện lên, làm nổi bật những món ăn dân dã mà "không cao lương mĩ vị nào sánh bằng".
Ăn tối cùng chef và nói chuyện bếp
Tác giả: Bếp Đơn
Ảnh: Bếp Đơn. |
Những câu chuyện trong không gian bếp được tác giả kể lại dưới góc quan sát tinh tế của người trong nghề, pha lẫn sự hài hước, dí dỏm.
Cuốn sách được chia thành bảy phần tương đương 7 món ăn trên một bàn tiệc. Nếu độc giả là người thích theo dõi các chương trình như “Vua đầu bếp”, “Nhà bếp địa ngục” hoặc đơn giản có tình yêu với nấu ăn sẽ ngạc nhiên, say mê đọc những đoạn bàn về sự hỗn loạn trong bữa tiệc, về nước dùng, cách chọn dao, nồi, chảo...
Cuốn tạp bút với nhiều hình ảnh minh họa sống động do họa sĩ Kim Duẩn thực hiện sẽ giúp độc giả thỏa trí tò mò về nghề đầu bếp và nơi tạo ra nhiều mỹ vị trên đời.
Ăn để nhớ
Tác giả: Kim Em
Ảnh: Vân Khánh. |
Với 51 tản văn được chia thành 2 phần ("Miếng ngon" và "Miền nhớ"), tác giả đưa chúng ta trở về quãng đời tươi đẹp nhất. Đó là tuổi thơ trong veo cùng ký ức không bao giờ quên ở quê nhà.
Những món ăn dung dị như mì Quảng, bánh tráng sắn, kẹo ú, bánh xèo, bánh ú tro, cá nục, cá mối, mít non nấu cá chuồn, bát canh dưa hồng, lòng xào nghệ, dưa muối, đến mùi ruốc, mùi mắm... khiến bao người nhớ đến những nếp nhà, những ấm áp bên mâm cơm chiều bốc khói.
Qua từng dòng chữ đầy hoài niệm, độc giả sẽ cảm nhận đồ ăn, thức uống không chỉ nuôi sống cơ thể vật lý mà còn nuôi dưỡng cả tâm hồn và tinh thần của một người.
Khói bếp không tan
Tác giả: Lê Giang
Ảnh: Thu Huệ. |
Tác giả lấy Khói bếp không tan làm tựa đề tập tản văn này vì đây chính là điểm khởi đầu cuộc du hành trở lại với miền ký ức.
Cuốn sách chứa 31 bài viết. Những trang văn đầy ắp kỷ niệm thuở 15 của một cô gái lớn lên bên mâm cơm gia đình đầm ấm, chân quê.
Các bữa ăn là chủ điểm của mọi câu chuyện, nhưng đó cũng là cái cớ để bà gợi nhắc về tình cảm gia đình. Điều này được thể hiện qua một số bài viết như: Cái ơ kho quẹt nổi tiếng, Miếng ăn - Nhớ cảnh mến người, Mùa cá chốt giấy, Mít non hầm, Ăn là nhớ…
Với phong cách hóm hỉnh, lời văn hồn nhiên, hào sảng, tập tản văn mang đến cho bạn đọc những giây phút mỉm cười nhưng cũng lắng đọng, lặng nghe tiếng lòng dịu lại với biết bao hoài niệm về tuổi thơ bên gia đình.
Sài Gòn chở cơm đi ăn phở và Sài Gòn, ồ bỗng ngon ghê
Tác giả: Ngữ Yên
Ảnh: Hải Thanh. |
Đây được xem là "combo" sách giúp độc giả khám phá, trải nghiệm văn hóa ẩm thực TP.HCM đầy thú vị.
Từ câu chuyện ẩm thực, bức tranh về đời sống Sài Gòn trong mắt của những người dân nhập cư cũng hiện lên sống động. Sài Gòn không có đặc sản nhưng lại ôm vào, nâng niu đặc sản của mọi vùng miền, quốc gia. Có những khu chợ người Quảng, những “thiên đường” món Bắc, những phố ẩm thực Hàn, Nhật, Thái…
Với giọng điệu hài hước, thâm thúy xuyên suốt hai tập sách đã át “mùi” khô khan của sử liệu, khiến chuyện sống động và quen thuộc như một bữa cơm nhà.
Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.