Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Kẹo dừa Bến Tre lọt top bánh kẹo ngon nhất thế giới

Kẹo dừa Bến Tre xếp hạng 26 trong top 70 loại bánh kẹo được bình chọn ngon nhất thế giới, theo Taste Atlas.

Kẹo dừa sáp cà phê muối là món biến tấu của kẹo dừa từng gây sốt cộng đồng yêu ẩm thực. Ảnh: @tdessert15k.

Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố top 70 món bánh kẹo ngon nhất thế giới. Trong đó, kẹo dừa Bến Tre xếp hạng 26 với 3,5 sao.

Trang ẩm thực nổi tiếng mô tả kẹo dừa là một loại kẹo truyền thống của Việt Nam, có nguồn gốc từ tỉnh Bến Tre, nơi nổi tiếng với những trái dừa thơm ngon.

Trên thực tế, kẹo dừa xuất hiện từ năm 1810, có nguồn gốc tại huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre và được xem như một di sản văn văn hóa ẩm thực độc đáo. Loại kẹo này có kết cấu mềm và dai được làm từ sự kết hợp của cùi dừa nạo, nước cốt dừa, kem dừa, đường và thường là si rô mạch nha.

Để tạo ra món kẹo dừa thơm ngon, người thợ chắt lọc chất đường của hạt nếp, ủ cho lên mầm rồi làm mạch nha. Thóc nếp phải tốt, hạt to chín đều và tưới bằng nước mưa sạch mới đem nấu. Điều quan trọng nằm ở tay nghề của người thợ.

Dừa khô phải chọn những quả rám vàng, như vậy mới cho ra hương vị đặc trưng và nước cốt ngọt thanh. Trong khi đó, đường nấu cần chọn loại đường mới, có màu vàng tươi.

Tiếp đó, người thợ cho cả nguyên liệu vào chảo. Hỗn hợp được đun nóng trong chảo lớn và liên tục khuấy cho đến khi chuyển sang màu caramel và trở nên đặc. Sau đó, hỗn hợp được cho vào khuôn, để nguội và cắt thành hình chữ nhật, gói trong giấy gạo, rồi lại gói trong giấy thường đã ngâm trong dầu. Lớp bọc kép như vậy đảm bảo kẹo không bị dính vào giấy.

Ngày nay, bên cạnh loại truyền thống, kẹo dừa có nhiều biến thể với nhiều hương vị lạ miệng hơn như đậu phộng rang, lá dứa hoặc sầu riêng.

Trong khi đó, xếp hạng dẫn đầu danh sách món bánh kẹo ngon nhất thế giới là Belgian Chocolate (socola của Bỉ), với 4.8/5 sao. Loại kẹo này được hình thành bằng cách kết hợp socola chất lượng cao với các loại hạt, rượu mùi và trái cây.

Đứng top 2 trong danh sách là Gianduja với 4.6/5 sao. Đây là một loại kem làm từ socola và hạt phỉ xay. Món này ra đời để khắc phục tình trạng thiếu hụt socola làm từ cacao nguyên chất.

Vị trí thứ 3 thuộc về Chocolate truffles, đạt 4.4/5 sao. Món ăn này có tạo hình như một quả bóng, nhúng trong socola và phủ thêm một lớp một ca cao.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Nhà hàng thay đổi khi khách theo 'mốt' ăn một mình

Một cuộc khảo sát cho thấy nhiều người Mỹ tin rằng khi đi ăn ngoài, chỉ cần một người là đủ, hai người sẽ thành quá đông.

Đầu bếp Việt kể chuyện nấu ăn cho đoàn khách của tỷ phú Ấn Độ

Không chỉ món ăn truyền thống của người Ấn, đoàn 4.500 nhân viên của tỷ phú Ấn Độ còn được chiêu đãi các bữa sáng "chuẩn Việt Nam" như: bún ngan măng, mì xào, cháo hoa,..

Quỳnh Trang

Bạn có thể quan tâm