Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Mini Magazine

Khách Mỹ lần đầu thử bia thủ công, 'dô' cạn ly ở TP.HCM

Trên chiếc Vespa cổ, tôi lần lượt khám phá từng ngóc ngách của TP.HCM từ chập choạng tối đến tận đêm, thưởng thức nhiều loại bia thủ công đầy thú vị.

Bia tour anh 1Bia tour anh 2

Điều mang tôi đến Việt Nam là cà phê và điều giữ tôi lại ở đất nước này cũng chính là sức hút của loạt hạt đen, đắng ngòm ấy, thứ mà lần đầu tiên thử tôi đã say xẩm mặt mày. Tìm hiểu nhiều hơn về cà phê và những câu chuyện trong mỗi tách cà phê, tôi càng thêm yêu nền văn hóa và con người nơi đây qua thứ hạt ấy.

Tưởng chừng thông qua cà phê là tôi đủ hiểu về thành phố này. Đến khi được một người bạn giới thiệu về hành trình rong ruổi trên chiếc Vespa cổ đi "nhậu", khám phá TP.HCM qua những cốc bia, tôi chợt nhận ra cũng như cà phê, bia mang trong mình những câu chuyện gắn với cuộc sống đời thường qua những thăng trầm lịch sử.

Bia tour anh 3

Tôi là Evan Clark, đến từ Mỹ, sinh sống và làm việc tại TP.HCM đã được 2 năm. Dành thời gian đầu tại Việt Nam ở Hà Nội, vì vậy đối với tôi, TP.HCM còn ẩn chứa nhiều điều thú vị giữa nhịp sống sôi động đang chờ tôi khám phá.

Sau khi kết thúc giờ làm, tôi leo lên chiếc xe nhỏ bon bon trên đường, bắt đầu hành trình trải nghiệm BIA & BITES (tạm dịch: Bia và Ăn). Đồng hành cùng tôi trong chuyến đi này là Bảo Tuyên, một chàng tourguide rất chuyên nghiệp và nhiệt tình đến từ công ty Vespa A Go Go.

Bia tour anh 4

Điểm đến đầu tiên của tôi là quán bia Tiệp trên đường Cách Mạng Tháng Tám - cửa hàng bia thủ công đã tồn tại hơn 20 năm ở TP.HCM. Tách khỏi dòng người xe vội vã giờ tan tầm, tôi ngồi xuống chiếc bàn cạnh sân vườn, nếm thử 2 cốc bia mát lạnh đến từ Cộng hòa Czech.

Được biết, đây là một trong những cửa hàng bia thủ công đầu tiên tại TP.HCM, đó cũng là địa điểm này được chọn để bắt đầu hành trình. Bia Tiệp được nấu thủ công bằng dây chuyền công nghệ, nguyên liệu nhập khẩu từ nước chủ nhà, vì vậy vị bia thơm lừng mùi lúa mạch.

Những ly thuỷ tinh đựng bia được làm lạnh trong tủ, khi khách đến mới được dùng để rót bia vào tạo thành một lớp tuyết mỏng trong tan nhanh trong tích tắc. Trên tay ly bia lạnh, tôi tận hưởng hương vị thơm ngon đặc trưng cùng sự mát lạnh đầy sảng khoái.

Là người sở hữu niềm đam mê mãnh liệt với cà phê, vì vậy tôi rất thích bia đen bởi vị đắng, chát nhẹ và ngọt dịu, thoảng hương thơm caramel đầy ấn tượng.

Điều thú vị của chuyến đi "nhậu" lần này đó là tôi không biết gì về thông tin điểm đến tiếp theo của mình. Tôi chỉ việc ngồi lên xe, Tuyên sẽ đưa tôi phiêu lưu khám, tìm kiếm những viên ngọc ẩn nấp giữa lòng thành phố.

Bia tour anh 9

Dừng chân tại một quán bia nằm trên đường Hoàng Sa, tôi lập tức bị thu hút bởi những tủ lạnh chất đầy bia với gần 140 loại đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

Đứng trước "bộ sưu tập khủng", tôi đắn đo không biết chọn loại bia nào vì có quá nhiều những cái tên mới lạ đầy thú vị, từ các dòng bia thủ công đến từ Tây Bắc Việt Nam, bia Lào, bia Thái,... Và rồi ánh mắt tôi dừng lại trên chai bia do một người bạn của tôi sản xuất. Tôi thầm nghĩ, chắc hẳn cậu ấy sẽ rất vui vì được tôi chọn.

Bia tour anh 12

Điểm đặc biệt của quán bia này đó là khách "tự tay làm hết". Chọn cho mình một chiếc ly từ chiếc tủ bên cạnh, tôi tự khui bia và bắt đầu thưởng thức.

Ngồi bên vỉa hè, tôi thưởng thức bia lạnh, nhâm nhi khô bò với vị cay nồng đậm đà, nhìn ngắm những dòng người qua lại trên phố. Chợt tôi bắt gặp âm thanh rất quen thuộc, đó là tiếng rao "Hột gà nướng, hột vịt lộn, hột vịt vữa, trứng cút lộn, bắp xào đê...ê...ê!".

Bia tour anh 13

Dù không rành tiếng Việt nhưng tôi có thể dễ dàng nhận ra tiếng rao này giống với tiếng rao của những người bán hàng rong quanh khu phố tôi đang sống. Âm thanh ấy là một điều thú vị, mang đến cho tôi cảm giác thân thuộc, xua đi cảm giác cô đơn giữa thành phố này.

Ở Việt Nam càng lâu, tôi càng thêm gắn bó, yêu quý thành phố này. Sắp tới tôi sẽ đưa bố mẹ sang Việt Nam du lịch, khám phá từ TP.HCM đến Hà Nội, Ninh Bình và các tỉnh lân cận, chỉ cho họ thấy những điều đã neo giữ tôi lại tại dải đất hình chữ S này.

Không phải là người thường xuyên uống bia, tuy nhiên tôi rất hào hứng khi được trải nghiệm những điều mới lạ, đặc biệt là khám phá những nét văn hóa đặc trưng, ví dụ như "nhậu" của người Việt. Tiếng hô: "một, hai, ba, dô…" có lẽ là âm thanh không thể thiếu trong những buổi gặp mặt tiệc tùng.

Tiếp tục cuộc hành trình, Tuyên "chặt" hẻm, đưa tôi khám phá một địa điểm cực chill núp sâu trong hẻm nhỏ. Vừa bước vào, nơi đây mang đến cho tôi cảm giác không phải một quán bia, thay vào là một căn nhà xưởng nhỏ. Men theo lối cầu thang hẹp giữa những bức tường cũ, tôi lên đến tầng thượng của căn nhà, thì ra đây là một quán bia thủ công nằm trên rooftop.

Bia tour anh 16

Không ồn ào, khói bụi, tôi nhìn ngắm những ánh đèn lung linh, tận hưởng những làn gió mát lành giữa đô thị TP.HCM nhộn nhịp. Quán khá đơn giản với những chiếc bàn ghế nhựa màu vàng đặc trưng được đặt một cách tự do.

Với tinh thần "BIA & BITES", tôi gọi món hoành thánh chiên giòn kiểu Mexico. Miếng hoành thánh tươi thường xuất hiện ở những quán hủ tiếu đã được biến tấu tạo nên vị giòn tan ăn kèm sốt bò bằm đậm đà đầy ấn tượng. Cảm giác ngồi tại đây khiến tôi nhớ về những ngày tháng ở Chicago lộng gió. Tôi còn có duyên gặp gỡ người đồng hương của mình tại tầng thượng này, cũng mang tình yêu với dải đất hình chữ S, chàng trai ấy gắn bó với Việt Nam đã gần 5 năm.

Bia tour anh 21

Lánh ra sự xô bồ, náo nhiệt, nơi đây mang cho tôi khoảng lặng để cảm nhận thành phố bằng mọi giác quan. Quán bia này là địa điểm tôi yêu thích nhất sau chuyến hành trình. Tôi quyết định sẽ đưa người phụ nữ của mình đến đây hẹn hò trong một ngày gần nhất.

Ngồi trên chiếc Vespa cũ, tôi ngắm nhìn TP.HCM từ chập choạng tối đến đêm muộn. Điển đến cuối cùng của tôi hôm nay là một vườn bia thủ công nằm tại trung tâm quận 1. Không gian nơi đây mang nét hiện đại với âm nhạc sôi động, trẻ trung như chính thành phố này.

Sau khi hướng dẫn viên giới thiệu về lịch sử phát triển cũng như những đặc trưng của quán, tôi bắt đầu chọn cho mình 3 loại bia thủ công và soda đặc trưng của quán. Món nhắm hôm nay là gỏi xoài với vị chua, cay, mặn ăn rất thú vị. Chẳng mấy chốc tôi đã ăn hết dĩa gỏi cùng thưởng thức xong những cốc bia mát lạnh.

Là một người không thường xuyên uống bia, tôi biết đâu là giới hạn của mình để dừng lại. Tuy nhiên, nếu có một điều điên rồ tôi muốn làm khi say thì điều đó chắc chắn là skydive - nhảy dù từ độ cao hàng nghìn mét.

Hành trình trải nghiệm kéo dài 4 tiếng đi qua 4 quán bia, thưởng thức 9 loại bia khác nhau cho tôi hiểu thêm về văn hóa và lịch sử hình thành của nhiều loại bia thủ công ở TP.HCM, để tôi hiểu và thêm yêu thành phố này.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Khách Mỹ ăn hủ tiếu thả dây, uống cà phê vợt ở TP.HCM

"Đi theo tiếng gọi con tim", Stephen Vũ chọn TP.HCM là điểm dừng chân. Tại đây, anh khám phá nhiều ngóc ngách, ngõ hẻm, trải nghiệm ẩm thực đậm chất địa phương.

Linh Huỳnh - Phương Lâm

Bạn có thể quan tâm