1. Khô cá bổi U Minh là đặc sản của địa phương nào sau đây?
Khô cá bổi U Minh, hay khô cá sặc bổi, từ lâu là đặc sản nổi tiếng của Cà Mau, được nhiều người ưa chuộng. Từ loại cá bổi có thịt thơm, béo, dai đặc trưng, người ta sơ chế sạch, ngâm nước muối theo bí quyết riêng rồi đem phơi, cho ra loại khô ngon. Ảnh: Cakhoboitamoanh. |
2. Cá bổi có đặc điểm nào sau đây?
Theo các tài liệu, cá bổi là loài sống trong nước ngọt, thuộc nhóm cá đen. Nhiều người nhận xét rằng cá bổi chỉ có thể làm khô mới ngon, đem nấu như bình thường, ví dụ làm món kho, thì lại không hấp dẫn. Ảnh: Haisancamau. |
3. "Cá khô bổi U Minh" được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào năm nào?
Năm 2011, sản phẩm "cá khô bổi U Minh" được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, với chủ sở hữu là Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Cakhoboituhung. |
4. Khô cá bổi có thể chế biến thành những món ngon nào?
Khô cá bổi có thể chiên, nướng chấm mắm me, ăn với cơm nguội, trộn gỏi với xoài sống băm sợi, sầu đâu, dưa leo... Ảnh: Camaustartup. |
5. Ngoài khô cá bổi U Minh, đặc sản khô nào của Cà Mau cũng được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2011?
Ngoài khô cá bổi U Minh, "tôm khô Rạch Gốc" cũng được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2011, với chủ sở hữu là Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Tomkhochitam. |
6. Địa danh Rạch Gốc hiện nay là đơn vị hành chính nào?
Địa danh Rạch Gốc hiện nay là thị trấn Rạch Gốc, thuộc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Thị trấn này được thành lập vào năm 2009, trên cơ sở điều chỉnh diện tích tự nhiên và nhân khẩu của xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Ảnh: Baocamau. |
7. Nghề làm tôm khô Rạch Gốc ra đời từ khi nào?
Theo Cổng TTĐT Cà Mau, nghề làm tôm khô Rạch Gốc ra đời từ những năm 30-40 của thế kỷ 20. Tôm khô Rạch Gốc ngọt, chắc thịt, kích cỡ không lớn lắm, có màu đỏ tự nhiên, trung bình 10 kg tôm tươi thì cho ra 1 kg tôm khô. Ảnh: Chodokho. |