Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

QUIZZ

Không nên ăn trứng gà cùng loại thực phẩm nào?

Trứng gà là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu chế biến sai cách, món này có thể gây hại.

an trung ga dung cach anh 1

1. Không nên chế biến trứng gà theo cách...

  • Luộc chín
  • Chần 
  • Rán
  • Nướng

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng, bạn không nên ăn trứng chỉ chần qua hay hòa tan trứng sống trong cháo nóng, canh nóng bởi dễ nhiễm khuẩn. Đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên cả trong và ngoài trứng gà đều có thể nhiễm khuẩn, đặc biệt là salmonella - một yếu tố gây ngộ độc thức ăn.

an trung ga dung cach anh 2

2. Cách chế biến trứng gà dễ hấp thụ dinh dưỡng và tiêu hóa nhất?

  • Trứng luộc
  • Trứng rán non
  • Trứng chần nước sôi
  • Trứng chưng

Bác sĩ Lê Thị Hải cho biết trứng luộc có tỷ lệ hấp thu và tiêu hóa là 99%, trứng rán non 98%, rán già 81,1%, trứng chần nước sôi 92,5%, trứng chưng 97%, đặc biệt là trứng ăn sống chỉ hấp thu được 30%-50%.

an trung ga dung cach anh 3

3. Đâu là cách luộc trứng gà đúng?

  • Đun sôi nước rồi cho trứng vào
  • Để trứng lạnh rồi mới luộc
  • Luộc trứng xong nên để trong nồi ngâm thêm 5 phút
  • Cho thêm đường khi luộc trứng

Bác sĩ Lê Thị Hải cho hay cách luộc đúng là cho trứng cùng nước lã vào nồi rồi đun sôi dần. Khi trứng chín, bạn tắt bếp ngâm trứng khoảng 5 phút. Như vậy, trứng vừa chín tới, lòng đỏ không bị chín kỹ quá, dễ hấp thu. Lúc luộc trứng, có thể thêm một ít muối để giữ cho trứng không bị vỡ.

an trung ga dung cach anh 4

4. Cách chế biến trứng gà ốp la giàu dinh dưỡng nhất?

  • Nấu với lửa lớn
  • Lửa nhỏ để lòng đỏ chín tới
  • Rán đủ 5 phút
  • Rán 2 mặt đến khi có màu cánh gián

Rán trứng gà hoặc ốp la dùng lửa to dễ khiến bên ngoài cháy mà bên trong chưa chín. Lòng trắng trứng bị cháy sẽ khó hấp thu, tiêu hủy các vitamin tan trong nước như vitamin B1, B2, lòng đỏ chưa được tiệt khuẩn. Vì vậy, bác sĩ khuyên khi rán hoặc ốp trứng, nên để lửa nhỏ, thời gian lâu một chút cho lòng đỏ vừa chín tới là tốt.

an trung ga dung cach anh 5

5. Nên luộc trứng trong bao lâu?

  • 3 phút
  • 4 phút
  • 5 phút
  • 6 phút

Theo tờ Ifeng, khi luộc trứng quá kỹ, các chất trong lòng đỏ và lòng trắng kết hợp với nhau sẽ tạo thành sulfide sắt không hòa tan, gây khó tiêu, khó hấp thụ. Luộc trứng lòng đào (trứng luộc trong 5 phút) được cho là món ăn thơm ngon và tốt cho cơ thể.

an trung ga dung cach anh 6

6. Không nên ăn tỏi với trứng vì...

  • Khó tiêu, gây buồn nôn
  • Tăng huyết áp
  • Gây tiêu chảy
  • Ung thư dạ dày

Theo lương y Nguyễn Anh Đào, nguyên bác sĩ Viện Y học cổ truyền Quân đội, tỏi ăn với trứng sẽ gây khó tiêu, đầy bụng. Trường hợp bệnh nhân đói bụng ăn vào sẽ buồn nôn, choáng váng.

an trung ga dung cach anh 7

7. Không nên dùng trứng với gia vị nào?

  • Bột ngọt
  • Muối trắng
  • Nước mắm
  • Đường

Lương y Nguyễn Anh Đào cho biết không nên dùng trứng với đường hoặc ăn đường ngay sau khi ăn trứng, vì cơ thể khó hấp thu, không tốt cho sức khỏe.

an trung ga dung cach anh 8

8. Không nên ăn trứng gà cùng loại thực phẩm nào?

  • Bánh ngọt
  • Sữa đậu nành
  • Cháo nóng
  • Mì tôm

Theo lương y Nguyễn Anh Đào, bạn không nên ăn trứng cùng sữa đậu nành. Protein trong trứng kết hợp trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở, giảm tỷ lệ hấp thụ protein, còn có thể gây ức chế hoạt động, ảnh hưởng tiêu hóa.

an trung ga dung cach anh 9

9. Làm gì khi lỡ ăn với món “kỵ trứng” ?

  • Uống trà nóng
  • Uống nước đường
  • Uống nước gừng tươi nóng
  • Uống nước chanh

1- 2 giờ sau khi ăn trứng cùng các món khác, bạn thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng khó chịu là đã ăn phải món "kỵ nhau". Ngay lập tức, ta cần dùng nước ozesol hoặc pha 20 g muối với 200 ml nước sôi để uống. Ngoài ra, bạn có thể uống nước gừng tươi nóng ấm để gây nôn, nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa, thải độc tố.

Đừng biến gạo, trứng thành chất độc vì chế biến sai cách Một số thực phẩm phổ biến như các loại thịt, gạo, trứng... tưởng dễ chế biến nhưng nếu nấu sai cách, chúng có thể gây độc, lây lan vi khuẩn và mầm bệnh nguy hiểm.

Nên để điện thoại ở chế độ nào khi ngủ?

Việc sử dụng điện thoại trước khi ngủ được cảnh báo gây nhiều tác hại đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chủ quan và xem nhẹ.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm