Không cần nhào bột, bạn có thể làm bánh bèo từ phồng tôm. Nguyên liệu đầy đủ để làm món bánh bèo Bình Định gồm có phồng tôm, lạc, bánh mì, hành lá, hành khô và các loại gia vị ớt, đường, dầu ăn, nước mắm. |
Đầu tiên, bạn đem phồng tôm ngâm vào bát nước từ 1-2 tiếng để bánh mềm. Bạn nên chọn loại phồng tôm tẩm sẵn gia vị để bánh có vị ngon, đậm đà. Ngoài ra, các loại bánh phồng có màu sẽ giúp món ăn bắt mắt hơn. |
Rang lạc bằng nồi chiên không dầu nhiệt theo nhiệt độ là 200 độ C trong 5 phút và 2 phút 180 độ C ở lần 2. Bạn nên đảo đều để lạc chín đều và đẹp. Bánh mì được cắt hạt lựu rồi cho vào nồi chiên không dầu ở mức nhiệt nhỏ. Bạn nên canh thời gian đủ để bánh mì giòn tan. |
Bánh phồng tôm sau khi ngâm đem luộc khoảng 5 phút. Khi nước sôi, bạn cho thêm một ít dầu rồi vớt ra cho vào rổ để ráo nước. |
Bạn xếp bánh phồng tôm luộc chín lên đĩa và thoa đều dầu hành lên mặt. Dầu hành giúp bánh không bị dính và tạo độ thơm ngậy cho món ăn. |
Nước mắm được pha theo công thức 2:4:2 lần lượt là đường, nước lọc, mắm. Lượng tỏi, ớt băm nhuyễn bỏ vào nước mắm có thể tuỳ theo khẩu vị của người ăn. |
Sau đó, bạn rưới lạc đã rang và bánh mì chiên giòn lên đĩa bánh đã bày trước đó, chan nước mắm và thưởng thức. |