Làm bánh trôi hình chân mèo ngộ nghĩnh
Với cách làm bánh trôi có hình thù ngộ nghĩnh đáng yêu thế này, chiếc bánh vốn đơn giản bỗng trở nên hấp dẫn và đầy thú vị.
Nguyên liệu:
- 130g bột nếp
- 40g mè đen và 10g lạc
- 45g đường
- 40g mỡ lợn
- 100ml nước sôi
- 1 chút màu thực phẩm màu hồng
Thực hiện:
Bước 1:
Mè và lạc rang chín, để riêng một nửa lượng mè nguyên hạt, còn lại cho vào máy xay mịn thành bột. Trộn lẫn mè nguyên hạt và bột mè, bột lạc cùng với đường, đun trên bếp nóng cho chúng quyện vào nhau. Sau đó cho thêm 25g mỡ vào trộn cùng. Bạn để hỗn hợp này nguội thì đi găng tay nylon để nặn thành 16 viên tròn nhỏ làm nhân. Cho các nhân bánh vào khay và để trong tủ lạnh chừng 10 phút. |
||
Bước 2:
Nhồi bột bằng nước nóng già, khi bột mịn và thấm đều nước, bạn lấy riêng ra một chút bột, nhỏ vài giọt màu thực phẩm vào nhồi đều, phần bột màu hồng này sẽ được dùng trang trí bánh. |
||
Bước 3:
Vê bột nếp thành thanh dài và cắt thành 16 phần bằng nhau. Mỗi phần lại được cắt riêng 1/4 bột để nặn các ngón chân mèo, còn 3/4 bột sẽ được nặn lòng bàn chân mèo với nguyên hình chiếc bánh trôi tròn. Vê tròn, ấn bẹt và lõm bột trên lòng bàn tay khum để có được một vỏ bánh mỏng đều, cho viên nhân bánh vào giữa rồi chúm các mép bột vỏ bánh lại, vê tròn lại lần nữa. Làm như thế cho tới hết 16 nhân bánh. |
||
Bước 4:
Mỗi phần bột để dành nặn ngón chân mèo sẽ chia làm 3 phần đều nhau, một phần được chia đôi tiếp để vê hai ngón chân nhỏ của mèo hình tròn, mỗi phần còn lại vê thành ngón chân to. Ghép 4 ngón chân lại với nhau (hai ngón to ở giữa) rồi ghép phần lòng bàn chân mèo (chính là những chiếc bánh trôi tròn đã nặn) vào cùng ngón chân. Bạn chỉ cần nhấp đầu ngón tay vào nước và bôi vào chỗ tiếp giáp các phần bột là chúng sẽ dính với nhau rất chặt. Làm tương tự với 15 chiếc bánh còn lại. |
||
Bước 5:
Nặn các mẩu bột màu hồng thành những viên bột tròn nhỏ và ấn bẹt để dính trang trí vào bàn chân mèo (gồm cả lòng bàn chân và các ngón chân), trông như phần đệm chân hồng hào của chú mèo con vậy. Nếu chưa muốn luộc hết chỗ bánh đã nặn thì bạn có thể cất bánh vào khay và bọc trong túi kín để vào tủ lạnh để dùng dần, tất nhiên đừng để quá lâu khiến bột nếp lại gạo cứng nhắc. |
||
Bước 6:
Cuối cùng bạn cho bánh vào nồi ngập nước sôi và luộc chín với lửa vừa. |
||
Khi thấy bánh nổi hết lên mặt nước bạn đun nhỏ lửa thêm 1 - 2 phút nữa thì vớt bánh ra một bát nước lọc để làm nguội bánh nhanh, tạo dáng tốt và không bị dính các bánh với nhau. | ||
Thông thường với món bánh trôi của ngày Tết Hàn Thực, bạn chỉ vớt ra đĩa rồi rắc vừng; tuy nhiên nếu làm vậy khi ăn bạn dùng dĩa lấy bánh sẽ dễ làm bánh bị méo hình. Để nhìn thấy rõ chiếc bánh hình chân mèo đáng yêu và khi ăn dễ dàng hơn; bạn có thể biến tấu với món bánh trôi này bằng cách đun nước bột sắn dây loãng đập thêm chút gừng (tùy thích) để ăn cùng bánh. |
Theo Afamily