Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

#FORMAT

Làm bánh trung thu khi thiếu nguyên liệu tại nhà

Độc giả Trang Vương (TP.HCM) chia sẻ cách làm bánh trung thu khoai lang tím. Giữa dịch, cô không thể mua khuôn hay nguyên liệu đầy đủ.

Lam banh trung thu tai nha anh 1

Độc giả Trang Vương (TP.HCM) chia sẻ cách làm bánh trung thu khoai lang tím. Giữa dịch, cô không thể mua khuôn hay nguyên liệu đầy đủ.

Mọi năm, Trang Vương vẫn mua bánh trung thu biếu người thân, bạn bè. Trung thu năm nay, vì TP.HCM giãn cách nên Trang quyết định thử trổ tài làm bánh tại nhà.

Sau khi tìm hiểu công thức từ các trang nấu ăn trên mạng, cô đúc kết cách làm của riêng mình với nguyên liệu và đồ dùng sẵn có.

Tận dụng khoai lang tím từ đợt giải cứu miền Tây, Trang làm bánh nhân khoai thay trứng muối truyền thống. Bên cạnh đó, cô sử dụng phới lồng và nồi chiên không dầu khi không có lò nướng, khuôn bánh chuẩn.

Công thức sau được Trang Vương chia sẻ với Zing. Thành quả là 8 chiếc bánh trung thu chay thơm ngon, dễ dùng.

Nguyên liệu

  • 120 ml nước đường bánh nướng
  • 250 ml sữa tươi
  • 2 lòng đỏ trứng gà, 1/2 lòng trắng trứng
  • 2 g baking soda, 200 g bột mì đa dụng, 90 g đường
  • 3 củ khoai lang tím (rửa sạch, gọt vỏ)
  • Dầu ăn

Cách làm

Làm vỏ bánh

  • Trộn đều nước đường, 1 lòng đỏ trứng gà, 6 muỗng cà phê dầu ăn và baking soda.
  • Cho bột mì đa dụng vào, nhào đến khi hỗn hợp thành khối mịn, không còn bột trắng (sử dụng bao tay nylon để chống dính).
  • Ủ bột trong 30-45 phút. Chia bột thành những viên tròn khoảng 40 g.

Làm nhân khoai lang tím

  • Hấp cách thủy khoai lang đến khi chín mềm, sau đó để nguội.
  • Cho khoai lang, đường, khoảng 200 ml sữa tươi vào máy xay nhuyễn (có thể dùng nước lọc thay sữa tươi).
  • Rây mịn hỗn hợp và đảo đều tay trên chảo với lửa vừa.
  • Lần lượt cho 9 muỗng dầu ăn vào hỗn hợp (chia làm 3 lần, mỗi lần cách nhau 3 phút), khuấy liên tục đến khi khoai kết dính thành một khối.
  • Tổng thời gian đảo trên chảo khoảng 30 phút. Hỗn hợp đạt là khi không còn dính tay.
  • Để khoai nguội và vo viên vừa ăn, mỗi viên khoảng 60 g.

Gói bánh

  • Mỗi viên bột ứng với một viên nhân khoai lang: Cán dẹt bột, cho nhân vào và xếp kín mép.
  • Lăn bánh trên mặt phẳng cho tròn đều. Thông thường, bánh sẽ được tạo hình trong khuôn. Nếu không có khuôn, bạn có thể dùng phới lồng trang trí mặt bánh. Trang Vương còn tận dụng khuôn làm cơm của em bé để bánh có hình thù đa dạng hơn.

Nướng bánh

  • Làm nóng nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 10 phút.
  • Giảm nhiệt còn 160 độ, cho bánh vào nướng trong 8 phút.
  • Trộn 1 lòng đỏ trứng với lòng trắng và phần sữa tươi còn lại. Đợi bánh nguội, quét hỗn hợp lên bánh và nướng thêm 5 phút (150 độ).
  • Mỗi loại nồi chiên không dầu có nhiệt độ khác nhau, vì vậy thời gian chỉ ở mức tương đối. Bạn nên kiểm tra thường xuyên trong khi nướng để chắc rằng bánh vàng đều.

Thiên Hân

Ảnh: Trang Vương

Bạn có thể quan tâm