Độc giả Nguyệt Anh (Hà Nội) chia sẻ với Zing bí quyết làm món bánh xèo và nem lụi với nước chấm chua ngọt ngon khó cưỡng trong tiết trời vào thu.
Bánh xèo hay nem lụi là những món ăn vốn không còn xa lạ với nhiều người Việt. Thực khách thích dùng bánh tráng cuốn nem lụi kết hợp bánh xèo, thêm chút dưa chuột, rau sống rồi chấm vào bát nước mắm chua chua, ngọt ngọt.
Để có nước chấm ngon, người nội trợ cần pha đúng tỷ lệ các nguyên liệu, thêm chút ớt, tỏi băm nhuyễn.
Nem lụi
|
Nguyên liệu:
- 200 g giò sống
- 300 g thịt ba chỉ xay
- 150 g tôm tươi xay nhỏ
- 2 nhánh sả và 2 củ hành khô xay nhỏ
- 2 thìa đường, 1 thìa gia vị, 1 thìa dầu ăn, 1 thìa vừng trắng chưa rang, 2 thìa dầu điều, 1 thìa dầu hào, 2 thìa bột năng
Cách làm:
Bước 1: Trộn đều thịt, giò sống, tôm xay, các nguyên liệu. Cuối cùng thêm bột năng vào đảo đều.
|
Bước 2: Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm và cất tủ lạnh khoảng 3 tiếng.
Bước 3: Bọc thịt vào từng cây sả, phết lên bề mặt một lớp dầu điều để sau khi nướng thành phẩm lên màu đẹp hơn.
|
Bước 4: Xếp nem lụi vào khay, nướng bằng nồi chiên không dầu hoặc lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 20 phút.
Lưu ý: Nếu sử dụng nồi chiên không dầu, ban đầu, bạn điều chỉnh nhiệt độ trên và dưới ở mức 200 độ C. Sau đó, bạn để thêm 10 phút nhiệt trên cho vàng mặt hơn.
Khi nướng, người nội trợ nên thường xuyên mở ra kiểm tra và lật mặt nem.
Bánh xèo
|
Nguyên liệu:
- 200 g bột bánh xèo
- Bột nghệ
- 50 g bột chiên giòn
- 330 ml bia
- 120 ml nước lọc
- 300 g tôm tươi bóc vỏ
- 150 g giá đỗ
- 300 g bò thăn thái mỏng
Cách làm:
Bước 1: Cho bột bánh xèo, bột nghệ, bột chiên giòn, bia và nước lọc vào tô. Trộn đều đến khi hỗn hợp tan mịn.
Bước 2: Thêm hành lá cắt nhỏ, để hỗn hợp nghỉ khoảng 30 phút trước khi làm bánh.
Bước 3: Phi thơm tỏi rồi cho thịt bò đã ướp dầu hào vào, xào tái.
Bước 4: Phi thơm củ hành khô rồi cho tôm vào, đảo đều, chỉ cần nêm nếm với nước mắm.
|
Bước 5: Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi phết một lớp dầu.
Bước 6: Đợi chảo nóng già, bạn múc một muôi bột đổ vào, rắc thịt bò, tôm, giá đỗ lên mặt bột và đậy vung lại khoảng 1 phút, lưu ý để lửa nhỏ.
Bước 7: Khi bánh bắt đầu giòn cạnh, bạn rưới ít dầu xung quanh cho viền giòn hơn.
Bước 7: Sau khi bánh chín, vàng giòn, người nội trợ gập đôi lại, ép phần dầu mỡ chảy ra hết rồi để lên vỉ hoặc giấy thấm.
Nước chấm
|
Nguyên liệu:
- Nước mắm
- Giấm
- Đường
- Nước lọc
Cách làm:
Bước 1: Nước chấm pha theo tỷ lệ 1 phần mắm, 2 phần đường, 1 phần giấm và 2 phần nước.
Bước 2: Chọn ớt ngọt quả dài, bỏ hạt và băm nhỏ cùng tỏi sau đó cho vào hỗn hợp nước chấm, khuấy đều.
Bước 3: Bạn có thể thêm dứa để nước chấm thơm hơn, mang vị chua dịu của dứa, mặn, ngọt vừa phải.