Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Làm cá hú kho trái bần vị miền Tây

Cá hú thêm ngon khi được kho cùng trái bần chín tới, có vị chua, hơi chát, làm nên nét riêng cho món ăn. 

ca hu kho anh 1

Cá hú quen thuộc với người miền Tây, được chế biến thành nhiều món ngon như lẩu, kho tương, nấu canh chua... Cá hú kết hợp với trái bần chua chua, chát chát, có thể làm nên món kho hoặc món canh đậm đà.

ca hu kho anh 2

Để có được món ăn ngon, bạn lựa trái bần già, vừa chín tới để có độ chua và vị chát đặc trưng.

ca hu kho anh 3
Làm món cá hú kho trái bần, bạn chuẩn bị cá hú cắt khoanh, 4-5 trái bần chín, đầu hành lá, hành tím, tỏi băm để ướp cá, gia vị gồm mắm, muối, đường, tiêu, hạt nêm.
ca hu kho anh 4

Bạn rửa sạch bần, cắt múi, sau đó nấu qua nước sôi khoảng 5-7 phút. Để có được nước cốt đậm đà, bạn cho nước vừa ngập trái bần rồi dùng muỗng tán nhuyễn.

ca hu kho anh 5

Tiếp đến, bạn dùng vải hoặc ray để lọc lại phần nước cốt. Nước cốt này có thể dùng để kho cá hoặc nấu canh chua.

ca hu kho anh 6

Bạn tiếp tực ướp cá với mắm, muối, ít đường và bột ngọt rồi thêm đầu hành lá đập dập, tỏi, hành tím và ít tiêu. Cá cần được ướp khoảng 30 phút là có thể chế biến.

ca hu kho anh 7

Bạn cho nước cốt bần vừa ngập mặt cá, đun ở lửa nhỏ liu riu cho đến khi phần nước sánh lại rồi cho thêm ít hành lá, ớt và kho đến khi cá mềm, thấm gia vị.

ca hu kho anh 8

Để thưởng thức trọn vẹn món ăn, bạn chuẩn bị thêm ít bông súng bào mỏng, trái bần còn non và rau sống ăn kèm. Vị chua, chát của bần hoà cùng vị mặn của mắm kết hợp với vị béo của cá làm bữa ăn thêm tròn vị.

Quả máu là đặc sản của tỉnh nào?

Những loại quả dại dưới đây gắn liền với tuổi thơ của nhiều người ở mỗi vùng miền khác nhau.

Độc giả Eric Nguyễn

Bạn có thể quan tâm