Món mứt dừa quen thuộc trong dịp Tết Nguyên đán được biến tấu với cách làm đơn giản và ít calories hơn, phù hợp với những người đang giảm cân.
Zing chia sẻ công thức làm món mứt dừa cho ngày Tết theo phiên bản eat clean của Kim Huyền (2000).
Tôi bắt đầu tìm hiểu về eat clean vào năm thứ 2 khi học đại học với mục đích giảm cân. Sau một thời gian áp dụng lối sống này, cơ thể của tôi có nhiều thay đổi tích cực.
Để lưu lại hành trình của bản thân, tôi bắt đầu quay clip chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Ban đầu, thực đơn của tôi cũng khá đơn giản nhưng nhờ được mọi người ủng hộ tôi thấy rất hào hứng, tìm thêm nhiều công thức và biến tấu lại từ "bản thường" sang "bản clean".
Trong thời gian nghỉ Tết, tôi cũng không quá khắt khe với bản thân trong ăn uống mà chọn cách ăn nhiều rau, củ, đạm và hạn chế tinh bột để không bị lên cân.
Với các món bánh kẹo và đồ ngọt, thỉnh thoảng tôi sẽ dùng trong một giới hạn nhất định và tìm ra công thức để biến nó thành "phiên bản eat clean".
Dưới đây là công thức món mứt dừa "healthy" cho những ngày đầu năm.
Nguyên liệu:
- 1 kg cùi dừa non
- 450 gram đường ăn kiêng
- 1 quả chanh
- 3 thìa muối
- Bột matcha và bột củ dền để tạo màu
Cách làm:
- Cùi dừa mua về sơ chế và rửa sạch.
- Pha một tô nước thêm chanh và muối. Sau khi cắt dừa theo hình dáng tùy thích thì ngâm trong đó 30 phút để cùi dừa trắng hơn.
- Vớt dừa ra và chần sơ với nước sôi trong 5 phút để loại bỏ phần dầu dừa trong cùi. Sau đó rửa lại với nước sạch đến khi thấy nước trong.
- Để dừa ráo rồi chia làm 3 phần, chia đường đều vào từng phần. Để tạo màu, thêm vào mỗi bát 15 gram bột matcha hoặc một thìa bột củ dền.
- Ướp dừa ít nhất 4 tiếng hoặc để qua đêm trong tủ lạnh.
- Sau khi ướp, sên dừa trên bếp với mức lửa lớn nhất. Khi gần cạn thì hạ lửa và sên đều tay đến khi đường sệt, quyện vào miếng dừa.
- Lúc này có thể hạ lửa ở mức nhỏ nhất hoặc tắt bếp rồi đảo tới khi đường chuyển thành bột áo quanh miếng dừa.
- Để nguội rồi bảo quản trong lọ kín.
Lưu ý:
- Làm lần lượt từng phần dừa và rửa chảo mỗi khi xong để thành phẩm không bị lem màu.
- Đường trong mứt rất nóng nên cần chú ý trong quá trình làm, hạn chế tình trạng bị bỏng.
- Phải rửa sạch phần dầu dừa bên ngoài và sên khô để tránh mứt bị chảy.