Nguyên liệu
- 400 g thịt bò (thăn bụng)
- Sả
- Một muỗng canh xì dầu
- Một củ hành tím
- 2 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh nước mắm
- 160 g cà chua bi
- Một quả dưa chuột
- Một muỗng canh đường thốt nốt
- Một quả ớt
- 30 g cây bạc hà
- 30 g ngò
- 2 muỗng canh gạo nếp
- Cơm (nấu chín, để phục vụ)
- Dầu thực vật (để chiên)
- Hạt tiêu
Cách làm
Bước 1:
- Rang gạo nếp trong chảo trên lửa vừa khoảng 25-30 phút, hoặc đến khi tỏa hương thơm và chuyển sang màu nâu vàng nhạt, để nguội sang một bên.
- Ngắt nửa cọng sả và băm nhuyễn, sau đó trộn với xì dầu và tiêu xay. Ướp thịt bò vào nước sốt sả khoảng 30 phút cho ngấm.
- Trộn nước mắm, đường thốt nốt và nước cốt chanh, khuấy đều đến khi đường tan để làm nước sốt trộn.
Bước 2:
- Thái những cọng sả còn lại thành khoanh nhỏ.
- Cắt đôi và loại bỏ hạt của dưa chuột, cắt thành từng lát vừa ăn.
- Cắt đôi các quả cà chua bi
- Thái hành tím, ớt thành lát mỏng.
- Cho tất cả thành phần trên vào tô, trộn cùng lá bạc hà và ngò.
Bước 3:
- Đun nóng chảo với một ít dầu thực vật ở mức lửa vừa.
- Thêm miếng bít tết vào, đảm bảo loại bỏ bớt sả bám trên nước sốt, chiên mỗi mặt khoảng 3 phút hoặc đến khi thịt chín tái.
- Chuyển thịt sang thớt và để yên ít nhất 5-10 phút. Sau đó, cắt thịt thành lát mỏng.
Bước 4:
- Chuyển gạo rang đã nguội vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay gia vị và xay thành bột thô.
- Cho cà chua và rau thơm vào tô lớn. Thêm thịt bò cùng nước sốt, bột thô vào tô rồi trộn đều, để ngấm khoảng 5 phút. Nêm nước mắm cho vừa ăn.
- Phục vụ salad bò kiểu Thái cùng cơm nóng và thưởng thức.