Độc giả Ngọc Triều chia sẻ công thức làm món mắm Thái chay lạ miệng, đổi mới thực đơn cho dịp Vu Lan.
Nguyên liệu
- 2 kg dưa leo
- 2 trái đu đủ
- 400 g củ cải muối
- Một trái dứa
- 3 củ cà rốt
- Một trái ớt sừng
- Một củ gừng
- 1/2 chén thính gạo
- Gia vị: muối, đường, mắm chay, đậu phộng
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, đu đủ bào sợi.
- Dưa leo bỏ ruột thái dày 0,2 cm.
- Củ cái muối thái sợi, ngâm nước cho nhạt bớt, tất cả cho vào túi vải vắt kiệt nước, phơi hoặc sấy cho ráo.
- Gừng thái sợi mịn, ớt thái nhỏ.
Bước 2: Trộn rau củ
- Cho phần rau củ đã sơ chế vào một chiếc thau nhỏ, thêm 600 g đường, dùng tay trộn đều cho đường tan hết, sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh cho rau củ được giòn hơn.
Bước 3: Chiên dứa, xào mắm chay
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo một muỗng dầu ăn, cho dứa cắt miếng vào chiên vàng 2 mặt. Sau đó lấy dứa ra cắt thành sợi dài.
- Cho tiếp 200 g mắm chay vào chảo vừa chiên dứa để xào mắm. Nêm gia vị theo công thức: 100 g đường, nửa muỗng canh bột ngọt rồi đảo đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để cho mắm nguội hẳn.
Bước 4: Hoàn thiện
- Lấy phần rau củ bảo quản từ trong ngăn mát tủ lạnh ra, cho phần thơm đã chiên, ớt sừng vào, thêm mắm chay và trộn đều.
- Cuối cùng, cho đậu phộng và thính theo khẩu vị.
- Cất hộp kín, bảo quản tủ mát được 2-3 tuần.