Nguyên liệu
Thạch hoa quế: Kỳ từ, hoa quế, áo đỏ, nho khô (mọi người mua nho khô màu vàng cho đẹp. Nhà mình đang sẵn có nho màu đen thì mình dùng thôi), đường phèn (hoặc đường thốt nốt)
Thạch rau câu: 5 gram, nên dùng một nửa thạch jelly, một nửa aga tránh cho thạch bị chảy nước và món thạch không bị mềm hoặc cứng quá.
Nước trắng: 1 l
Vì nguyên liệu chủ đạo của món này là hoa quế, nên các món khác đi kèm có thể thêm bớt theo sở thích, nhưng phải hợp vị. Mọi người có thể mua nguyên liệu tại hàng thuốc Bắc, hoặc các shop bán trà hoa.
Nguyên liệu làm món thạch hoa quế. |
Hướng dẫn cách làm
Đổ 500 ml nước và hoa quế vào nồi (còn cách làm khác: nếu bạn có hoa cúc khô thì đun trước hoa cúc với nước, sau đó vớt hoa cúc ra, mùi hoa cúc hơi khó ăn với ai không quen, nên bước này không bắt buộc), khi thấy nước có màu ngả vàng thì đổ nốt 500 ml nước còn lại vào, thêm đường phèn hoặc đường thốt nốt vào nêm nếm cho vừa miệng.
Khi đường tan hoàn toàn, bạn đổ bột thạch vào nồi nước hoa quế, khuấy đều cho bột thạch tan. Cho tiếp kỳ tử vào đun thêm cho sôi lăn tăn, tiếp đến là táo đỏ (nếu táo to, các bạn cắt nhỏ ra).
Đổ thạch ra khuôn, sau đó mới cho nho khô vào, khuấy đều để thạch nguội cho vào tủ lạnh.
Món thạch hoa quế sau khi đã hoàn thành. |
Lưu ý: Ai không thích vị thuốc bắc, tốt nhất không cho kỳ tử, vì sẽ rõ mùi kỳ tử. Các vị khác cũng rất thơm.