Rau củ ăn kèm thịt chưng mắm ruốc đậm đà được nhiều gia đình Việt yêu thích. Độc giả Eric Nguyễn chia sẻ bí quyết làm món ngon với nguyên liệu, công thức đơn giản.
Món thịt chưng mắm ruốc không quá cầu kỳ về nguyên liệu, bạn có thể tìm mua ở bất cứ cửa hàng nào. Tuy nhiên, cái đơn giản từ mùi mắm thơm lừng hòa với vị béo của trứng, thịt đủ làm người ăn mê mẩn, hao cơm.
Món ăn hấp dẫn khi dùng kèm dưa leo, đậu rồng... Với tôi, nó kết hợp hoàn hảo nhất với khổ qua rừng đăng đắng.
Nguyên liệu
- 150 g mắm ruốc Huế (có thể thay thế mắm cá linh)
- 500 g thịt nạc heo xay
- 6 cái lòng đỏ trứng muối (nếu thích)
- 4 quả trứng gà, 2 lòng đỏ (để quét mặt)
- 100 g đường
- Một thìa cà phê bột ngọt
- Hành tím, sả băm, ớt, hành lá
- Một ít hành phi và tiêu
Công thức
Thông thường, món ăn này làm khá đơn giản, bạn chỉ cần trộn hết thảy nguyên liệu đã chuẩn bị vào thố rồi cho ra xửng hấp hoặc chưng cách thủy.
Bản thân tôi thích phi tỏi, hành tím, sả thơm rồi mới cho mắm ruốc vào xào sơ để dậy mùi. Sau đó, tôi trộn tất cả nguyên liệu trên lại với nhau.
Thay vì mang hỗn hợp đi chưng, hấp, tôi cho vào lò nướng để tiết kiệm thời gian làm việc khác. Bạn chỉ cần điều chỉnh nhiệt ở 180 độ C, 2 thanh nhiệt, không đối lưu trong thời gian 60 phút.
Sau khi nướng chín thịt, tôi cho thêm 2 lòng đỏ lên mặt, món ăn trông hấp dẫn hơn. Bạn cũng có thể sử dụng một ít màu điều để thay thế.
Cuối cùng, nướng hỗn hợp thêm chừng 5-7 phút là có thể thưởng thức món ăn.
Lưu ý: Món này ăn nguội ngon hơn.