Bánh tráng (bánh đa nem), nguyên liệu quen thuộc của ẩm thực Việt Nam, thường dùng để cuốn nem, làm chả giò, bò bía... Những món ăn nhiều hương vị này khá kỳ công và tốn nhiều thời gian chế biến. Trong mùa dịch, hội yêu bếp nghĩ ra đủ món ăn chơi hay ho từ bánh tráng với công thức đơn giản, dễ làm.
Bánh gạo tokbokki
Bỏ qua công đoạn nhồi bột cầu kỳ, bạn có thể tiết kiệm thời gian chế biến món bánh gạo Hàn Quốc khi sử dụng bánh tráng.
Bạn chỉ cần nhúng bánh tráng vào nước, cho ra đĩa khoảng 1 phút cho mềm, rồi bắt đầu cuộn tròn chặt tay. Sau đó, bạn cắt khúc bánh gạo vừa ăn. Tokbokki truyền thống được biến tấu khi thêm phô mai vào bánh tráng.
Về phần sốt, bạn pha theo tỷ lệ 2 thìa đường, 2 thìa tương cà, 4 thìa tương ớt Hàn Quốc, 2 thìa nước mắm, thêm một chút nước lọc. Hỗn hợp sốt được cho vào nồi nước sôi/xương hầm, thêm chả cá, xúc xích, hành paro cùng mì/bánh xếp Hàn Quốc tùy ý.
Nước sốt tokbokki nên được nấu sệt ăn sẽ ngon hơn. Nếu không thích kiểu lẩu tokbokki này, bạn có thể chiên, xào, chấm bánh gạo cùng tương ớt cũng ngon không kém.
Ảnh: Seonkyoung. |
Bánh cuốn
Không sử dụng bột bánh, bạn vẫn làm được những chiếc bánh cuốn ngon miệng, đổi bữa cho cả gia đình. Kiểu bánh cuốn tiện lợi này có phần bột dai, dẻo hơn món truyền thống.
Bạn thả lần lượt bánh tráng vào bát nước đến khi mềm, hơi đục thì lấy ra. Bạn nên thả lần lượt để bánh không bị dính nhau, khó tách. Thời gian ngâm bánh tráng khoảng 1-2 phút.
Nhân bánh gồm nguyên liệu cơ bản như thịt xay, mộc nhĩ, hành lá, hành tây. Mộc nhĩ ngâm nước, rửa sạch, băm nhuyễn. Hành tím được phi thơm trên chảo. Sau đó, bạn cho thịt xay, mộc nhĩ vào đảo chín tới. Cuối cùng bạn thêm hành lá, nước mắm, tiêu tùy khẩu vị.
Ảnh: Hồng Ngọc, Bún Lê. |
Bạn trải vỏ bánh ra khay có phết chút dầu ăn, thêm nhân thịt và cuộn lại, xếp ra đĩa. Sau đó, bạn cho bánh vào xửng hấp khoảng 5 phút. Khi thưởng thức, có thể phết thêm dầu hành và một ít hành phi để tăng phần hấp dẫn cho bánh cuốn.
Nước chấm được pha tùy theo khẩu vị, gồm nước lọc, nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt băm nhuyễn. Bát nước chấm ngon phải có sự cộng hưởng nhiều hương vị chua, cay, mặn, ngọt.
Bánh cuốn nên được được thưởng thức lúc còn nóng. Bạn xếp bánh cuốn ra đĩa, thêm dưa leo, rau thơm, giá, chả giò tùy thích. Khi ăn, bạn có thể chan nước mắm vào đĩa rồi trộn đều các thành phần hoặc chấm bánh trực tiếp vào bát nước mắm.
Há cảo
Để làm món há cảo này, bạn nên chọn loại bánh tráng trong thành phần có nhiều bột năng. Nếu dùng bánh tráng cỡ lớn, bạn có thể cắt nhỏ lại theo hình tròn. Bánh tráng trước khi gói cần được nhúng qua nước ấm cho mềm.
Với phần nhân, bạn dùng tôm nõn tươi, băm nhỏ, sau đó thêm hẹ cắt khúc, mỡ phần, dầu mè, gừng, muối, hạt nêm, đường rồi xay nhuyễn hỗn hợp.
Tiếp đến, bạn cho nhân vào giữa bánh tráng, túm các mép lại với nhau và cắt bớt phần vỏ thừa. Cuối cùng, bạn đem hấp há cảo trong khoảng 10-15 phút là có thể thưởng thức.
Há cảo được chấm kèm tương ớt, tương đen hoặc xì dầu. Bạn có thể dùng chung với rau răm, dưa leo cho đỡ ngán.
Ảnh: Stocksy United, StockFood. |
Bánh tráng nướng
Bánh tráng nướng là món ăn vặt Đà Lạt quen thuộc với giới trẻ Việt. Áp dụng mẹo nướng bằng chảo hoặc nồi chiên không dầu, bạn vừa tiết kiệm thời gian chế biến, vừa có ngay phần bánh tráng giòn, đủ đầy hương vị.
Để làm món này, bạn cần chuẩn bị bánh tráng, trứng gà, phô mai, xúc xích, sa tế, hành lá, tương ớt, sốt mayonnaise, hành phi... Bánh tráng được quết một lớp bơ mỏng, sau đó bạn thêm trứng gà đánh tan cùng các loại topping bên trên.
Ảnh: Cooking__therapy, devucafeburwood. |
Sau đó, bạn khéo léo đặt bánh tráng vào nồi chiên không dầu, set nhiệt độ tầm 130-160 độ C trong 4-6 phút. Khi nướng xong, bạn có thể giữ nguyên, cuộn tròn hoặc gấp đôi bánh tráng lại.
Nếu sử dụng chảo để nướng, bạn nên trộn tất cả topping vào chén nhỏ, sau đó mới cho lên mặt bánh. Bánh tráng nướng ngon nhất khi ăn cùng tương ớt và mayonnaise.
Bánh tráng trộn
Bánh tráng trộn là món ăn đường phố quen thuộc ở TP.HCM. Trong kỳ giãn cách xã hội, bạn có thể tự làm món này tại nhà để lai rai. Bánh tráng được cắt sợi vừa ăn, thêm một ít nước để bánh mềm hơn khi trộn.
Nguyên liệu làm bánh tráng trộn khá đơn giản, gồm bánh tráng, tóp mỡ, trứng cút lột vỏ, khô bò, xoài xanh, ớt đỏ, rau răm, hành lá, tỏi, đậu phộng, sốt me. Bạn chỉ cần trộn đều các thành phần để bánh tráng thấm gia vị là có ngay món ăn vặt hấp dẫn.
Vị chua, ngọt của nước tắc, sốt me, cay từ sa tế, bánh tráng dẻo dai, lạc rang, mỡ hành thơm ngậy, kích thích vị giác.
Ảnh: Vytmylan. |
Bánh tráng lụi
Có xuất xứ từ Tây Nguyên, bánh tráng lụi mang hương vị dân giã, nhưng không kém phần độc đáo. Phần nhân được xào từ nhiều nguyên liệu như thịt lợn xay, cà rốt, hành tây, nấm mèo, hành khô, gia vị.
Điểm đặc biệt của món ăn nằm ở cách cuốn, bánh được cuộn tròn, tạo ra hình thức bắt mắt. Sốt mắm me chua ngọt, dậy mùi tỏi phi, thêm chút bùi béo từ lạc rang là nguyên liệu tạo nên linh hồn món ăn này.
Ảnh: Homnay_tuiangi. |