Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Những món bánh ngọt được đặt tên theo người đẹp

Loạt món tráng miệng nổi tiếng trên thế giới như Victoria Sponge Cake, Madeleine... được lấy cảm hứng từ những bóng hồng.

Nguồn gốc tên gọi của đồ ăn nói chung và món tráng miệng nói riêng gây tò với nhiều tín đồ ẩm thực trên thế giới. Không chỉ đánh thức vị giác bởi hương vị ngọt ngào khó quên, 4 món bánh Âu sau còn thu hút thực khách bởi các câu chuyện thú vị đằng sau.

Madeleine

Madeleine, món bánh bông lan con sò, được mệnh danh "nàng thơ trong tiệc trà Pháp". Không chỉ phổ biến trong những tiệc ẩm thực hạng sang ở Pháp, ngày nay món bánh này đã xuất hiện rộng rãi ở nhiều tiệm bánh, cà phê trên thế giới.

Câu chuyện về xuất xứ của món bánh ngọt này được cho là bắt nguồn từ thế kỷ thứ XVIII. Khi ấy, một cô gái trẻ tên Madeleine Paulmier đã phục vụ công tước xứ Lorraine món bánh "tủ" của mình, khiến cho vị quý tộc hết mực hài lòng.

Vua Louis XV và hoàng hậu Marie Antoinette cũng ưa chuộng loại bánh này và giới thiệu nó đến triều đình Pháp. Từ đó, bánh Madeleine trở nên nổi tiếng, được giới thượng lưu đưa vào các buổi tiệc trà.

Madeleines thuộc dòng bánh gato cơ bản, nhưng tỉ lệ bơ nhiều hơn so với công thức truyền thống. Những chiếc Madeleines đúng điệu phải có cốt bánh vàng ươm, nở đều, mềm mịn và ẩm mượt. Ngày nay, người làm bánh cũng biến tấu món tráng miệng với nhiều hương vị khác nhau như chocolate, matcha, mứt trái cây...

Cắn miếng bánh, bạn sẽ cảm nhận ngay vị thơm ngậy của bơ hòa quyện cùng mật ong ngọt thanh, tan ngay nơi đầu lưỡi.

Victoria Sponge Cake

Victoria Sponge Cake (hay Victoria Sandwich) được coi là món ăn tinh túy của ẩm thực Vương quốc Anh. Loại bánh này xuất hiện vào thế kỷ XIX, trong những buổi tiệc trà sang trọng của nữ hoàng Anh, Victoria.

Chuyện kể rằng Anna, nữ công tước của Bedford, một trong những người bạn thân thiết của nữ hoàng Victoria, luôn có cảm giác đói bụng mỗi khi chiều tàn. Vì vậy, vị nữ công tước đã có ý kiến tổ chức tiệc trà chiều để lấp đầy bụng đói cho các thực khách trong cung điện.

Vào năm 1885, nữ hoàng Victoria cũng tự tổ chức cho mình một tiệc trà tương tự của nữ công tước Anna. Các đầu bếp trong cung đình đã sáng tạo nên món bánh Victoria, được đặt theo tên của nữ hoàng lúc bấy giờ. Các vị khách hoàng gia, bao gồm nữ hoàng Victoria, đều rất thích thú khi thưởng thức món bánh này.

Bánh Victoria truyền thống được làm từ bột mì, đường, trứng, rượu rum... Đây là một trong những món bánh trứ danh đầu tiên không cần phải lên men. Mứt và kem được hòa trộn và cho vào giữa 2 lớp bánh. Ngày nay, phiên bản Victoria Sponge Cake có thể cho thêm hoa quả tươi, chocolate bên trên để tăng phần hấp dẫn.

Pavlova

Không chỉ vượt khỏi những quy chuẩn của một chiếc bánh bình thường, Pavlova còn mang trong mình câu chuyện thú vị về nữ diễn viên ballet tài năng.

Vào khoảng năm 1926-1929, nữ nghệ sĩ ballet hàng đầu thế giới lúc bấy giờ, Anna Matveyevna Pavlova, đã có chuyến lưu diễn qua New Zealand và Australia.

Sự uyển chuyển đầy mê hoặc trong điệu múa của nữ vũ công đã tạo cảm hứng cho những đầu bếp ở các quốc gia châu Đại Dương làm nên chiếc bánh Pavlova đầy tinh tế. Nó còn được gọi là món "bánh mây" vì vẻ thanh tao, nhẹ nhàng.

Không sử dụng bột mì thông thường, Pavlova đơn thuần làm từ lòng trắng trứng đánh bông với đường (hỗn hợp này còn được gọi là meringue). Nhân của Pavlova là marshmallow bông xốp ngọt ngào. Món bánh có vẻ ngoài bồng bềnh như mây, hương vị thanh nhã, lôi cuốn vị giác.

Tarte Tatin

Bánh táo Tarte Tatin xuất hiện vào năm 1898 ở Pháp. Nhiều người cho rằng chiếc bánh này ra đời từ một pha “chữa cháy” của đôi chị em Stéphanie và Caroline Tatin trong quá trình điều hành khách sạn Tatin của họ.

Stéphanie Tatin vì thắng táo trong bơ đường quá lâu nên làm khét chúng. Để cứu vãn tình hình, cô cho phần vỏ bánh còn sống lên chảo, sau đó bỏ thẳng vào lò nướng. Món bánh tart được làm theo quy trình "đảo ngược" này vô tình có vẻ ngoài hấp dẫn, hương vị đậm đà sau khi ra lò.

Bánh có lớp táo trên cùng thấm đẫm caramel và bơ, dưới là phần vỏ dạng tart giòn. Thực khách có thể cảm nhận món bánh này bằng tất cả giác quan. Mùi thơm nức mũi từ sốt bơ đường, kết cấu vỏ giòn tan khi cắn miếng đầu tiên, tiếp đến là lớp caramel được thắng kĩ cho vị ngọt không ngấy...

6 món ăn sáng tạo từ quả bơ

Nguyễn Thao (26 tuổi, TP.HCM) chia sẻ cách làm những món ngon bổ dưỡng, không kém phần đẹp mắt từ quả bơ.

Món miền Tây đổi vị cho ngày hè

Trong mùa dịch, thay vì vi vu miền Tây xa xôi, tại TP.HCM, bạn có thể đặt giao hàng tận nơi các món ăn dân dã của miền sông nước.

7 món giải nhiệt ship tận nơi ở TP.HCM

Sữa chua trân châu, Milo dầm, trái cây tô... là những món tráng miệng mát lạnh được ưa thích trong mùa nóng ở TP.HCM.

Hải Nhi

Bạn có thể quan tâm