Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Làng mứt gừng xứ Huế 'đỏ lửa' những ngày cận Tết

Mỗi người một việc được phân công rõ ràng từ khâu làm sạch gừng tươi, cắt lát, ngào mứt... tạo nên không khí rộn ràng ở làng nghề làm mứt gừng mùa Tết xứ Huế.

Lang mut gung anh 1

Dịp cận Tết Nguyên đán, người dân ở vùng Kim Long, TP Huế lại tất bật, rộn ràng làm mứt gừng để bán ra thị trường. Đây là làng nghề truyền thống hơn 200 trăm năm với hơn 30 hộ sản xuất.

Lang mut gung anh 2

Những ngày này, ai có dịp ghé thăm làng nghề sẽ cảm nhận được mùi thơm ngào ngạt từ những lát gừng thơm nồng quyện đường được nấu ở các hộ làm mứt gừng.

Lang mut gung anh 3

Để có những lát mứt gừng thơm ngon, người dân chọn lựa loại gừng kỹ càng nhằm đảm bảo chất lượng, uy tín. Mứt gừng phải được chọn từ những củ gừng vừa phải, không quá già cũng không quá non, gừng già quá khi làm mứt sẽ có xơ, còn dùng gừng non thì sẽ không đủ độ thơm.

Lang mut gung anh 4

Nghề làm mứt gừng trải qua nhiều công đoạn. Bước đầu tiên là làm sạch củ gừng, cạo vỏ rồi bào thành từng lát mỏng vừa tay, sau đó mang đi ngâm với nước vo gạo để giảm bớt độ cay của gừng, sau khi ngâm đủ giờ thì vớt ra rửa lại với nước sạch để ráo, bà con sẽ cân đo đong đếm lượng đường vừa đủ bỏ vào gừng.

Lang mut gung anh 5

Tại khu vực Kim Long, gia đình ông Nguyễn Văn Dân ở đường Phạm Thị Liên là một trong những hộ có truyền thống làm nghề qua nhiều thế hệ. Những ngày giáp Tết, gia đình phải làm nhiều chảo ngào mứt liên tục để kịp với đơn đặt hàng.

Lang mut gung anh 6

Sau khi được cắt lát, nghệ nhân sẽ rửa sạch những lát gừng tươi bằng nước một lần nữa.

Lang mut gung anh 7

Gừng tươi được ngâm nước trong những chậu lớn để mềm hơn khi đua vào rim trên chảo lửa.

Lang mut gung anh 8

Sau khi được rim xong, công đoạn tiếp theo là đảo đều những lát mứt gừng để tránh bị cô đường, giúp gừng được đều đường.

Lang mut gung anh 9

Ông Nguyễn Văn Dân cho biết để có mứt gừng ngon, ngào mứt gừng là công đoạn quan trọng nhất, tốn nhiều công sức bởi người thợ phải canh rồi đảo gừng liên tục để gừng không bị cháy, rim trong lửa nhỏ trong khoảng 20 phút là mứt đã đạt. "Mỗi dịp Tết, gia đình ông xuất bán khoảng 5-6 tấn mứt, giá mỗi kg giao động từ 50.000-60.000 đồng tùy theo giá đường và nguyên liệu", ông Dần chia sẻ.

Lang mut gung anh 10

Người làm nghề mứt gừng ở Huế không dùng chất tạo màu, tạo mùi hay chất bảo quản nhưng mứt vẫn có thể để được lâu không hư hỏng, giữ được vị cay nồng, ngọt thanh.

Lang mut gung anh 11

Mứt gừng được đóng gói thành các bao nhỏ để cung cấp ra thị trường Tết. Sản phẩm của làng nghề Kim Long không chỉ cung cấp ở Huế mà còn nhiều tỉnh thành trong cả nước ưa chuộng.

63 tỉnh thành trong nước chứa đựng vô số điểm đến đa dạng về văn hóa, độc đáo về lịch sử. Zing giới thiệu tới bạn đọc những trang sách về hành trình khám phá Việt Nam.

> Xem thêm: Tủ sách du lịch Việt Nam

Điền Quang - Đình Hoàng

Bạn có thể quan tâm