Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Lịch sử các món ăn có từ thời vua Hùng

Cơm cà muối, bánh chưng, bánh dày... là những món ăn xuất hiện trong các truyền thuyết từ thời vua Hùng, còn tồn tại đến ngày nay.

mon an tu thoi vua Hung anh 1
Cơm cà muối gắn liền với truyền thuyết thánh Gióng ăn cơm cà muối lớn nhanh như thổi, đánh giặc Ân vào đời Vua Hùng thứ 6. Cũng từ đó, dân gian có câu nói “bảy nong cơm ba nong cà, uống một hơi nước cạn đà khúc sông”. Từ lâu đời, người Việt Nam có cách làm cà muối đơn giản mà bắt vị.
mon an tu thoi vua Hung anh 6
Nguyên liệu làm bánh chưng tượng trưng cho ngũ hành với 5 màu sắc cơ bản. Hỏa là màu đỏ của thịt lợn, thổ là màu vàng của đậu, mộc là màu xanh của lá dong, kim là màu trắng của gạo nếp và thủy là nước luộc bánh. Ảnh: Doanhnhanplus.
mon an tu thoi vua Hung anh 7
Bánh chưng tượng trưng cho đất còn bánh dày ám chỉ trời. Bánh có màu trắng, hình tròn, nhỏ gọn trong lòng bàn tay, được nặn thành 2 nửa hình vòng cung. Bánh được gói bởi miếng lá chuối.
mon an tu thoi vua Hung anh 10
Dưa hấu gắn liền với câu chuyện của Mai An Tiêm, người con nuôi của vua Hùng thứ 18 trồng được loại quả có vị ngọt mát, ăn đỡ khát, khỏe người. Nhờ đó, Mai An Tiêm được nhà vua tin tưởng, cho trở lại cung đình. Ảnh: Medicalnewstoday.
Làm món bò xào rau xanh đậm sốt đưa cơm Hỗn hợp sốt đậm đà quyện với thịt bò cùng rau xanh theo mùa là món ăn phù hợp khi dùng với cơm trắng. Bạn yêu nội trợ hãy tham khảo cách làm dưới đây.

Mạnh Hòa

Bạn có thể quan tâm