Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Format-Lifestyle

Lịch thi trước Tết, thi không tốt là nghỉ Tết kém vui

Cận Tết Nguyên đán cũng là thời điểm nhiều sinh viên quay cuồng, chạy đua với lịch thi hết học phần. Một số em tỏ ra căng thẳng bởi nếu thi không tốt, nghỉ Tết cũng kém vui.

Lo lắng, căng thẳng là tâm trạng của Nguyễn Anh trong vòng nửa tháng nay. Thay vì tham gia các buổi tất niên cùng bạn bè hoặc về quê nghỉ Tết sớm, nam sinh lại tất bật với việc ôn thi.

"Mình cảm giác học bao nhiêu cũng không đủ, lo lắm vì đây là kỳ thi hết học phần đầu tiên của mình ở bậc đại học", Nguyễn Anh - sinh viên năm nhất, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - nói với Tri thức - Znews.

sinh vien thi cu anh 1

Cận Tết là thời gian nhiều trường đại học tổ chức thi hết học phần. Hình minh họa: Pexels.

Chạy đua với lịch thi

Kỳ đầu tiên ở bậc đại học, Nguyễn Anh học và thi 5 môn, lịch thi kéo dài trong vòng gần 2 tuần, từ ngày 18/1 đến ngày 30/1, đa số các môn học đều là đại cương như Giải tích, Đại số, Triết học...

Nguyễn Anh đánh giá các môn học này không quá khó, chỉ nâng cao hơn một chút so với bậc THPT. Tuy nhiên, khối lượng kiến thức nhiều, lịch thi một số môn lại dồn dập, nam sinh không tránh khỏi khủng hoảng trong thời gian này.

"Mới lên đại học, mình cũng hỏi thăm các phương pháp học của anh chị đi trước, nhưng áp dụng vào bản thân thì có vẻ chưa hiệu quả", nam sinh nói.

Trong quá trình học, Nguyễn Anh vẫn tập trung nghe giảng, ghi bài đầy đủ và làm bài tập ngay sau đó. Cậu cũng hệ thống lại lý thuyết quá trình ôn tập nhưng tự nhận thấy phần giải bài tập thực hành còn chậm.

Nhiều hôm, quá lo lắng, nam sinh thức đến 1-2h để ôn thi. Cậu cũng không có tâm trạng để chuẩn bị cho dịp nghỉ Tết sắp tới, mọi lịch tất niên cũng bị hủy. Thậm chí mới đây, ngày chị gái kết hôn, trong vài tiếng trên xe đưa chị về nhà chồng, Nguyễn Anh cũng tranh thủ đem theo giáo trình để học.

"Với mình, qua môn thì dễ nhưng để lấy được điểm cao thì mới khó. Điều đó mới khiến mình căng thẳng chứ không phải mình không có kiến thức. Kỳ thi diễn ra trước Tết cũng hay để sinh viên không phải ăn Tết cùng sách vở, nhưng nếu thi không tốt, nghỉ Tết này mình cũng kém vui", Nguyễn Anh chia sẻ.

Không để "nước đến chân mới nhảy"

Không riêng trường của Nguyễn Anh, cận tết là thời gian nhiều trường tổ chức thi hết học kỳ 1. Thế nhưng, thay vì thấy khủng hoảng, Lưu Hiệu (sinh viên năm nhất, Đại học Giao thông Vận tải TP.HCM) lại thấy việc học và ôn thi ở bậc đại học nhẹ nhàng hơn so với bậc THPT.

Hiệu cho biết kỳ này cậu học và thi 6 môn. Tuy nhiên, trường Hiệu thường sắp xếp lịch thi ngay sau khi kết thúc học phần, sinh viên được báo trước 2-3 tuần để chuẩn bị.

Nam sinh cho hay lịch thi như vậy giúp cậu không mất quá nhiều thời gian ôn tập vì vẫn nhớ kiến thức vừa học. Bên cạnh đó, cậu cũng không quá áp lực vì phải thi dồn dập nhiều môn cùng lúc.

"Sáu môn thi kéo dài trong vòng một tháng, vậy nên mình cũng không căng thẳng. Mình ôn thi cũng nhẹ nhàng lắm do đã nắm vững kiến thức trong quá trình học. Từng là học sinh chuyên Tin nên kiến thức các môn đại cương liên quan đến Toán cũng không làm khó mình", Hiệu cho hay.

Từ giờ đến khi nghỉ Tết, Hiệu chỉ còn 2 môn thi. Kết quả các bài thi trước khả quan, nam sinh cũng yên tâm đón cái Tết trọn vẹn.

sinh vien thi cu anh 2

Bí quyết học tập của Nguyễn Việt là không để dồn, nước đến chân mới nhảy. Ảnh: NVCC.

Tương tự, dù lịch thi 5 môn dồn dập trong một tuần, Nguyễn Việt (sinh viên năm 3, Đại học Bách khoa Hà Nội) cũng không cảm thấy quá tải.

Chia sẻ với Tri thức - Znews, Việt cho biết cậu có một tuần nghỉ để ôn thi. Tuy nhiên, với sinh viên Bách khoa, nếu để dồn, "nước đến chân mới nhảy", 1-2 hôm cuối mới ôn thì không kịp.

Thực tế, Việt phải tập trung học từ đầu năm và mỗi môn sẽ ôn tập trong vòng 2 tuần, tức phải ôn trước cả khi kết thúc học phần.

Nam sinh cho hay ngay từ đầu kỳ, thầy cô đã gửi bài giảng để sinh viên nắm được nội dung, quản lý, phân chia thời gian cho các môn. Thông thường, Việt sẽ liệt kê các nội dung cần học, phân bổ thời gian và đặt thời hạn hoàn thành cho từng môn. Điều này giúp cậu chủ động trong việc học và thi.

"Đại học là tự học, học đến đâu, mình phải ôn luôn đến đó. Trong kỳ, nếu lười biếng, sinh viên sẽ rất vất vả khi ôn tập, dẫn đến dễ bị điểm thấp, trượt môn", Việt chia sẻ kinh nghiệm.

Nhờ có phương pháp học hợp lý, Việt và Hiệu cho biết cả 2 rất ít khi phải thức khuya để học. Hai nam sinh đều cho rằng việc giữ gìn sức khỏe, không nhồi nhét kiến thức cũng là cách đề hoàn thành tốt kỳ thi.

TuyNhững cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

80 trường đại học công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2024

Đại học Kinh tế Quốc dân, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng nhiều trường khác đã thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm