Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Loại bơ làm từ men bia được ưa chuộng tại Australia và Anh

Marmite và Vegemite đều được làm từ men bia và thường được sử dụng thay cho bơ trên bánh mì nướng hoặc làm bánh kẹp.

Marmite và Vegemite. Ảnh: The Spruce Eats.

Marmite và Vegemite thường được ăn cùng bánh mì nướng hoặc bánh sandwich. Đều được làm từ men bia, có màu sẫm nhưng hai loại bơ này có hương vị khác biệt rõ rệt. Việc bạn lớn lên ở Anh hay Australia có thể sẽ quyết định bạn thích loại nào nhất.

Marmite phổ biến tại Anh

Marmite là món ăn yêu thích của người Anh. Nó có màu nâu sẫm, hương vị mặn đặc, được dùng với bánh mì nướng nóng, bánh quy wafer, bánh kẹp hoặc thậm chí là đồ uống nóng.

vegemite anh 1

Ảnh: GenK.

Marmite được phát minh vào cuối những năm 1800 bởi một nhà khoa học người Đức tên là Justus von Liebig, khi ông phát hiện ra rằng men bia còn sót lại có thể được cô đặc và ăn. Marmite được làm từ chiết xuất men (một sản phẩm phụ của ngành công nghiệp sản xuất bia) và là một nguồn giàu vitamin B.

Theo The Spruce Eats, 25% người Anh mang theo Marmite khi họ đi du lịch nước ngoài.

Vegemite phổ biến tại Australia

Vegemite là một biểu tượng của Australia, được người dân nước này yêu thích trong hơn 90 năm qua.

vegemite anh 2

Ảnh: Bazan Travel.

Vegemite được tạo ra vào năm 1922 bởi Cyril Callister ở Australia. Loại bơ này được làm từ men còn sót lại từ quá trình sản xuất bia. Người Australia sử dụng Vegemite trên bánh mì nướng, bánh mì sandwich, bánh mì kẹp thịt và như một thành phần trong bánh ngọt.

Vegemite trở nên phổ biến trong Thế chiến 2 do hàm lượng vitamin cao, có thể ăn luôn mà không cần nấu chín.

Yêu hay ghét

Cả Marmite và Vegemite đều gây ra rất nhiều tranh cãi đối với khách nước ngoài. Hầu hết mọi người thấy hương vị hai loại bơ này khá khó ăn.

Trong một video trải nghiệm của kênh BuzzFeedVideo, đa số thấy mùi vị Marmite không phù hợp, khó ăn.

vegemite anh 3

Ảnh: BuzzFeedVideo.

Một số người sau khi xem video để lại bình luận khuyên rằng bạn nên ăn loại mứt này cùng với bánh mì theo cách phết một lớp mỏng lên bánh mì, sau đó phủ lên trên một lớp bơ thường (hoặc ngược lại), đảm bảo sẽ trầm trồ bởi hương vị thơm ngon.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách "gối đầu giường" cho người mê nội trợ. Bất kể là ẩm thực đường phố hay nhà hàng sang trọng, mỗi món ăn, mỗi phong cách nấu nướng đều có một câu chuyện riêng, những bí quyết không phải ai cũng biết.

> Xem thêm: Sách cho những tâm hồn ăn uống

Làm món tráng miệng Giáng sinh chỉ từ 3 nguyên liệu

Không cần tốn thời gian hay tiền bạc cho những công thức nấu ăn phức tạp, nhiều món tráng miệng hấp dẫn chỉ cần một số thành phần đơn giản là hoàn thành.

Những nhà máy bia thú vị trên thế giới

Nhà máy bia ở vòng Bắc Cực, món bia ngon nhất thế giới hay trải nghiệm tắm bia là những điều độc lạ bạn có thể trải nghiệm khi ghé thăm một số địa điểm sản xuất bia trên thế giới.

Chuẩn bị tiệc cuối năm với mẹo hay từ đầu bếp chuyên nghiệp

Việc vào bếp mùa tiệc tùng sẽ trở nên “dễ thở” hơn nếu bạn bỏ túi các kinh nghiệm sau từ chuyên gia ẩm thực.

Thu Trang

Theo The Spruce Eats

Bạn có thể quan tâm