Câu 1: Loài cá nào có thể sống hơn 200 năm?
Koi là loài cá cảnh được nuôi phổ biến ở các hồ đá nhân tạo, theo CNBC. Đây là loài cá chép sống lâu nhất trên thế giới. Trước đây, một số con có thể sống hơn 200 năm. Cá Koi già nhất được biết đến tên Hanako, chết khi 226 tuổi vào năm 1977. |
Câu 2: Loài cá sống thọ này có nguồn gốc từ nước nào?
Cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản, được người Nhật lai tạo vào đầu thế kỷ 18 và giới thiệu lần đầu vào năm 1914. |
Câu 3: Có mấy loại cá Koi?
Cá Koi được chia làm hai loại gồm Koi chuẩn và Koi bướm. Koi chuẩn có hình dáng giống cá nguyên thủy, pha trộn nhiều màu sắc rất đẹp. Koi bướm có vi, vây và đuôi dài, khi bơi nhìn uyển chuyển, có thể nuôi được ở cả ao và bể kính. Koi bướm còn có tên gọi khác như "cá chép vây dài" hoặc "cá chép rồng". |
Câu 4: Triển lãm cá Koi lần đầu được tổ chức ở thành phố nào?
Năm 1914, để tôn vinh hoàng tử Hirohito, Nhật Bản tổ chức triển lãm giống cá Koi đầu tiên tại Tokyo, đồng thời đảo Niigata được đặt tên là Niigata Koi. Từ đây, cá chép Nhật với 2 màu chủ đạo "đỏ và trắng" được tôn vinh và mua bán rộng rãi. |
Câu 5: Cá Koi đắt nhất từng được bán ở nước nào?
Theo CNCB, cá Koi có giá rất đắt. Đến nay, con cá Koi đắt nhất từng được bán với giá lên tới 1,8 triệu USD tại hội chợ triễn lãm ở Nhật Bản năm 2017. |
Câu 6: Quốc gia nào cũng lai tạo được cá Koi?
Hiện nay, một số quốc gia khác trên thế giới như Việt Nam, Trung Quốc, Pháp đã lai tạo được cá Koi từ cá Koi nguyên thủy của Nhật Bản. Tuy nhiên, giá cá rẻ hơn, không đẹp, quý bằng cá Koi Nhật Bản. |
Câu 7. Cá Koi hiện nay có thể sống bao nhiêu năm?
Trước đây, cá Koi nguyên thủy được xác nhận dài tới 2 m, có thể sống 200 năm, sau đó suy giảm dần xuống theo các thế hệ. Hiện nay, tuổi thọ của cá Koi dao động từ 40 đến 60 năm. |
Câu 8. Đặc điểm nào quyết định độ quý hiếm của cá Koi?
Cá Koi được đánh giá cao khi đạt quán quân trong các cuộc thi, có sự cân bằng gần như hoàn hảo giữa màu sắc và hoa văn theo từng chủng loại, cách di chuyển, kích thước... Những yếu tố trên đều ảnh hưởng giá trị của loại cá này. |