Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Loại nấm tốt cho tim mạch, nhà nào cũng nên có

Bổ sung mộc nhĩ vào thực đơn hàng ngày có thể cải thiện sức khỏe tim mạch người bệnh.

Mộc nhĩ là một trong những thực phẩm quen thuộc của người Việt. Ảnh: Shutterstock.

Mộc nhĩ (hay nấm tai mèo) là một loại nấm phổ biến trong ẩm thực châu Á, đặc biệt là Việt Nam. Không chỉ được ưa chuộng vì hương vị và độ giòn đặc trưng, mộc nhĩ còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt đối với hệ tim mạch.

Thành phần dinh dưỡng của mộc nhĩ

Theo TS.BS Phạm Đức Minh, khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Quân y 103, mộc nhĩ chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất quan trọng.

Mỗi 100 gram mộc nhĩ cung cấp 304 Kcal năng lượng, trong đó có 10,6 gram chất đạm, 0,2 gram chất béo, 65 gram chất đường bột. Đáng chú ý, hàm lượng sắt trong mộc nhĩ rất cao (56,1 mg trong 100 gram), giúp bổ máu và phòng ngừa thiếu máu do thiếu sắt.

Tác dụng của mộc nhĩ

Dù là thực phẩm rẻ tiền, mộc nhĩ vẫn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

- Tốt cho đường tiêu hóa

Thường xuyên bổ sung mộc nhĩ vào bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho đường tiêu hóa. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, giúp nhuận tràng, phòng ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột.

- Tốt cho tim mạch

Mộc nhĩ giàu các hoạt chất thực vật nên khi sử dụng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Đối với những người mắc bệnh tim mạch, mạch máu não, tăng huyết áp... việc ăn mộc nhĩ có thể giúp phòng ngừa tình trạng tắc nghẽn, vỡ mạch máu, cải thiện lưu thông máu, tăng cường trí nhớ và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.

Các thành phần trong mộc nhĩ như lecithin, plasmalogen, cephalin… có tác dụng làm giảm cholesterol trong gan, hạn chế tích tụ mỡ và ngăn ngừa hình thành huyết khối ở thành động mạch.

- Làm đẹp

Các hoạt chất có trong thực phẩm này giúp giảm cholesterol trong máu, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, mộc nhĩ còn là nguồn cung cấp dồi dào protein, vitamin E và các chất chống oxy hóa, giúp làn da bạn luôn tươi trẻ, mịn màng và khỏe mạnh từ bên trong.

- Phòng ngừa tình trạng đông máu

Chất Polysaccharide có trong mộc nhĩ sẽ giúp hạn chế nguy cơ kết dính tiểu cầu và ngăn ngừa đông máu.

Ai cần lưu ý khi ăn mộc nhĩ?

Để phát huy tối đa lợi ích của mộc nhĩ đối với hệ tim mạch, bạn nên bổ sung loại thực phẩm này thường xuyên trong chế độ ăn hàng ngày. Tuy nhiên, với một số nhóm người dưới đây, việc tiêu thụ quá nhiều mộc nhĩ có thể gây hại cho sức khỏe.

  • Phụ nữ mang thai: Mộc nhĩ có tác dụng hoạt huyết tiêu ứ, có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.
  • Người đang gặp các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đầy bụng, ... không nên sử dụng mộc nhĩ trong bữa ăn vì có thể làm tình trạng trở nên trầm trọng hơn.
  • Người lớn và trẻ nhỏ có cơ địa dị ứng: Mộc nhĩ tươi chứa chất morpholine nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây ngứa, phù nề khi cơ thể tiếp xúc với ánh sáng. Tuy nhiên, khi mộc nhĩ được phơi hoặc sấy, độc tố sẽ bị loại bỏ và trở nên an toàn cho người sử dụng. Ăn mộc nhĩ tươi có thể gây viêm da, phù nề thanh quản, đau bụng…
  • Bệnh nhân mắc bệnh ung thư bạch cầu hoặc máu khó đông cần tránh ăn mộc nhĩ, đặc biệt là những bệnh nhân vừa trải qua tình trạng xuất huyết não.

Trong nhiều năm hành nghề y và từng giữ chức trưởng khoa dinh dưỡng của một bệnh viện lớn, tác giả Hạ Manh đã điều trị hơn 10.000 ca bệnh liên quan đến chế độ ăn uống không lành mạnh. Cuốn sách "Ăn chuẩn ít bệnh" (tập 1) được viết ra từ những kinh nghiệm chuyên môn của vị bác sĩ này, nó sẽ mang đến cho người bệnh những kiến thức hữu ích về dinh dưỡng, để xây dựng chế độ ăn hợp lý

Cận cảnh hệ thống máy CT, MRI giá 120 tỷ đồng ở TP.HCM

Hệ thống chẩn đoán hình ảnh ứng dụng công nghệ cao của Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) trang bị những máy móc hiện đại và thế hệ mới nhất, tổng mức đầu tư lên đến hơn 100 tỷ đồng.

Người phụ nữ sống khỏe kỳ diệu với thận lợn

Người phụ nữ Alabama đã vượt qua một cột mốc quan trọng khi trở thành người được ghép nội tạng lợn sống lâu nhất - khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng với quả thận mới trong 61 ngày.

Hình ảnh hàng chục y bác sĩ cúi đầu trong phòng mổ gây xúc động

Ngày làm việc cuối năm, hơn 200 y bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM đã thực hiện lấy và ghép 4 tạng gồm tim, gan và hai thận từ người hiến chết não.

Kỳ Duyên

Bạn có thể quan tâm