Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Tri thức trực tuyến nếu mạng chậm. Đóng

Loài phong lan có cánh như thủy tinh tại Nhật Bản

Một giống phong lan đã được thêm vào danh sách 25.000 loài hoa này được biết đến trên toàn thế giới. Giống hoa này cũng mọc ở những nơi hoàn toàn kín đáo như công viên, ban công.

Loài hoa phong lan mới được tìm thấy ở Nhật Bản tên là spiranthes hachijoensis. Ảnh: Suetsugu Kenji.

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã phát hiện ra một loài phong lan mới. Với những cánh hoa màu hồng, chúng giống như những tác phẩm thủy tinh nghệ thuật.

Khám phá của họ trên Journal of Plant Research cho thấy loài mới thuộc chi spiranthes, được biết đến nhiều nhất ở Nhật Bản và được đánh giá cao trong nhiều thế kỷ.

Justin Kondrat, chuyên gia của Smithsonian Gardens Orchid Collection (Nhật Bản), nói với CNN trong một email: “Sự đa dạng của hoa lan thực sự rất đáng kinh ngạc. Những khám phá mới của loài spiranthes này củng cố tính cấp thiết phải nghiên cứu và bảo vệ những viên ngọc quý thực vật này".

Spiranthes được gọi là "mái tóc của các quý cô" vì loài hoa mềm mại giống với những lọn tóc gợn sóng của phụ nữ. Giống lan này có một thân trung tâm, xung quanh mọc ra một vòng xoắn tăng dần của những bông hoa nhỏ hình chuông có màu trắng, hồng, tím hoặc vàng.

Có khoảng 50 chi của giống spiranthes được tìm thấy ở lục đại Á - Âu, Australia và châu Mỹ, điển hình ở các vùng ôn đới hoặc nhiệt đới. Nghiên cứu cho thấy những loài hoa này đã được biết đến ở Nhật Bản hàng trăm năm qua.

Các quần thể của loài hoa mới được phát hiện ở Tokyo gần đảo Hachijo (Nhật Bản), tạo cảm hứng cho cái tên spiranthes hachijoensis. Trước phát hiện này, ba loài lan spiranthes đã được tìm thấy ở Nhật Bản: spiranthes australis, spiranthes sinensis và spiranthes hongkongensis. Tuy nhiên, chỉ có loài spiranthes australis được biết là mọc trên đất liền Nhật Bản.

Một nghiên cứu trên Nhật Bản hơn một thập kỷ trước do GS Kenji Suetsugu tại khoa Đa dạng sinh học, Sinh thái và Loài của Đại học Kobe (Kobe, Nhật Bản), đã phát hiện ra một điều bất thường. Những bông hoa được cho là spiranthes australis lại có thân nhẵn thay cho thân có lông.

Suetsugu nói với CNN trong một email rằng các quần thể hoa không lông ra hoa sớm hơn khoảng một tháng so với cách spiranthes australis thường nở hoa. Dấu hiệu này cho thấy những loài lan này có thể không phải là spiranthes australis.

Hoa phong lan moi anh 1

Loài hoa lan mới có màu hoa thay đổi từ hồng tím đến trắng. Ảnh: Suetsugu Kenji.

Năm 2012-2022, Suetsugu và các đồng nghiệp của mình đã tìm kiếm loài lan không lông và phân tích các đặc điểm vật lý, di truyền và phương thức sinh sản của loài thực vật này.

Ông chia sẻ thêm: "Các loài spiranthes thường chồng chéo về mặt địa lý và có thể trông giống nhau, nên điều quan trọng là phải có hiểu biết toàn diện về sự phân bố và hệ sinh thái của các loài liên quan để phân biệt các đặc điểm độc đáo của một loài mới".

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản báo cáo rằng màu sắc của những bông hoa spiranthes hachijoensis thay đổi “từ hồng tím đến trắng”, với những cánh hoa dài khoảng 0,1-0,2 inch (3-4 mm).

Spiranthes hachijoensis có hoa nhỏ hơn với gốc rộng hơn và cánh hoa ở giữa thẳng hơn so với các loài spiranthes khác. Ngoài Tokyo, các tác giả nghiên cứu đã tìm thấy spiranthes hachijoensis ở những nơi khác ở Kanto, Kyushu, Shikoku và Chubu (Nhật Bản).

Suetsugu cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi đã xác định được một loài spiranthes mới. Spiranthes là loài phong lan quen thuộc nhất ở Nhật Bản và đã được yêu thích trong nhiều thế kỷ”. Đồng thời, ông cho biết thêm loài hoa này được nhắc đến trong tuyển tập thơ lâu đời nhất của Nhật Bản từ năm 759.

Với hệ thực vật của quốc gia được ghi chép và nghiên cứu rộng rãi, việc xác định các loài thực vật mới ở Nhật Bản là một sự kiện hiếm gặp.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

10 địa danh lịch sử ở Hàn Quốc

Du khách được trải nghiệm trở về quá khứ khi ghé thăm các địa danh giàu giá trị văn hóa và di sản tại xứ sở kim chi.

Cải thiện chế độ ăn uống lành mạnh chỉ với một phút

Không có nhiều thời gian, bạn vẫn có thể áp dụng những cách đơn giản trong ăn uống để tăng cường sức khỏe.

Tô phở có nước dùng từ rượu sake

CNN bật mí thành phần đặc biệt trong biến tấu của món ăn nổi tiếng nhất ẩm thực Việt.

Thảo Linh

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm