Ackee và cá muối là hai món ăn gắn liền với văn hóa của người Jamaica. Theo BBC, Usain Bolt, người đàn ông nhanh nhất thế giới, thường ăn món này vào buổi sáng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc làm thế nào món ăn gồm thứ trái cây độc hại của Tây Phi và loài cá đến từ Bắc Đại Tây Dương lại trở thành "quốc ẩm" ở Jamaica? Ảnh: Melting Pot. |
Cây viết Brendan Sainsbury cho biết câu chuyện này gắn liền với "tam giác buôn bán nô lệ" giữa Anh, Tây Phi và các nước thuộc địa Caribbean hồi thế kỷ 18, 19. Ackee nhìn giống vải thiều, bắt nguồn từ Ghana. Cá muối đến từ những vùng biển nhiều gió ở Bắc Âu và miền Đông Canada. Ảnh: Getty. |
Ackee phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Jamaica nên đã phát triển mạnh mẽ từ đấy. Hiện nay, dọc khắp đất nước này, du khách đều sẽ thấy những cây ackee to lớn, um tùm hoa lá. Ảnh: BBC. |
Trong khi đó, cá muối (chủ yếu dùng cá tuyết) được bảo quản bằng cách ướp muối bởi giữa thế kỷ 17, tủ đông chưa xuất hiện. Nó được chuyển chủ yếu từ Nova Scotia (Canada) đến các thuộc địa Caribbean của Anh (có Jamaica). Bằng một cách nào đó, công thức hoàn hảo cho 2 món này đã ra đời. Ảnh: Getty. |
Cuthbert Binns, bếp trưởng một nhà hàng lâu đời ở Jamaica, chia sẻ công thức: "Đầu tiên, luộc ackee và cá muối với nhau trong 20 phút trước khi để ráo nước, lọc xương cá. Tiếp đó, xào hành tây, cà chua, hành lá, ớt trong chảo riêng. Thêm ackee luộc cùng cá muối rồi rắc thêm chút cỏ xạ hương, tiêu đen là ăn được". Ảnh: Wordpress. |
Dù có lớp vỏ xanh sặc sỡ, ackee lại ẩn chứa thứ độc tố đáng sợ. Quả này cực độc nếu ăn lúc chưa chín. Nếu ăn, bạn sẽ bị nôn mửa, hoặc tử vong (khá hiếm). Trước đó, tạp chí Time từng liệt kê ackee vào danh sách những loại thực phẩm nguy hiểm nhất thế giới. Việc buôn bán, nhập khẩu ackee được kiểm soát rất cẩn trọng. Ở Haiti, không ít trường hợp được ghi nhận tử vong vì ăn quả ackee chưa chín do tình trạng thiếu lương thực. Ảnh: Serious Eats. |
Tuy nhiên, người Jamaica không để tâm đến những cảnh báo nguy hiểm ấy. "Chúng tôi biết lúc nào an toàn để hái quả ackee. Bạn chỉ được hái khi quả mở tự nhiên, nhìn rõ lớp vỏ màu vàng bên trong. Loại quả này chứa khí độc và nó sẽ tự giải phóng hết ra lúc chín", Janet Crick, chủ một resort ở Jamaica nói với BBC. Ảnh: Elle Adventures. |